Tạo động lực, đột phá mới làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga

Trọng Bằng | 25/11/2021, 12:12

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Sputnik trước thềm chuyến thăm chính thức tới Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chuyến thăm nhằm góp phần tạo động lực, đột phá mới làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định và cùng phát triển thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

tao-dong-luc-dot-pha-moi-trong-quan-he-viet-nam-lien-bang-nga.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn phóng viên thông tấn Sputnik - Ảnh: Sputnik

Quan hệ lâu đời, sâu sắc giữa 2 nước, 2 dân tộc không bao giờ phai mờ

Đánh giá về những thành tựu đạt được trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên bang Nga thời gian qua, nhất là một số lĩnh vực hợp tác nổi bật như năng lượng và an ninh – quốc phòng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trước hết, cần phải khẳng định rằng, quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga ngày nay được kế thừa từ truyền thống hết sức quý báu, sát cánh bên nhau, thủy chung son sắt và đặc biệt được tôi rèn qua thử thách, nhất là trong những năm tháng gian khó của cách mạng Việt Nam cuối thế kỷ 20 cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay.

"Trải qua 71 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự hy sinh và nỗ lực to lớn của nhân dân hai nước, tôi rất vui mừng chứng kiến sự tin cậy chính trị, gắn bó anh em ngày càng sâu sắc cũng như những thành quả tốt đẹp trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng… Mối quan hệ truyền thống lâu đời, sâu sắc giữa 2 nước, 2 dân tộc không bao giờ phai mờ dù trong bối cảnh nào và bất kỳ thời gian nào", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước cho biết, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động giao lưu, trao đổi về kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Tuy nhiên, điều đáng mừng là hợp tác thương mại vẫn đạt mức tăng trưởng ấn tượng, năm 2020, kim ngạch thương mại hai nước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 15,2%; 9 tháng 2021, thương mại tiếp tục tăng 4,6%, dự kiến trong cả năm 2021, đạt khoảng 6,5 tỷ USD, tăng 14%. Nhiều dự án hợp tác năng lượng quy mô lớn đang được thúc đẩy triển khai, dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến các sản phẩm từ sữa của Tập đoàn TH-True Milk tại Nga và dự án Khu công nghiệp Việt - Nga tại Việt Nam...

Hợp tác về năng lượng và an ninh quốc phòng tiếp tục là điểm sáng, phản ánh mối quan hệ tin cậy giữa hai nước Việt, Nga. Hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả và toàn diện. Ngoài việc tăng cường hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga, hai bên đang mở rộng hợp tác về nhiệt điện khí và điện gió ngoài khơi, hứa hẹn mở ra những hướng đi mới tiềm năng và bền vững; đồng thời, dự án xây dựng Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam đang được triển khai đưa hợp tác bước sang giai đoạn mới, với hàm lượng khoa học công nghệ cao hơn.

Nước Nga đã đào tạo hàng vạn cán bộ khoa học kỹ thuật cho Việt Nam, đội ngũ cán bộ quan trọng này đóng góp xây dựng, phát triển đất nước, góp phần vun đắp mối quan hệ truyền thống quý báu hai nước và các chương trình hợp tác quan trọng sắp tới.

Có thể nói, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga đang được hai bên xây dựng đã đạt nhiều thành quả quan trọng, toàn diện và ngày càng phát triển mạnh mẽ thắm thiết tình anh em, đồng chí.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga lên tầm cao mới

Về kỳ vọng thế nào về chuyến thăm chính thức tới Liên bang Nga trên cương vị mới, cũng như những vấn đề trọng tâm dự kiến hai bên sẽ thảo luận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này của ông và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa cùng nhau kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (2020), 20 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2021) với rất nhiều hoạt động thiết thực; đồng thời, hai nước đang tích cực chuẩn bị chào đón 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Với tầm quan trọng của quan hệ truyền thống tin cậy, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chọn Nga là một trong những nước đi thăm đầu tiên trên cương vị mới, thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với quan hệ Việt-Nga cũng như với cá nhân Tổng thống V. Putin kính mến, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Trên tinh thần đó, trong chuyến thăm lần này, dự kiến ông và Tổng thống V. Putin sẽ cùng nhìn lại quan hệ hai nước thời gian qua, đồng thời trao đổi và thống nhất các phương hướng lớn mang tầm chiến lược, đồng thời quyết định các biện pháp cụ thể tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc, đổi mới hợp tác thiết thực, hiệu quả nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga lên tầm cao mới về quan hệ chính trị, đối ngoại, hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng, quốc phòng, an ninh, đào tạo nguồn nhân lực... Đặc biệt, hợp tác về khôi phục đi lại và phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19,... cũng là chủ đề mà hai nước quan tâm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn trở ngại.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng, cùng với sự nỗ lực và quyết tâm của cả hai bên, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này sẽ góp phần tạo động lực, đột phá mới làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định và cùng phát triển thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Hành động sẻ chia thiết thực và cụ thể trong kiểm soát dịch COVID-19

Về hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Nga trong kiểm soát đại dịch COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kể từ khi xuất hiện đại dịch COVID-19, Việt Nam và Nga đã có nhiều hành động sẻ chia thiết thực và cụ thể, thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Chính phủ và nhiều địa phương, hội đoàn của Việt Nam đã trao tặng vật tư y tế chống dịch, để chia sẻ với Chính phủ, người dân Nga trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Ở chiều ngược lại, Việt Nam rất trân trọng và cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời và quý báu của Liên bang Nga về vaccine Sputnik V, nhiều vật tư, y tế phòng chống COVID-19.

Đặc biệt, Việt Nam đánh giá cao và chúc mừng Nga là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới nghiên cứu, sản xuất thành công vaccine phòng COVID-19 và Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Nga trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19.

Vào cuối tháng 9/2021 vừa qua, lô vaccine Sputnik V đầu tiên gồm gần 740.000 liều của Nga đã được chuyển giao cho Việt Nam. Cùng với đó, Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã bắt đầu tiến hành đóng ống 1 triệu liều vaccine Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam, tạo tiền đề cho doanh nghiệp hai nước triển khai các dự án sản xuất vaccine và thuốc điều trị quy mô lớn hơn tại Việt Nam.

Điều này thể hiện sự tin cậy sâu sắc trong quan hệ hai nước và có ý nghĩa như một hình mẫu về hợp tác sẻ chia cùng nhau trong đại dịch giữa các quốc gia.

Bài liên quan
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Thụy Sĩ, Nga
Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thể hiện sự coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Liên bang Thụy Sĩ và Liên bang Nga

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tạo động lực, đột phá mới làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga