Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Chính quyền Thái Lan lên tiếng về động thái của anh em nhà Shinawatra

22/2/2018 10:54 UTC+7
(Công lý) - Chính quyền quân sự Thái Lan vừa tuyên bố không quan tâm đến động thái của anh em cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sau khi họ có chuyến thăm một số thành phố châu Á và họp mặt với các thành viên đảng Pheu Thai.

Theo phát ngôn viên của chính quyền quân sự Thái Lan, ông Piyapong Klinpan cho biết, chính quyền Thái Lan không chú ý đến anh em nhà Shinawatra, đồng thời nhấn mạnh theo dõi những người bị truy nã là công việc của các cơ quan có liên quan, họ không quan tâm đến vấn đề này.

Thông tin chính quyền quân sự Thái Lan không quan tâm đến hoạt động của anh em nhà cựu Thủ tướng Thaksin được đưa ra một ngày sau khi một nguồn tin an ninh cho rằng họ đang theo dõi sát sao động thái của cả hai.

Theo đó, anh em nhà Shinawatra được xem là nhân tố quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử mà chính quyền quân sự Thái Lan tuyên bố diễn ra vào tháng 11 sắp tới.

Một số thành viên đảng Pheu Thai cho biết, ông Thaksin và bà Yingluck đã đến Trung Quốc, Nhật Bản và mới đây nhất là Singapore để gặp các thành viên của đảng Pheu Thai.

Chính quyền Thái Lan lên tiếng về động thái của anh em nhà Shinawatra

Ông Thaksin và bà Yingluck

Giới quan sát chính trị nhận định, chuyến thăm châu Á của hai anh em cựu thủ tướng là dấu hiệu cho thấy đảng Pheu Thai đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Tuy nhiên, một số thành viên đảng Pheu Thai nói với hãng tin Reuters rằng ông Thaksin không thảo luận về vấn đề chính trị khi gặp các thành viên đảng này. 

Tổng Thư ký đảng Pheu Thai Phumtham Wechayachai cũng cho biết, đảng này không tổ chức các cuộc họp bởi lệnh cấm các cuộc họp chính trị của chính quyền quân sự vẫn còn hiệu lực. Được biết, luật về các đảng chính trị có hiệu lực từ tháng 10 năm ngoái cấm bất kỳ ai kiểm soát hoặc chỉ đạo một đảng khi họ không phải là thành viên của đảng đó.

Trong khi đó, ông Thaksin là lãnh đạo đảng Thai Rak Thai, đây là đảng tiền thân của Pheu Thai trước khi bị tòa tuyên bố giải thể vào năm 2007. Vì thế, cựu thủ tướng lưu vong này không phải là thành viên của đảng Pheu Thai.

Hiện, giới chức pháp lý đang làm việc cho Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan (NCPO) được chỉ thị xem xét liệu các cuộc gặp giữa anh em cựu thủ tướng Thaksin và các thành viên đảng Pheu Thai có vi hiến hay không. Những đối tượng vi phạm dù là cá nhân hay chính đảng phải đối mặt với các mức án phạt nghiêm ngặt, trong đó có án tù, phạt tiền và giải thể đảng chính trị.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha cũng chỉ đạo các giới chức liên quan đảm bảo mọi thứ được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Hà Kim (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Chính quyền Thái Lan lên tiếng về động thái của anh em nhà Shinawatra tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật