Thanh Hóa: Dự án bệnh viện hơn 1 thập kỷ vẫn chỉ nằm trên giấy

Quốc Huy | 26/03/2021, 13:21

Dự án bệnh viện Đa khoa Lam Sơn được chấp thuận chủ trương từ những năm 2010, thế nhưng sau 10 năm dự án vẫn không triển khai. Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao các đơn vị có liên quan hoàn thiện hồ sơ để thu hồi dự án.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 05/10/2010 UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Môi trường 27-7 tại quyết định số 3528/QĐ-UBND với tổng mức đầu tư hơn 235 tỷ đồng. Tổng diện tích sử dụng đất của dự án là 41.975 m2, thuộc xã Thọ Xương (Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã được UBND tỉnh Thanh Hóa.

Sau đó Công ty CP Môi trường 27-7 cũng đã hứa hẹn dự án sẽ khởi công xây dựng vào tháng 11/2010, thời gian đi vào hoạt động tháng 11/2012. Tuy nhiên, đến hết năm 2012, khi bệnh viện chưa thành hình, Công ty Cổ phần Môi trường 27-7 lại xin thay đổi phương án đầu tư theo hướng chia dự án thành 2 giai đoạn đầu tư. 

Giai đoạn 1: xây dựng hạ tầng, hoàn thiện nhà khám và điều trị ngoại trú, cận lâm sàng và các công trình phụ trợ; khu điều trị ngoại trú quy mô 200 giường bệnh. Giai đoạn này dự kiến khởi công quý IV/2012, hoàn thành quý IV/2014. Giai đoạn 2: Xây dựng khu điều trị nội trú quy mô 300 giường bệnh, hoàn thiện các hạng mục phụ trợ, sân vườn. Giai đoạn này dự kiến khởi công quý I/2015, hoàn thành quý I/2017.

du-an-treo.jpg
Dự án Bệnh viện đa khoa Lam Sơn sau hơn 1 thập kỷ vẫn chỉ dừng lại ở tấm bảng quảng cáo

“Bức tranh” mà Công ty Cổ phần Môi trường 27-7 “vẽ" ra là vậy, nhưng trên thực tế sau nhiều năm công ty này mới chỉ san lấp được một phần nhỏ đất dự án, xây dựng đường điện cấp cho dự án. Các hạng mục khác chưa thực hiện, dự án bỏ hoang, toàn bộ dự án dường như chỉ nằm trọn trên “tấm biển quảng cáo”.

Những gì trong trí tưởng tượng của người dân về 1 viễn cảnh đổi mới, sáng lạng đã hoàn toàn sụp đổ. Chính quyền địa phương cũng vô cùng sốt sắng trước một dự án tiềm năng nhưng lại nằm án binh bất động, gây lãng phí tài nguyên đất, công sức của cán bộ và nhân dân cũng “đổ sông đổ bể”. Các đơn vị có liên quan từ tỉnh, huyện xã cũng đã nhiều lần đốc thúc chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện dự án nhưng doanh nghiệp vẫn không có động thái gì.

Trước thực tế trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa khẳng định Công ty này có vi phạm quy định về sử dụng đất: “Từ ngày được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất đến nay, Công ty chưa thực hiện xây dựng công trình, chậm tiến độ dự án, vi phạm điểm I, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013. Cũng từ đó đến nay, dự án này vẫn nằm đang trong tình trạng "án binh bất động".

Trao đổi nhanh với PV, đại diện UBND huyện Thọ Xuân cho biết: “Nhận thấy năng lực của chủ đầu tư không đủ nên vừa rồi UBND tỉnh đã họp bàn và giao cho các đơn vị có liên quan làm thủ tục để thu hồi dự án. Hiện các bên đang hoàn thành hồ sơ để thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Cũng liên quan đến dự án này, mới đây Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa nhận bàn giao tài liệu của Công ty Cổ phần Lộc Tiên Sơn để phục vụ công tác làm rõ về nội dung tố giác tội phạm đối với ông Nguyễn Xuân Chung, người đại diện Công ty Cổ phần Môi trường 27-7 với hành vi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Cụ thể, để thực hiện dự án bệnh viện này, Công ty Cổ phần môi trường 27-7 đã ký kết hợp đồng thi công xây dựng với Công ty Cổ phần Lộc Tiên Sơn (có địa chỉ tại tỉnh Sơn La), là nhà thầu thi công hệ thống hạ tầng, kỹ thuật thuộc dự án trên. Hai bên đã có biên bản thống nhất bảo lãnh thực hiện hợp đồng với nội dung Công ty Cổ phần Lộc Tiên Sơn nộp số tiền bảo lãnh là 5,7 tỷ đồng để bảo lãnh thực hiện hợp đồng. 

Thực hiện biên bản thỏa thuận, Công ty Cổ phần Lộc Tiên Sơn đã chuyển tiền cho ông Nguyễn Xuân Chung nhiều lần bằng tiền mặt và chuyển khoản với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng. Tuy nhiên sau khi ký kết hợp đồng thực hiện dự án, Công ty Cổ phần Môi trường 27-7 đã không thực hiện hợp đồng, không bàn giao mặt bằng, không cung cấp đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ thiết kế và tạm ứng thanh toán cho Công ty Lộc Tiên Sơn để triển khai tổ chức thi công.


Bài liên quan
Thanh Hóa: Dự án “treo” hơn một phần tư thế kỷ
Từ năm 1994, dự án nghỉ dưỡng cao cấp Toàn Tích Thiện tại phường Quảng Vinh (TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa) bắt đầu rục rịch triển khai, thế nhưng đến nay đã ngót một phần tư thế kỷ, dự án này vẫn chỉ là một khu đất trống.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa: Dự án bệnh viện hơn 1 thập kỷ vẫn chỉ nằm trên giấy