TP.HCM đưa tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 vào tiêu chí thi đua

Chí Tâm | 28/09/2022, 13:40

Kết quả tiêm vaccine phòng Covid-19 năm 2022 sẽ là một trong những tiêu chí để UBND TP.HCM đánh giá thi đua của quận, huyện, TP Thủ Đức và các đơn vị.

Trước tình hình tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên tại TP.HCM thấp hơn so với bình quân cả nước, mới đây UBND TP đã gửi công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức đẩy mạnh công tác tiêm phòng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn.

UBND TP giao thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tiếp tục tuyên truyền về lợi ích khi tiêm vaccine đến từng cán bộ, người dân, đồng thời phản bác các thông tin phản khoa học, không đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước về tiêm vaccine phòng Covid-19.

tiem1.jpeg
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh tại TP.HCM

Đối với Sở Y tế tiếp tục duy trì tổ chức nhiều điểm tiêm cố định và lưu động tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và sẵn sàng tăng thêm các đội tiêm theo yêu cầu. 

Đa dạng hóa hình thức tiêm như: Người thuộc nhóm nguy cơ có thể tiêm tại cơ sở y tế; học sinh có thể tiêm tại trường học; công nhân có thể tiêm tại khu công nghiệp, khu chế xuất; người già, neo đơn có thể tiêm tại các điểm tiêm lưu động trong khu dân cư hoặc nhân viên y tế sẽ đến tiêm tại nhà…

Bên cạnh đó, triển khai tích hợp tiêm chủng mở rộng với tiêm vaccine phòng Covid-19. Đồng thời, triển khai đánh giá miễn dịch cộng đồng trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở Y tế cần quán triệt đội ngũ nhân viên y tế, người lao động trong toàn ngành phải tiêm vaccine đầy đủ và đưa con em từ 5 đến dưới 18 tuổi tiêm vaccine phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch.

Mỗi nhân viên y tế phải là tuyên truyền viên tại gia đình, cộng đồng về tiêm vaccine phòng Covid-19, tuyệt đối không tuyên truyền những thông tin phản khoa học, không đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước về tiêm vaccine phòng Covid-19.

UBND TP.HCM giao Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đợt khảo sát từng học sinh trong độ tuổi tiêm theo quy định về tiền sử mắc Covid-19 (trong vòng ba tháng), tiền sử tiêm vaccine phòng Covid-19; thống kê, cập nhật tỷ lệ tiêm chủng của từng trường, lập danh sách học sinh trong độ tuổi tiêm vaccine nhưng chưa tiêm để phân tích nguyên nhân, tìm giải pháp phù hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo đưa tỷ lệ tiêm vaccine của từng trường vào tiêu chí thi đua của ngành giáo dục, đồng thời tăng cường truyền thông cho phụ huynh về sự cần thiết tiêm chủng.

Mỗi giáo viên phải gương mẫu trong việc tiêm vaccine cho bản thân và đưa con, em từ 5 đến dưới 18 tuổi tiêm vaccine phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch. Mỗi giáo viên phải là tuyên truyền viên tại gia đình và cộng đồng về tiêm vaccine phòng Covid-19.

Bên cạnh đó, UBND TP giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp ngành y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm việc đưa tin không đúng, không chính xác, thiếu cơ sở khoa học về lợi ích của tiêm vaccine phòng Covid-19 trên các nền tảng xã hội; tuyên truyền về lợi ích tiêm vaccine.

UBND quận, huyện, TP Thủ Đức cần phối hợp với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá kết quả tiêm vaccine phòng Covid-19 năm 2022 của từng địa phương cho các đối tượng để chuẩn bị tổng kết Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 của TP. Kết quả đánh giá là cơ sở để UBND TP xếp loại thi đua từng cho địa phương, đơn vị năm 2022.

Tính đến ngày 21/9, tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lần 1, nhắc lại lần 2 của người từ 18 tuổi trở lên tại TP.HCM chỉ đạt lần lượt là 66,3% và 52% (trong khi trung bình cả nước là 77,5% và 78,8%).

Mũi nhắc lần 1 của trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi chỉ đạt 34,5% (trung bình cả nước là 57,5%). Mũi 1, mũi 2 của trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi lần lượt là 62,4% và 34,9% (trung bình cả nước là 88,2% và 60,4%).

Bài liên quan
Thứ trưởng Bộ Y tế: Trẻ em cần được tiêm vaccine Covid-19 đúng lịch, đủ liều.
Bộ Y tế kêu gọi và đề nghị các thầy cô giáo vận động cha mẹ học sinh cho con em tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19, phổ biến đầy đủ đến cha mẹ học sinh những nội dung cần thực hiện khi đến tiêm theo hướng dẫn của ngành y tế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM đưa tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 vào tiêu chí thi đua