Tổng thống đắc cử Mỹ chính thức đề cử lãnh đạo tư pháp, an ninh và tình báo

TG | 19/11/2016, 13:12

Ngày 18/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đưa ra thông báo chính thức về việc đề cử 3 lãnh đạo cấp cao trong đội ngũ thực thi pháp luật và an ninh quốc gia.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web chính thức của mình, Tổng thống đắc cử Trump xác nhận đã chọn Thượng nghị sĩ bang Alabama Jeff Sessions làm Bộ trưởng Tư pháp, Hạ nghị sĩ Kansas Mike Pompeo làm Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và Tướng về hưu Michael Flynn làm Cố vấn an ninh quốc gia.

Nhận định về những nhân vật mà mình đề cử, ông Trump cho biết Thượng nghị sĩ Sessions là người được các học giả về luật pháp ngưỡng mộ và được nhiều người biết đến, trong khi Hạ nghị sĩ Pompeo sẽ là một nhà lãnh đạo tài ba trong cộng đồng tình báo nhằm đảm bảo nền an ninh của Mỹ và các đồng minh.

Tỷ phú Trump cũng bày tỏ sự hài lòng khi chỉ định Tướng về hưu Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia và sẽ sát cánh cùng ông trong nỗ lực đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, vượt qua những thách thức địa chính trị và đảm bảo sự an toàn của người dân Mỹ ở trong nước cũng như nước ngoài. Tuyên bố cũng xác nhận cả ba nhân vật trên đã chấp thuận đề nghị của ông Trump.

Tổng thống đắc cử Mỹ chính thức đề cử lãnh đạo tư pháp, an ninh và tình báo

Thượng nghị sĩ Jeff Sessions. Ảnh: EPA

Ông Sessions, 69 tuổi, là thành viên cao cấp Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Ông được biết đến là một trong những đồng minh thân cận và kiên định nhất của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống. Thượng nghị sĩ này phản đối mạnh tình trạng nhập cư bất hợp pháp, ưu tiên giảm ngân sách và kiên quyết với tội phạm. Tuy nhiên, năm 1986, ông đã từng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong quốc hội khi được đề cử làm thẩm phán liên bang do những phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc và buộc phải rút lui. 

Ông Flynn, 57 tuổi, là một tướng quân đội nghỉ hưu và từng đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc phòng trong giai đoạn 2012 - 2014 dưới thời Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama. Trong chiến dịch tranh cử, ông Flynn đóng vai trò là cố vấn cho ông Trump về an ninh quốc gia. Trong quân đội, ông được biết đến như một chuyên gia tình báo sắc sảo và thẳng thắn. Ông nghỉ hưu hồi năm 2014 và là một nhân vật chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Chính quyền Tổng thống Obama trong các vấn đề toàn cầu và chiến dịch tiêu diệt IS.

Tổng thống đắc cử Mỹ chính thức đề cử lãnh đạo tư pháp, an ninh và tình báo

Hạ nghị sĩ Mike Pompeo . Ảnh: AFP

Trong khi đó, ông Pompeo, 52 tuổi, là một nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ, là thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, người chỉ trích gay gắt thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Tổng thống Obama đã ký kết với Iran. Ông có bằng Luật của Harvard và tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point của Mỹ. 

Theo quy định, Thượng viện Mỹ sẽ phải mở các buổi điều trần để chấp thuận ông Sessions và ông Pompeo, tuy nhiên ông Flynn không cần phải trải qua thủ tục này.

Cũng liên quan đến công tác hoàn thiện nội các trong chính quyền mới, cùng ngày, tờ "Wall Street Journal" dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống đắc cử Trump đang cân nhắc lựa chọn Tướng nghỉ hưu David Petraeus, người từ chức Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) vào năm 2012 sau vụ bê bối tình ái, làm Bộ trưởng Quốc phòng nước này.

Theo báo trên, các ứng cử viên còn lại được ông Trump cân nhắc có Tướng Hải quân nghỉ hưu James Mattis, Tướng Lục quân nghỉ hưu Jack Keane, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley và cựu Thượng nghị sĩ Jim Talent. Tuy nhiên, trên trang Twitter, ông Keane đã tuyên bố sẽ không tham gia chính quyền mới.

Các động thái xây dựng chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump - một tỷ phú bất động sản song không có nhiều kinh nghiệm chính trị - đang là tâm điểm chú ý của nhiều nước, đặc biệt là đối với các vị trí lãnh đạo bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng.

Bài liên quan
Ông Trump kêu gọi các nước “tẩy chay” Twitter và Facebook
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/6 kêu gọi nhiều quốc gia “tẩy chay” mạng xã hội Twitter và Facebook vì “hạn chế tự do ngôn luận”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống đắc cử Mỹ chính thức đề cử lãnh đạo tư pháp, an ninh và tình báo