Taliban: Các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Afghanistan đã đổ vỡ

Nhật Minh | 19/07/2021, 15:56

Phái đoàn của chính phủ Afghanistan và phong trào Taliban đã không đạt được thỏa thuận thiết lập lệnh ngừng bắn ngắn hạn trong ngày lễ Kurban Bayram (lễ Hiến sinh), hay việc trả tự do cho các chiến binh Taliban bị bắt giữ.

taliban.jpg
Các tay súng thuộc phong trào Taliban

Thông tin trên được người phát ngôn của Văn phòng chính trị Taliban ở Qatar, ông Muhammad Naeem cho biết sau hai ngày đàm phán, Sputnik ngày 19/7 đưa tin.

“Một số phương tiện truyền thông đưa tin tại cuộc họp cấp cao liên Afghanistan kéo dài hai ngày ở Doha đã thỏa thuận được về lệnh ngừng bắn trong một số ngày hoặc việc thả một số tù nhân. Thông tin đó không đúng sự thực. Thỏa thuận như vậy đã không đạt được”, ông Naeem cho biết trên Twitter.

Trước đó, các phương tiện truyền thông Arab cho hay, những người tham gia cuộc đàm phán liên Afghanistan ở Doha “đang thảo luận về khả năng thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn ngắn hạn” trong ngày lễ Hiến sinh bắt đầu vào ngày 20/7, cũng như việc trả tự do cho 7.000 chiến binh Taliban bị bắt giữ.

Trong 2 ngày diễn ra vòng đàm phán mới bắt đầu hôm 17/7, theo thông cáo chung, hai bên chỉ nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán cấp cao và nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình nhằm đạt được một giải pháp được tất cả các bên chấp nhận.

Trước đó, ngày 16/7, Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Nhóm 5 nước Trung Á (Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan) đã bày tỏ quan ngại về tình hình hiện tại ở Afghanistan và kêu gọi các bên xung đột tiến hành đàm phán.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, trong những điều kiện địa chính trị mới cần tiếp tục tìm kiếm cơ hội để ổn định tình hình chính trị - quân sự và thiết lập hòa bình ở Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan (IRA).

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chỉ ra sự suy thoái về tình hình ở Afghanistan. Ông nhấn mạnh rằng chủ nghĩa khủng bố vẫn chưa biến mất khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này, các tổ chức khủng bố củng cố được vị trí của chúng ở đó, đồng thời việc sản xuất ma túy đã lên đến mức cao kỷ lục.

Bài liên quan
Đánh bom ở Afghanistan, ít nhất 30 nhân viên an ninh thiệt mạng
Vụ đánh bom xe xảy ra vào sáng sớm 29/11 ở tỉnh Ghazni, miền Trung Afghanistan, gây rung chuyển khu vực và khiến hàng chục người thiệt mạng cũng như bị thương, Reuters đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Taliban: Các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Afghanistan đã đổ vỡ