Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Bộ Nội vụ lên tiếng về vụ dùng xe công đón người nhà của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

10/1/2019 00:24 UTC+7
(Công lý) - Tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ, Bộ Nội vụ đã trả lời nhiều câu hỏi của PV, trong đó có việc dùng xe công đón người nhà của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và bổ nhiệm thần tốc PCVP Thành ủy Long Xuyên, tỉnh An Giang gây ồn ào dư luận mấy ngày qua.

Tại buổi họp báo của Bộ Nội vụ diễn ra chiều ngày 9/1, trao đổi về Đề án Văn hóa công vụ, Phó Viện trưởng Viện Khoa học-Tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) Lê Anh Tuấn cho biết, đây là đề án tương đối khó, trong quá trình xây dựng còn có nhiều ý kiến khác nhau. Đề án có 4 nội dung cơ bản:

Thứ nhất là liên quan đến tinh thần và thái độ làm việc của cán bộ, công chức, điều này xuất phát từ đặc điểm, yêu cầu của văn hóa công vụ trong thời gian tới cần phải phát huy, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, công chức.

Thứ hai, Đề án bổ sung thêm một số chuẩn mực trong giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức đối với đồng nghiệp, với cấp trên cũng như một số bộ phận có chức vụ quản lý. Điều này xuất phát từ thực trạng thời gian qua, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức thiếu tu dưỡng, rèn luyện, chưa nhận thức được vai trò của văn hóa công vụ nên trong quá trình ứng xử trong cơ quan với nhau, giữa cấp trên và với bên ngoài cũng còn nhiều vấn đề, phải nâng cao chuẩn mực giao tiếp.

Thứ ba, quy định về chuẩn mực đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức. Trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình, cần phải nâng cao đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, viên chức. Một số nội dung đã được kế thừa quy định trong Quyết định 129/QĐ-TTg về văn hóa công sở và một số quy định khác.

Thứ tư là quy định về trang phục của cán bộ, công chức, đi kèm với đó có chế tài liên quan đến các giải pháp hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan như Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức... Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức thực hiện các quy định, tổ chức thực hiện tốt các quy định; thanh tra, kiểm tra, giám sát hàng năm.

Bộ Nội vụ lên tiếng về vụ dùng xe công đón người nhà của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh thông tin thêm về việc việc dùng xe công để đón người nhà của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

"Chưa thể khẳng định là anh em có sự nịnh bợ lấy lòng cấp trên"

Xung quanh Đề án văn hóa công vụ, trong đó liên quan trách nhiệm nêu gương của cán bộ, báo chí quan tâm đề cập vụ việc Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Cụ thể, báo chí đặt câu hỏi: “Trung ương vừa có quy định về nêu gương và Chính phủ vừa ban hành Đề án văn hóa công vụ trong đó có quy định không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ, không nịnh bợ, lấy lòng vì động cơ không trong sáng. Từ sự việc của Bộ trưởng Công Thương, Bộ Nội vụ có ý kiến gì về việc nêu gương của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Là cha đẻ của Đề án, Bộ có ý kiến gì về việc Văn phòng Bộ Công Thương đưa xe biển xanh đón vợ Bộ trưởng, như vậy có phải là nịnh bợ, lấy lòng vì động cơ không trong sáng?”.

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có trả lời rồi và “Bộ Nội vụ thấy Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có trả lời và nhận trách nhiệm và có thư xin lỗi”.

Liên quan vụ việc Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cũng cho biết, cán bộ, công chức phải thực thi công vụ theo đúng quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền và chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi hoạt động công vụ của mình.

“Luật Cán bộ công chức quy định rất rõ về những điều cán bộ công chức không được làm. Trong đó quy định, cán bộ công chức không được lợi dụng vị trí, ảnh hưởng của mình để mưu cầu lợi ích riêng. Vấn đề quyền lợi và chế độ cũng được quy định trong luật. Bên cạnh đó, nếu là đảng viên, lãnh đạo quản lý thì còn phải thực hiện theo quy định của Đảng. Trước đây có hai văn bản mà chúng ta vẫn đang thực hiện và mới đây Nghị quyết Trung ương 8 có quy định nêu gương”, ông Vũ Đăng Minh cho biết.

