NATO chưa có quyết định cuối cùng về việc rút khỏi Afghanistan

Bạch Dương | 19/02/2021, 10:29

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 18/2 cho biết liên minh này vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc liệu có rút gần 10.000 quân khỏi Afghanistan vào tháng 5 tới, theo thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban, hay không.

CNBC đưa tin, thông tin trên được đưa ra ngày 18/2, trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kéo dài hai ngày.

jens-stoltenberg.jpg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Phát biểu với các phóng viên khi kết thúc cuộc họp, Tổng thư ký Jens Stoltenberg tuyên bố: Bạo lực phải giảm bớt và Taliban phải ngừng hợp tác với các nhóm khủng bố quốc tế đang lên kế hoạch tấn công khủng bố ở các nước thành viên thuộc liên minh quân sự lớn nhất thế giới này.

“Mục đích của chúng tôi là đảm bảo rằng chúng tôi có một thỏa thuận chính trị lâu dài có thể khiến lực lượng binh sĩ của chúng tôi (NATO) rời đi (khỏi Afghanistan) mà không làm suy yếu mục tiêu chính của mình, đó là ngăn Afghanistan một lần nữa trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố”, ông Stoltenberg nói.

Theo Tổng thư ký NATO, đó cũng chính là lý do mà tổ chức này sẽ tiếp tục “đánh giá tình hình trước khi đưa ra bất kỳ quyết định cuối cùng nào về tương lai của mình”.

quan-doi-nato-tai-afghanistan.jpg

Khi được hỏi liệu liên minh NATO có chuẩn bị một kịch bản “tấn công bạo lực” nếu thỏa thuận hòa bình với Taliban bị phá vỡ hay không, ông Stoltenberg trả lời: “Phần lớn quân đội đến từ các đồng minh châu Âu và các nước đối tác. Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để đảm bảo rằng quân đội của chúng tôi được an toàn”.

Số phận của sứ mệnh hỗ trợ với 9.600 nhân sự của NATO ở Afghanistan đã được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự sau khi cựu lãnh đạo Mỹ Donald Trump đạt được thỏa thuận với lực lượng Taliban về việc rút quân. Tuy nhiên, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Biden vẫn đang xem xét khả năng rút các binh sĩ Mỹ vào hạn chót ngày 1/5 hay sẽ ở lại.

Trong khi đó, theo thông báo của Lầu Năm Góc về cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói với các thành viên NATO rằng chính quyền Mỹ đang “tiến hành xem xét kỹ lưỡng các điều kiện của thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban để xác định xem tất cả các bên có tuân thủ các điều kiện đó hay không”,.

Bài liên quan
Tổng thống Afghanistan bác bỏ điều khoản thả tù nhân Taliban trong thỏa thuận của Mỹ
Hôm nay (1/3), Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã từ chối một yêu cầu của Taliban về việc thả 5.000 tù nhân được đưa vào một thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và phiến quân Hồi giáo được ký kết hôm thứ Bảy.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NATO chưa có quyết định cuối cùng về việc rút khỏi Afghanistan