Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần quan tâm hơn đến khen thưởng người lao động trực tiếp

Thu Vân | 01/03/2016, 15:00

Sáng nay (1/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương đã chủ trì phiên họp thứ 63 của Hội đồng nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2015, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần quan tâm hơn đến khen thưởng người lao động trực tiếp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát biểu tại phiên họp

Tham dự phiên họp có Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương và các thành viên của Hội đồng.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2015, những nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương cho thấy, năm 2015, hoạt động của Hội đồng và Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã bám sát những phương hướng, nhiệm vụ đề ra, tích cực, chủ động trong việc tổ chức chỉ đạo và tập trung triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ công tác trọng tâm nhất thực hiện tốt vai trò tham mưu, tổ chức chỉ đạo công tác thi đua, khen thưởng; công tác quản lý nhà nước về thi đua khen thưởng; chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc nâng cao chất lượng các phong trào thi đua và thực hiện công tác khen thưởng.

Phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, gắn với chào mừng các ngày kỷ niệm của đất nước được các Bộ, ban, ngành, địa phương quan tâm phát động với hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, sát với tình hình thực tế và yêu cầu phát triển của từng bộ, ngành, địa phương. Tập trung đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển văn hóa - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh và chăm lo cải thiện đời sống nhân dân. Tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua, vận động quần chúng, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng công tác quản lý và tham gia quản lý nhà nước, công tác tham mưu, đề xuất, hoạch định chính sách, pháp luật, đẩy mạnh cải cách hành chính và đảm bảo an sinh xã hội. Các phong trào thi đua được phát động đã tạo được không khí thi đua sôi nổi ở khắp các vùng miền, các địa phương, các cơ quan, đơn vị, thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2015 và cả giai đoạn 2011-2015 theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Cùng với đó, công tác khen thưởng đảm bảo kịp thời, khen thưởng thông qua phát hiện các điển hình, nhân tố mới trong các phong trào thi đua; khen thưởng đột xuất, người lao động trực tiếp được quan tâm.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đánh giá, công tác thi đua, khen thưởng trong năm 2015 được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước. Các phong trào thi đua luôn gắn chặt với công tác khen thưởng; công tác khen thưởng được thực hiện chủ động và kịp thời hơn, nhất là khen thưởng người trực tiếp lao động, khen thường đột xuất,…

Đề cập các nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, chúng ta đã bước vào năm 2016, năm đầu thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016-2020, yêu cầu đặt ra đối với công tác thi đua, khen thưởng là phải bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, gắn công tác thi đua khen thưởng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ quốc gia theo tinh thần Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả, thiết thực các phong trào thi đua hiện có; duy trì các phong trào thi đua yêu nước với chủ đề linh hoạt, không quá cứng về số lượng phong trào. Các phong trào thi đua cần linh hoạt, sát cuộc sống, được thực hiện trong thời gian, lĩnh vực nhất định, có mục tiêu, yêu cầu, tiêu chí, tiêu chuẩn, có sơ kết, tổng kết, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tấm gương người tốt việc tốt.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các phong trào thi đua, phát huy sức mạnh của hệ thống cơ quan truyền thông từ Trung ương đến các địa phương trong việc phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các nhân tố mới.

Không ngừng nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp, các cụm, khối thi đua và tăng cường hơn nữa trách nhiệm, vai trò của cơ quan chuyên trách làm công tác thi đua khen thưởng trong việc tham mưu thực hiện công tác thi đua, khen thưởng. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các thành viên hội đồng trong việc tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền và kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thi đua, khen thưởng.

Nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong việc bình xét, lựa chọn, đề nghị khen thưởng, đảm bảo chính xác, kịp thời và quan tâm hơn nữa đến khen thưởng đột xuất, khen thưởng người lao động trực tiếp. Việc khen thưởng cần được thực hiện trang trọng, nghiêm túc, đúng luật, đồng thời cần hết sức quan tâm đến đơn giản hóa thủ tục hành chính trong công tác khen thưởng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tiếp tục rà soát, để xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan đến công tác thi đua khen thưởng.

Bài liên quan
Google bị "tố" trả lương thấp bất hợp pháp cho nhân viên ở nhiều quốc gia
Tờ The Guardian cho biết một số nhân viên của Google đã đệ đơn tố cáo đã trả lương thấp bất hợp pháp trong nhiều năm liền. Từ đó để lộ ra nhiều sai sót trong báo cáo tài chính hàng quý của "gã khổng lồ tìm kiếm".

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần quan tâm hơn đến khen thưởng người lao động trực tiếp