“Tôi nghĩ đây là một sơ suất, có thể do trách nhiệm của anh em tham mưu chưa thực sự suy nghĩ chín chắn thôi. Cũng chưa thể khẳng định là anh em có sự nịnh bợ lấy lòng cấp trên. Nhiều khi anh em hay nói: “Anh phải thế này thế kia mới xứng tầm, nếu lãnh đạo tặc lưỡi một cái là nhiều khi vi phạm. Tôi làm văn phòng tôi biết anh em muốn thủ trưởng đi công tác cũng đàng hoàng một tí. Nhưng anh em phải nắm được luật, nắm được các quy định của Đảng và Nhà nước, các chế độ mà người mình phục vụ được hưởng, xem có vượt quá quy định không? Cái gì vượt ngoài quy định thì chúng ta không nên vận dụng”, ông Minh chia sẻ.

Về việc nêu gương Chánh văn phòng Bộ Nội vụ dẫn chứng cụ thể: “Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đi công tác ở địa phương luôn làm đúng quy định của nhà nước. “Đồng chí rất gương mẫu và rất đơn giản trong đời sống sinh hoạt, thể hiện đúng tinh thần trách nhiệm nêu gương, cái gì được chi, cái gì không được chi, không có vận dụng. Đó cũng là trách nhiệm nêu gương, không chỉ thể hiện bằng lời nói, mà bằng hành động cụ thể. Bộ trưởng chúng tôi không bao giờ để văn bản tới ngày hôm sau, văn bản trình là ngay đêm hôm đó giải quyết xong, không để tới ngày hôm sau. Đó cũng là nêu gương đấy”.

Rà soát ngay và kỹ  việc "bổ nhiệm thần tốc" tại Long Xuyên

Cũng tại họp báo, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) Nguyễn Tư Long đã trả lời về việc bổ nhiệm thần tốc Phó chánh văn phòng Thành ủy Long Xuyên, tỉnh An Giang đối với bà Vương Mai Trinh (31 tuổi). Theo đó, bà Trinh được xét tuyển thẳng làm công chức (do nhầm bằng thạc sỹ nước ngoài nhưng lại được cấp trong nước). Sau đó bà phải thi tuyển vào công chức dù đang giữ chức Phó chánh văn phòng Thành uỷ.

Ông Nguyễn Tư Long cho biết, việc tuyển dụng công chức đã được phân cấp cho tỉnh nhưng quy trình xét tuyển những trường hợp đặc cách không qua thi tuyển có gửi Bộ Nội vụ thẩm định. Tỉnh An Giang đang rà soát rất nghiêm túc tất cả các trường hợp, không riêng trường hợp bà Trinh.

Theo ông, trong công tác cán bộ, phải xử lý nghiêm túc nhưng phải có tình có lý. Vụ việc đang báo cáo cấp có thẩm quyền để có biện pháp xử lý chung cho các trường hợp tương tự.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị Vụ Công chức, viên chức rà soát ngay và kỹ trường hợp này. Nếu tỉnh đã gửi báo cáo thì báo cáo lãnh đạo Bộ, chưa gửi thì đề nghị tỉnh báo cáo.

Trước đó, ngày 8/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã gửi thư xin lỗi về vụ việc Văn phòng Bộ Công Thương dùng xe của bộ vào đón người trong gia đình của ông ở khu vực sân bay Nội Bài ngày 4/1 vừa qua.

Trong thư xin lỗi, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh viết: “Liên quan đến sự việc Văn phòng Bộ Công Thương dùng xe của Bộ vào đón người trong gia đình tôi ở khu vực sân bay Nội Bài ngày 4/1, do đang phải nằm điều trị tích cực tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai theo yêu cầu của Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương nên hôm nay tôi mới có thể chính thức phản hồi”.

Với tư cách là người đứng đầu Bộ Công Thương, đồng thời là người trong gia đình có liên quan đến chuyến bay VN262 tối ngày 4/1/2019, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi thư xin lỗi đến nhân dân, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành Công Thương.

“Tôi coi đây là một bài học sâu sắc cho cá nhân, gia đình và Bộ Công Thương. Tôi đã báo cáo với các cấp lãnh đạo cấp trên. Đồng thời, tôi sẽ rà soát, kiểm tra lại toàn bộ vụ việc để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh viết trong thư xin lỗi.

 

Trọng Bằng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật