Báo Công lý
Thứ Ba, 15/10/2019

Việt Nam-Thụy Điển: Thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội

29/5/2019 08:43 UTC+7
(Công lý) - Tại cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen, Thủ tướng mong muốn Quốc hội hai nước xem xét thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội.

Việt Nam-Thụy Điển: Thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen

Chiều ngày 28/5, giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển đánh giá cao chuyến thăm Thụy Điển đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam kể từ năm 1999, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang có những hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục… kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chuyến thăm Thụy Điển của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm lớn này nhằm thể hiện sự trân trọng đối với sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Thụy Điển đã dành cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước sau này. Nhân dân Việt Nam luôn gìn giữ những tình cảm quý báu đó, coi đây là một tài sản vô giá của mối quan hệ Việt Nam-Thụy Điển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đóng góp của Quốc hội Thụy Điển cho sự phát triển quan hệ hai nước trong thời gian qua và mong muốn Quốc hội hai bên tiếp tục trao đổi, hợp tác, hỗ trợ triển khai những thỏa thuận và định hướng hợp tác mới giữa hai nước.

Thủ tướng mong muốn Quốc hội hai nước xem xét thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội.

Thủ tướng đã thông báo với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển nội dung hội kiến với Nhà vua Thụy Điển và kết quả hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Loefven, cho biết hai bên đã thống nhất được nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển sâu rộng hơn trên tinh thần đối tác cùng có lợi.

Thủ tướng đồng thời bày tỏ mong muốn Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen và Quốc hội Thụy Điển tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển sinh sống làm ăn ổn định, hòa nhập tốt với cộng đồng sở tại, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, qua đó phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết và gắn kết giữa hai nước, hai dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen nêu rõ Quốc hội Thụy Điển ủng hộ và sẽ nỗ lực thúc đẩy để có thể sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVIPA) vì đó là lợi ích của tất cả các bên. Việc ký kết Hiệp định quan trọng này sẽ tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, trong đó có Thụy Điển.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen. Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen đã vui vẻ nhận lời.

Đây là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng và Đoàn cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Thụy Điển. 

Việt Nam-Thụy Điển: Thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nhân dịp thăm Tập đoàn Ericsson.

Trước đó sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tham quan một số mô hình công nghệ hiện đại hàng đầu Thụy Điển và thế giới của hai công ty Stockholm Exergi và Hãng viễn thông nổi tiếng Ericsson.

Stockholm Exergi là công ty uy tín của Thụy Điển và châu Âu trong lĩnh vực chuyển hóa năng lượng, tái chế chất thải bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp này hiện đã nghiên cứu và ứng dụng thành công chuỗi mô hình công nghệ chuyển hóa năng lượng từ rác thải và được sử dụng hiệu quả tại thành phố Stockholm - thành phố được Liên minh châu Âu (EU) phong tặng là thủ đô môi trường đầu tiên của thế giới vào năm 2010.

Năm 2018, Stockholm Exergi đã cung cấp 8.176 GWh nhiệt, phục vụ sưởi ấm hơn 800.000 người dân Stockholm. Hệ thống sưởi ấm của Stockholm Exergi được sản xuất từ gần 90% nguồn nhiên liệu tái tạo hoặc tái chế.

Doanh nghiệp này đang nỗ lực sản xuất 100% năng lượng từ nguồn tái tạo hoặc tái chế để đưa Stockholm trở thành một thành phố thủ đô không có nhiên liệu hóa thạch.

Công ty Stockholm Exergi cũng bày tỏ mong muốn sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam, nhất là Thủ đô Hà Nội để chuyển giao những công nghệ mới nhất về chuyển hóa năng lượng từ nguồn tái tạo, tái chế; qua đó góp phần làm  trong sạch môi trường thành phố.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đã tới tham quan mô hình công nghệ 5G tại Tập đoàn viễn thông nổi tiếng Ericsson.

Đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn có ông Borje Borje Ekholm, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Ericsson và ông Denis Brunetti, Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar.

Tại buổi đón tiếp, Ericsson đã giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc những công nghệ tiên tiến nhất về 5G, Internet vạn vật (IoT), Tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) và Điện toán biên (Edge Computing); đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của những công nghệ này đối với Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 cùng với quá trình Số hóa và Chuyển đổi ngành công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực Sản xuất thông minh.

Cũng tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Giám đốc điều hành Tập đoàn Ericsson đã chứng kiến lễ ký kết "Thỏa thuận hợp tác Đổi mới sáng tạo Công nghiệp 4.0 và Internet vạn vật" giữa Ericsson và Tập đoàn VNPT.

Thỏa thuận này nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác song phương trong mở rộng các tiềm năng của Internet vạn vật trong toàn hệ thống mạng di động của VNPT, tận dụng thế mạnh về tính năng IoT di động của Ericsson cùng hệ sinh thái IoT của VNPT, cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số tới cho người dùng, doanh nghiệp và cả cơ quan nhà nước để hỗ trợ các sáng kiến chính Ericsson là một trong những nhà cung cấp công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) hàng đầu thế giới cho các nhà cung cấp dịch vụ.

Khoảng 40% lưu lượng truy cập di động của thế giới đi qua các mạng được xây dựng bởi Ericsson. Hãng công nghệ này phát triển và cung cấp hạ tầng mạng viễn thông cả về phần cứng, phần mềm và dịch vụ; hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số cho thế hệ dịch vụ di động tiếp theo - từ 5G và IoT sang ảo hóa.

Phần cứng của Hệ thống Radio của Ericsson đã sẵn sàng 5G kể từ năm 2015 và cũng có thể được sử dụng cho 5G NR thông qua cài đặt phần mềm từ xa. Đáng chú ý, Ericsson sở hữu những công nghệ giúp các nhà khai thác viễn thông chuyển đổi dễ dàng trên 5G từ các mạng 4G hiện tại.

Ericsson cũng là hãng viễn thông đi đầu trong công nghệ 5G với những khách hàng tại Mỹ, Hàn Quốc và Thụy Sĩ và đã triển khai mạng 5G hoạt động dựa trên thiết bị thương mại ở Trung Đông, Australia, châu Á và châu Âu. Hiện nay, hãng đã công bố các giao dịch 5G thương mại với 18 khách hàng khai thác.

Ericsson và Telia đang cung cấp mạng 5G đầu tiên của Thụy Điển. Tháng 2/2018, Ericsson và Korea Telecom cùng với Intel đã tiến hành thử nghiệm 5G trong môi trường đô thị ở trung tâm Seoul.

Hiện Ericsson cũng đang phối hợp nghiên cứu việc ứng dụng công nghệ 5G ứng dụng trong mô hình xe không người lái; giảm độ trễ trong hoạt động của động cơ sản xuất máy bay phản lực.

Phát biểu tại các nơi đến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tựu nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ hiện đại bậc nhất Thụy Điển và thế giới của Stockholm Exergi và Ericsson; cho rằng đây là những mô hình công nghệ có tính ứng dụng cao để Việt Nam tham khảo, hợp tác.

Thủ tướng hoan nghênh Ericsson - một Tập đoàn toàn cầu nhưng đã sớm thiết lập quan hệ đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam; đóng góp vào sự phát triển khoa học và công nghệ và viễn thông tại Việt Nam.

Thông qua các hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh, sản xuất thiết bị, xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam của Ericsson đã góp phần vào việc phát triển tốt đẹp tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Thụy Điển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định  Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thụy Điển đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Xuân Lan
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam-Thụy Điển: Thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật