Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Mexico sẵn sàng dẫn độ trùm tội phạm El Chapo sang Mỹ

10/1/2016 14:31 UTC+7
(Công lý) - Giới chức Mexico ngày 9/1 thông báo sẽ bắt đầu quy trình pháp lý để dẫn độ sang Mỹ tên trùm tội phạm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman Loera, biệt danh là El Chapo, vừa bị bắt lại sau 6 tháng vượt ngục.

Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico cho biết sẽ xúc tiến việc dẫn độ tên tội phạm khét tiếng này sang Mỹ trong thời gian sớm nhất, song không cho biết thời gian cụ thể bắt đầu các phiên tòa. Theo văn phòng trên, trong năm 2015, Mỹ đã 2 lần đề nghị dẫn độ El Chapo với một loạt tội danh, gồm buôn bán ma túy và giết người. 

Mexico sẵn sàng dẫn độ trùm tội phạm El Chapo sang Mỹ

 Chapo” Guzman bị bắt giữ.  

Tuy nhiên, tiến trình pháp lý để dẫn độ El Chapo sang Mỹ có khả năng kéo dài do các luật sư biện hộ cho tên này cho biết sẽ tìm mọi cách để phản đối lệnh dẫn độ. 

Trong trường hợp tòa ra phán quyết dẫn độ, quyết định này sẽ được chuyển sang Bộ Ngoại giao Mexico và bộ này sẽ có 20 ngày để xác nhận tính hiệu lực. Trong thời gian trên, El Chapo có thể phản đối quyết định này. Một trong những luật sư của El Chapo cho biết sẽ đưa vụ việc lên Tòa án tối cao nếu cần thiết. 

El Chapon, 58 tuổi, là một trong những trùm tội phạm có quyền lực nhất trong giới tội phạm ma túy quốc tế, đứng đầu một một nhóm chuyên buôn bán cocaine, cần sa và methamphetamine có giá trị hàng tỷ USD vào Mỹ. Tháng 7/2015, tên này trốn thoát khỏi nhà tù được canh phòng gắt gao nhất Mexico. Vụ việc đã gây chấn động Mexico, khiến lực lượng chức năng phải triển khai một chiến dịch truy quét trên diện rộng. Sáng 8/1 vừa qua, tại huyện Los Mochis thuộc bang duyên hải Tây Bắc Sinaloa, lực lượng Mexico đã bắt lại được tên này. Năm 2001, tên này cũng đã trốn thoát khỏi nhà tù Puente Grande, gần thành phố Guadalajara. 

* Ngày 9/1, Lực lượng cảnh sát liên bang Argentina thông báo đã bắt được 1 trong 3 tên tội phạm nguy hiểm vượt ngục hôm 27/12/2015. Theo lực lượng cảnh sát liên bang Argentina, tên tội phạm bị bắt lại là Martin Lanatta, đã được chuyển từ lực lượng cảnh sát địa phương ở tỉnh Santa Fe tới thủ đô Buenos Aires. Hiện cảnh sát vẫn đang truy tìm hai tên còn lại là Víctor Schillaci và Cristian Lanatta, bị kết án tù chung thân từ tháng 8/2008 vì tội buôn lậu ma túy và giết 3 doanh nhân. Những tên này trốn thoát khỏi trại giam General Alvear ở Buenos Aires sau khi sử dụng súng giả để khống chế các giám thị. Giới chức cho rằng có sự thông đồng giữa các tên tội phạm với nhân viên trại giam.

Trong khi đó, thông báo của Văn phòng công tố cho biết cả 3 tên tội phạm nói trên đều đã bị bắt.

TG
Bạn đang đọc bài viết Mexico sẵn sàng dẫn độ trùm tội phạm El Chapo sang Mỹ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật