Thanh Hóa: Nhiều thiếu sót, tồn tại xảy ra ở Trường tiểu học Quảng Hưng

Thanh Phương | 05/08/2018, 11:31

Ngày 5/8, thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã có kết luận về việc Trường tiểu học Quảng Hưng, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa bị phản ánh nhiều vấn đề tiêu cực xảy ra trong nhà trường.

Trước đó, như Báo Công lý đã phản ánh ngày 22/5, nhiều phụ huynh học sinh do bức xúc vì nhiều khoản thu, chi vô lý đầu năm học đã viết đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND tỉnh và các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ. Ngay khi tiếp nhận sự việc, ngày 23/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đã có ý kiến chỉ đạo giao Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với UBND TP Thanh Hóa và các đơn vị có liên quan, xác minh, làm rõ, kết luận đúng sai đơn khiếu nại, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngoài ra, nhiều khuất tất trong việc thu, chi tài chính xây dựng sửa chữa trong nhà trường khiến một doanh nghiệp ở địa phương gửi đơn khiếu nại, tố cáo tới Chủ tịch UBND tỉnh và các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ. Những khuất tất trong việc bà Lê Thị Thu Hiền - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng đang bị kỷ luật vẫn được bầu làm Bí thư chi bộ…

Thanh Hóa: Nhiều thiếu sót, tồn tại xảy ra ở Trường tiểu học Quảng Hưng

Trường Tiểu học Quảng Hưng nơi tồn tại nhiều thiếu sót

Theo kết luận 1832/KL-SGDĐT ngày 1/8, đoàn kiểm tra, xác minh đã tiến hành kiểm tra nội dung phản ánh về việc thực hiện một số khoản thu ngoài ngân sách năm học 2017-2018 và thông tin Hiệu trưởng nhốt học sinh vì chưa nộp đủ tiền ăn bán trú và ép phụ huynh cho con ăn bán trú tại trường.

Thiếu sót tồn tại xảy ra tại Trường tiểu học Quảng Hưng như việc tổ chức học vào chiều thứ 6 (theo đề nghị và tự nguyện của phụ huynh), tổ chức ôn tập các môn Toán, Tiếng Việt là không đúng quy định tại khoản 2, Điều 4, thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 của Bộ GD&ĐT ban hành quy định về dạy thêm, học thêm.

Việc nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học đối với học sinh lớp 5 là không đúng quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT ngày 22/9/2016. Trách nhiệm này thuộc về Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Hưng. Tổ chức dạy làm quen Tiếng Anh cho các học sinh lớp 1-2 trong giờ chính khóa, giáo viên nhà trường trực tiếp giảng dạy nhưng lại thu tiền (phòng GD&ĐT đồng ý) là không đúng quy định. Trách nhiệm này thuộc về Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Hưng trong đó có trách nhiệm của Phòng GD&ĐT (chưa chỉ đạo triệt để việc khắc phục kết luận số 310/KL-TTr ngày 25/9/2017 của Thanh tra Sở).

Ban đại diện CMHS nhà trường chi quỹ hỗ trợ đội bóng đá học sinh, thi giáo viên giỏi, khen thưởng học sinh có thành tích cao trong học tập, chi tổ chức Trung thu (còn 4 lớp chưa nhận tiền), thu tiền học chiều thứ 6, là không đúng quy định tại Thông tư số 55/201/TT-BGDĐT. Trách nhiệm này thuộc về Ban đại diện CMHS và Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Hưng.

Trường Tiểu học Quảng Hưng không nhốt học sinh vì chưa nộp đủ tiền ăn bán trú và không ép phụ huynh cho con vào ăn bán trú. Tuy nhiên nhà trường có thiếu sót trong việc để giáo viên đưa học sinh về Văn phòng mà không thông báo với phụ huynh, dẫn đến sự bức xúc của một số phụ huynh.

Sở GD&ĐT kiến nghị, đề xuất Tập thể Ban giám hiệu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Hưng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, khắc phục kịp thời những thiếu sót, tồn tại nêu trên, báo cáo kết quả khắc phục về Sở GD&ĐT trước ngày 20/8.

Dừng ngay việc tổ chức ôn tập các môn Toán, Tiếng Việt vào chiều thứ 6 và thu tiền dạy làm quen Tiếng Anh trong giờ học chính khóa đối với học sinh lớp 1-2 từ năm hoc 2018-2019.

Không cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Tiểu học đối với học sinh lớp 5 năm học 2018-2019.

Tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn ngành về thực hiện các khoản thu ngoài ngân sách, dạy thêm, học thêm trong giờ chính khóa. Thực hiện công khai, minh bạch các khoản thu theo đúng quy định.

Phối hợp với Ban đại diện CMHS tổ chức rút kinh nghiệm trong việc xây dựng và chi quỹ CMHS theo đúng quy định; chi trả kịp thời kinh phí hỗ trợ tổ chức Trung thu cho 4 lớp 5A, 5B, 3A, 2C.

Đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo cần tham mưu cho Chủ tịch UBND TP kiểm điểm trách nhiệm tập thể Ban giám hiệu, Hiệu trưởng. Dừng việc thu tiền dạy làm quen Tiếng Anh đối với tất cả các trường tổ chức dạy xen kẽ trong giờ chính khóa năm học 2018-2019. Tổ chức kiểm tra, thẩm định các khoản thu, chi ngoài ngân sách cho các trường trước khi các đơn vị tổ chức hội nghị CMHS đầu năm học, chỉ đạo giãn thời gian thu, thời điểm thu.

Báo cáo kết quả chỉ đạo, khắc phục những thiếu sót, tồn tại của Trường tiểu học Quảng Hưng và dạy làm quen Tiếng Anh tại các trường trên địa bàn TP về Sở GD&ĐT trước ngày 20/8.

Bài liên quan
Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin việc bắt Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn
Công an tỉnh Thanh Hóa đã có thông tin chính thức về vụ việc bắt giam Phó chủ tịch thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn Hồ Đình Tùng để điều tra.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa: Nhiều thiếu sót, tồn tại xảy ra ở Trường tiểu học Quảng Hưng