Tòa tuyên án

TAND huyện Nông Cống xét xử 5 vụ án theo hình thức trực tuyến

Thành Phan 01/04/2023 22:17

Cuối tháng 3/2023, TAND huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã lần đầu tổ chức xét xử trực tuyến, kết nối với điểm cầu là nhà tạm giữ Công an huyện.

Trong lần này, 5 vụ án hình sự đã được đưa ra xét xử gồm: 3 vụ mua bán trái phép chất ma túy, 1 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy và 1 vụ trộm cắp tài sản.

tand_huyen_nong_cong_xet_xu_truc_tuyen1.jpg
Phiên tòa trực tuyến tại điểm cầu trung tâm TAND huyện Nông Cống

Tại phiên tòa trực tuyến, các cơ quan tố tụng đã tiến hành đầy đủ thủ tục theo quy định, bị cáo có mặt đúng giờ, nghe và trả lời rõ câu hỏi, yêu cầu của HĐXX.

Phiên tòa diễn ra trong không khí trang nghiêm, trật tự. Cán bộ kỹ thuật thường trực để kịp thời xử lý tình huống phát sinh. 

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo những bản án thích đáng.

tand_huyen_nong_cong_xet_xu_truc_tuyen2.jpg
Đường truyền kết nối của phiên tòa xét xử trực tuyến tại các điểm cầu đều ổn định, hình ảnh, âm thanh rõ ràng
tand_huyen_nong_cong_xet_xu_truc_tuyen3.jpg
Bị cáo tại điểm cầu thành phần nhà tạm giữ Công an huyện Nông Cống

Theo ông Lê Xuân Tuyên, Chánh án TAND huyện Nông Cống cho biết: Đây là lần đầu tiên TAND huyện Nông Cống tổ chức phiên tòa trực tuyến theo tinh thần Nghị quyết số 33/2021/QH15, ngày 12/11/2021 Quốc hội khóa XV và Thông tư liên tịch giữa TANDTC, Viện KSNDTC, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Đơn vị đã lên kế hoạch từ trước, lựa chọn ưu tiên xét xử những vụ án không phức tạp, ít bị cáo, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ để các phiên tòa diễn ra suôn sẻ, tạo thuận lợi cho tổ chức và cá nhân tham gia, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Việc kết nối trực tuyến giữa điểm cầu trung tâm là trụ sở Tòa án với điểm cầu thành phần cho phép bị cáo, bị hại, đương sự, người tham gia tố tụng theo dõi đầy đủ hình ảnh, âm thanh và tham gia các trình tự, thủ tục tố tụng không khác gì phiên tòa trực tiếp diễn ra tại đơn vị.

Toàn bộ quá trình xét xử được ghi âm, ghi hình và lưu giữ lại, tạo điều kiện cho các cơ quan có thẩm quyền giám sát, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn nhưng TAND huyện Nông Cống đã  tận dụng các thiết bị hiện có và phối hợp với đơn vị viễn thông, kết nối đường truyền cùng các cơ quan tố tụng cùng cấp tổ chức thành công phiên tòa trực tuyến.

Sau buổi xét xử trực tuyến, TAND huyện Nông Cống cùng với VKSND huyện, Hội thẩm nhân dân và Công an huyện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TAND huyện Nông Cống xét xử 5 vụ án theo hình thức trực tuyến