Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Kinh hoàng “Góa phụ trắng” đoạt mạng 400 người

18/5/2015 16:15 UTC+7
(Công lý) - Ngay sau khi được trở thành một thành viên chủ chốt của nhóm khủng bố khét tiếng Al Shabaad, “Góa phụ trắng” Samantha Lewthwaite đã chỉ đạo hàng loạt các vụ sát hại đẫm máu, làm hơn 400 người thiệt mạng – báo chí Anh đưa tin ngày 17/5.

Kinh hoàng “Góa phụ trắng” đoạt mạng 400 người
"Góa phụ trắng" Samantha Lewthwaite

Lewthwaite là vợ của Germaine Lindsay, một trong những kẻ đánh bom tự sát ở thủ đô London, Anh ngày 7/7/2005 khiến 52 người thiệt mạng. Ngay sau vụ tấn công đẫm máu đó, Lewthwaite bỏ trốn khỏi nước Anh và được cho là đã chỉ đạo thực hiện hàng loạt các vụ khủng bố tàn bạo sau đó, bao gồm vụ tấn công trung tâm mua sắm Westgate ở thủ đô Nairobi của Kenya năm 2013, làm 67 người chết và gần đây nhất là vụ sát hại 148 người ở một trường đại học tại phía bắc Kenya…

Lewthwaite được cho rằng đã thăng tiến rất nhanh trong chính quyền Al Shabaad, đặc biệt sau khi nhiều thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này bị tiêu diệt bởi các máy bay không người lái của Mỹ. Hiện “Góa phụ trắng” được coi là người kề cập với thủ lĩnh Ahmad Umar. Người phụ nữ này được giao nhiệm vụ chỉ đạo các cuộc tấn công khủng bố, đánh bom xe tự sát ở cả Somali và Kenya, thậm chí còn điều hành một đường dây chuyên dùng tiền mặt để chiêu mộ những kẻ đánh bom tự sát bao gồm cả nam lẫn nữ, thậm chí có cả trẻ em.

Một quan chức chống khủng bố tại Anh cho hay: “Lewthwaite – mẹ của 4 đứa con – là một con quỷ dữ song lại có đầu óc tổ chức vô cùng thông minh. Cô ta đã chiêu dụ hàng trăm trẻ em trong các vụ đánh bom tự sát. Cô ta mua chuộc các em bằng cách đưa tiền cho gia đình họ", vị quan chức trên cho hay. Được biết, có những gia đình nghèo được Lewthwaite đưa tới 300 bảng Anh để chiêu mộ con cái của họ và rèn luyện chúng thành những kẻ đánh bom tự sát.

Lewthwaite sinh ra và lớn lên ở vùng  Aylesbury thuộc Buckinghamshire, Anh, từng tốt nghiệp Đại học London. Người phụ nữ này chỉ rời bỏ Anh để chạy trốn sau khi vụ khủng bố ngày 7/7 tại  London diễn ra. Có tin đồn cho rằng, "Góa phụ trắng" đã phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi ngoại hình. Hiện Interpol đã ban hành lệnh truy nã toàn cầu người phụ nữ nguy hiểm này và các cơ quan an ninh ở 200 quốc gia đang săn lùng Lewthwaite.

H.L (Theo Daily Mai)
Bạn đang đọc bài viết Kinh hoàng “Góa phụ trắng” đoạt mạng 400 người tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật