Báo Công lý
Thứ Ba, 28/1/2020

Dẹp “nạn” mua bán bằng giả

05/11/2019 09:50 UTC+7
(Công lý) - Không ít đối tượng đã sử dụng những tấm bằng giả để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chứng minh trình độ học vấn… trót lọt, qua mắt được các cơ quan, tổ chức, nhà tuyển dụng.

Trong thời gian qua có tình trạng một số tổ chức, cá nhân đăng tin, giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc cung cấp, trao đổi, mua bán các loại văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn, nghiệp vụ và trao đổi, làm thuê luận văn, luận án tốt nghiệp. Đây là các hoạt động vi phạm pháp luật, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội.

Không ít đối tượng đã sử dụng những tấm bằng giả này để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chứng minh trình độ học vấn… trót lọt, qua mắt được các cơ quan, tổ chức, nhà tuyển dụng.

Theo quy định của từng trường đại học phải mất ít nhất 4 - 5 năm để sở hữu cho mình một tấm bằng đại học, nhưng với “công nghệ” làm giả hiện nay thì việc nhận bằng đại học cùng các loại chứng chỉ, giấy tờ chỉ mất vài ngày, thậm chí là vài giờ.

Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản gõ trên google và facebook “Mua bằng đại học” là ngay lập tức có một danh sách không ít các trang web… bán bằng cấp giả, với những lời chào mời hấp dẫn. Với mỗi tấm bằng đại học giả, các đối tượng yêu cầu phải chi trả cho chúng từ 4 - 5 triệu đồng. Với bằng thạc sỹ, số tiền là 10 triệu đồng.

Đối với hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan tổ chức, theo Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), mức phạt cao nhất tới 7 năm tù. Đối với người sử dụng bằng cấp giả, tùy vào mức độ vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Đối với trường hợp là cán bộ, công chức sử dụng bằng giả thì sẽ bị xử lý như sau: Nếu cán bộ, công chức bị tòa án phạt tù vì hành vi sử dụng bằng giả mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị thôi việc; trong trường hợp công chức, viên chức có hành vi sử dụng giấy tờ, bằng cấp giả để được tuyển dụng vào cơ quan, đơn vị thì bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc; đối với trường hợp sử dụng bằng giả để học ở bậc học cao hơn thì bị xử lý với hình thức là đuổi học nếu chưa học xong hoặc hủy bỏ kết quả học tập, bằng nếu đã học xong.

Mặc dù pháp luật đã quy định rõ, tuy nhiên tình trạng mua bán bằng giả vẫn diễn ra công khai, là một trong những vấn nạn gây bức xúc trong dư luận xã hội. Để góp phần ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, quản lý thì người dân cần nâng cao ý thức, không mua bán, sử dụng các loại giấy tờ, bằng cấp giả.

Để xóa bỏ tình trạng nêu trên, vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát, chấn chỉnh việc đào tạo, cấp các loại văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của mình. Có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ, ngành có liên quan rà soát trên các trang mạng xã hội nhằm phát hiện và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định đối với các tập thể, cá nhân có hành vi giới thiệu mua bán, trao đổi các loại giấy tờ nêu trên (kể cả đối với hành vi làm thuê luận văn, luận án tốt nghiệp), báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 31/12/2019.

Trung Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết Dẹp “nạn” mua bán bằng giả tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (2)
  • vitnguyen51@gmail.com
    Chừng nào vậy các bác nghe lâu rồi .lâu lắm rồi
    Thích0 Trả lời
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Tham khảo Bộ Luật hình sự Đức (Đ. 267 Khoản 1) thì ngoài người làm giấy tờ giả thì kể cả người sử dụng giấy tờ không của mình (mượn người khác) và sử dụng giấy tờ được làm giả mạo – không cần biết cố ý hay vô ý đều lập tức phải được xử lý hình sự (phạm tội chưa hoàn thành cũng bị xử lý!), chứ không chờ người đó „thực hiện hành vi trái pháp luật“ mới xử lý như Điều 341 BLHS Việt Nam. Tóm lại luật pháp hình sự Đức xử lý ngay khi ai có ý định mon men làm hay sử dụng giấy tờ giả, trong khi việc xử lý này ở Việt Nam còn nhiều rào ngăn cản (Lỗi phải là „cố ý“ … ) để có thể khởi tố, truy tố họ về tội hình sự và theo tôi để thay đổi tình hình thì cần thay đổi trước hết Luật. Còn pháp luật chưa đủ mức răn đe, thì tất nhiên người sử dụng giấy tờ giả (trong đó có cả vấn đề ngày sinh sai lệch) cứ việc mạnh dạn sử dụng vì mối lợi đem về cho họ (ví dụ khai trẻ hơn dăm tuổi để khỏi về hưu sớm) sẽ lớn và chuyện này xem ra không hề thuyên giảm, dù có chỉ đạo cấp cao thế nào đi nữa!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật