Báo Công lý
Thứ Hai, 17/2/2020

Mỹ xem xét đưa tàu chiến ra bãi đá Trung Quốc cải tạo trái phép tại Biển Đông

13/5/2015 14:21 UTC+7
(Công lý) - Lầu Năm Góc Mỹ đang xem xét việc điều tàu và máy bay quân sự tới các bãi đá mà Trung Quốc đang cải tạo trái phép tại Biển Đông nhằm khẳng định tự do hàng hải tại khu vực này - một quan chức Mỹ cho hay ngày 12/5.

Mỹ xem xét đưa tàu chiến ra bãi đá Trung Quốc cải tạo trái phép tại Biển Đông
Hình ảnh chụp từ trên không hôm 11/5 cho thấy Trung Quốc đang tiến hành việc cải tạo một bãi đá ở Trường Sa.

Theo quan chức trên, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã đề xuất các phương án, bao gồm việc điều các máy bay và tàu quân sự của Mỹ vào khu vực bãi đá 12 hải lý - nơi Trung Quốc đang xây dựng ở quần đảo Trường Sa. Một động thái như vậy được nhận định có thể gây thách thức trực tiếp tới các nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở rộng sự ảnh hưởng của nước này trong khu vực tranh chấp bằng cách bồi đắp đất đai thông qua hoạt động xây dựng đảo quy mô lớn.

“Chúng tôi hiện đang xem xét cách thức khẳng định lại tự do hàng hải tại khu vực vốn đóng vai trò vô cùng quan trọng với thương mại thế giới” -quan chức Mỹ (xin được giấu tên) cho hay. Tuy nhiên, ông này nói thêm rằng các phương án đều phải được Nhà Trắng thông qua mới được tiến hành.

Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin trên.

Theo các bức ảnh vệ tinh gần đây, kể từ tháng 4/2014, Trung Quốc đã tiến hành công tác cải tạo tại 7 địa điểm thuộc Trường Sa và đang xây dựng một đường băng quy mô quân sự trên một đảo nhân đạo và có thể là một đường băng thứ 2. Các bức ảnh khác còn cho thấy Trung Quốc đang tiến hành mở rộng một đường băng khác ở quần đảo Hoàng Sa ở phía Bắc Biển Đông - một tuyến đường biển quan trọng có giá trị thương mại vận tải biển đạt 5.000 tỷ USD mỗi năm.

Theo thông tin từ báo Reuters (Mỹ), kể từ đầu năm 2014, Trung Quốc đã bồi đắp khoảng 810 ha đất tại quần đảo Trường Sa.

H.L (Theo The Guardian)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật