Tòa tuyên y án tù chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga

Mạnh Hùng | 16/04/2018, 19:17

Sau một tuần xét xử và nghị án, chiều nay (16/4), HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định tuyên án với bị cáo Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm trong vụ án Lừa đảo chiếm đảo chiếm đoat tài sản.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga lĩnh án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo Nguyễn Trường Sơn 5 năm 6 tháng tù; Lê Hồng Cương 3 năm tù; Nguyễn Thị Tình 5 năm 6 tháng tù; Phạm Thị Thu Hạnh 24 tháng tù; Lưu Thị Thúy 24 tháng tù; Nguyễn Vũ Hùng 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Phan Thanh Tuyên 24 tháng tù cho hưởng án treo; ĐoànThanh Thủy 24 tháng tù nhưng cho hhưởng án treo.

Theo HĐXX phúc thẩm, trong quá trình điều tra và diễn biến tại phiên tòa, bị cáo Nga và các bị cáo đồng phạm khẳng định qua các cuộc họp giao ban công ty, các bị cáo có biết dự án chưa được phê duyệt nhưng bị cáo Nga vẫn quyết định áp dụng huy động vốn gửi tiền của các khách hàng. Như vậy, việc huy động vốn khi dự án chưa được cấp phép là hành vi vi phạm pháp luật.

Tòa tuyên y án tù chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga

Hội đồng xét xử tuyên án với các bị cáo

Ngoài ra, để lấy lòng tin của khách hàng, bị cáo Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty là Liên doanh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Bên cạnh đó, Châu Thị Thu Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách. Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng, Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng; còn lại hơn 348 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.
 

Tòa tuyên y án tù chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga

Bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đứng nghe HĐXX tuyên án

Từ các lời khai của các bị cáo, HĐXX khẳng định có đủ cơ sở quy kết các bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như bản án sơ thẩm đã tuyên, việc bị cáo Nga đã chiếm đoạt tiền của các bị hại là hoàn toàn chính xác. Vì vậy, kháng cáo kêu oan của bị cáo với lý do không chiếm đoạt tiền của bị hại, không huy động vốn trái quy định là không có cơ sở; nên việc truy tố đối với bị cáo Nga là không oan.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhiều người, gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân. Trong quá trình diễn ra phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nga có thừa nhận hành vi nhưng không thừa nhận tội; đây là hành động coi thường pháp luật nên mức án chung thân là hoàn toàn phù hợp.

Đối với các bị cáo đồng phạm, HĐXX xác định các bị cáo chỉ là đồng phạm với vai trò thứ yếu. Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo của các bị cáo, HĐXX cho rằng có cơ sở xem xét giảm một phần hình phạt cho các bị cáo do các bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi, các bị cáo có nhân thân tốt, có thành tích trong quá trình công tác, gia đình có công với cách mạng…

Về trách nhiệm dân sự, Tòa  buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường hơn 54 tỷ đồng, công ty Housing Group bồi thường 187 tỷ đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tòa tuyên y án tù chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga