Báo Công lý
Chủ nhật, 09/8/2020

Trung Quốc sẽ tham gia không kích tại Syria

04/10/2015 15:50 UTC+7
(Công lý) - Trung Quốc đã gửi đề nghị tới Moskva về việc cho phép các máy bay chiến đấu J-15 của nước này sớm tham gia chiến dịch không kích. Như vậy, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria sẽ có thêm 5 nước tham gia, gồm Iran, Iraq, Syria, Hezbollah và Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ tham gia không kích tại Syria

Máy bay chiến đấu J-15.

Theo "Debka", máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc sẽ cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh-CV-16, chiến hạm vừa đến bờ biển của Syria hôm 26/9. Theo các chuyên gia quân sự, đây sẽ được xem là sự kiện cực kỳ quan trọng đối với Bắc Kinh vì sẽ là chiến dịch quân sự đầu tiên của nước này tại Trung Đông, cũng như việc thử nghiệm hoạt động đầu tiên của hàng không mẫu hạm trên trong các điều kiện thực chiến.

Trước đó, mạng tin này cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh-CV-16 của Trung Quốc được hộ tống bởi một tàu tuần tiễu trang bị tên lửa dẫn đường đi qua kênh đào Suez ngày 22/9 và đã cập cảng Tartus của Syria. Cũng theo nguồn tin này, Trung Quốc sẽ đưa tới Syria một phi đội máy bay chiến đấu J-15, trong đó một số sẽ được bố trí trên tàu sân bay và số còn lại sẽ được bố trí tại căn cứ không quân của Nga gần Latakia (Syria).

Cùng thời điểm này, một sự kiện đáng chú ý khác là việc Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố sẽ hoan nghênh việc triển khai các binh sỹ Nga tại nước này để chống các lực lượng của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.

Thủ tướng al-Abadi nhấn mạnh rằng, hành động này sẽ cho Moskva cơ hội giải quyết 2.500 chiến binh người Hồi giáo Chechnya đang chiến đấu cùng IS tại Iraq. Baghdad và Moskva vừa hoàn tất một thỏa thuận cho phép Nga sử dụng căn cứ không quân al-Taqaddum tại Habbaniyah, cách Baghdad 74 km về phía Tây, để Nga có hành lang trên không tới Syria và làm bàn đạp để oanh kích các lực lượng IS tại miền Bắc Iraq và Syria.

TN
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc sẽ tham gia không kích tại Syria tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật