Thị trường căn hộ hình thành mặt bằng giá mới

Trang Nhi | 01/06/2022, 11:31

Trước xu thế đô thị hóa ngày càng rõ rệt, nhu cầu căn hộ của người dân, nhà đầu tư tăng, trong khi nguồn cung bị trì hoãn đã dẫn tới việc hình thành mặt bằng giá mới.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định: Bất động sản căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM đang bước vào chu kỳ tăng giá và hình thành mặt bằng giá mới trong khi nguồn cung tiếp tục chưa thích ứng kịp với nhu cầu của thị trường, đặc biệt trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt như hiện nay.

gia-can-ho-thiet-lap-mat-bang-moi.jpg
Thị trường căn hộ hình thành mặt bằng giá mới

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh tế Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội đang hồi phục rõ nét với số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao kỷ lục, đạt 15.000 doanh nghiệp chỉ trong tháng 4. Nếu tính cả số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, số doanh nghiệp tham gia thị trường trong tháng 4 gấp hơn 2 lần so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Thống kê từ các văn phòng môi giới nhà đất cũng cho thấy số lượng người hỏi thuê nhà/phòng tại các khu chung cư đã tăng vọt trong vài tháng trở lại đây, đặc biệt tại TP.HCM. Với nhu cầu tăng cao, các hợp đồng thuê nhà trước đó (có thời hạn thông thường 1 năm) đều được ký với mức giá tăng tới 10% hoặc hơn.

So với năm 2021, trong quý I/2022, giá rao bán căn hộ của các phân khúc tại Hà Nội đã tăng 5-8%, trong đó mặt bằng giá rao bán căn hộ bình dân là 25 triệu đồng/m2 (tăng 8%); căn hộ trung cấp 35 triệu đồng/m2 (tăng 7%); căn hộ cao cấp là 48 triệu đồng/m2 (tăng 5%). Tại thành phố Hồ Chí Minh, mặt bằng rao bán căn hộ cũng tăng 3-4%; cụ thể căn hộ bình dân 26 triệu đồng/m2 (tăng 4%); căn hộ trung cấp là 34 triệu đồng/m2 (tăng 3%); căn hộ cao cấp là 50 triệu đồng/m2 (tăng 4%).

VARS dự báo, trong thời gian tới, phần lớn các dự án sắp ra mắt tại 2 đô thị lớn này đều nằm ở các quận, huyện cách xa trung tâm, nơi quỹ đất vẫn dồi dào. Hệ thống cơ sở hạ tầng tại các đô thị không ngừng được hoàn thiện cũng là một trong những yếu tố đẩy mặt bằng giá các dự án này tiếp tục lên cao.

Trong bối cảnh khó khăn về nguồn cung, ngành bất động sản đối mặt với thông tin “siết tín dụng”, làm dấy lên lo ngại giá bất động sản sẽ tiếp tục bị đẩy cao. Thế nhưng mới đây, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu trong cuộc họp ngày 27/5/2022 cho biết, ngành ngân hàng không hề “khóa, siết” tín dụng bất động sản, mà kiểm soát rủi ro trong hoạt động này.

Bài liên quan
Phân khúc căn hộ hứa hẹn phục hồi trong quý II/2022
Theo chuyên gia Savills, sau một quý trầm lắng, thị trường căn hộ Hà Nội dự kiến sẽ phục hồi nhanh chóng. Cơ sở hạ tầng ngoài trung tâm cải thiện sẽ góp phần thúc đẩy phát triển bất động sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thị trường căn hộ hình thành mặt bằng giá mới