Sơ hở trong thẩm định, Công ty tài chính bị lừa mất 162 triệu đồng

Phong Vân| 01/12/2020 14:36

Ngày 1/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Bình (Bắc Ninh) cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng có hành vi làm giả giấy tờ tùy thân, qua đó chiếm đoạt của Công ty tài chính số tiền 162 triệu đồng.

Hai đối tượng là Trần Văn Minh (SN 2000) và Nguyễn Khương Duy (SN 1999), cùng trú tại xã Hà Hải, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá.

Trong vụ án này, Trần Văn Minh được xác định là chủ mưu. Theo điều tra ban đầu, Trần Văn Vinh từng làm cộng tác viên của Công ty tài chính có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh nên nắm rõ quy trình, thủ tục vay cũng như những kẽ hở trong việc thẩm duyệt hồ sơ cho vay.

Để tránh bị Công ty tài chính và các Ngân hàng nghi ngờ, Minh truy cập vào hệ thống của Công ty tài chính tìm danh sách và thông tin của khách hàng tiềm năng đã từng vay và tất toán thành công. Sau đó, Minh in thông tin lấy được vào phôi CMND giả để tiếp tục làm hồ sơ vay vốn đợt 2 nhằm chiếm đoạt tài sản. Toàn bộ số CMND giả đều dùng ảnh của Duy và Duy cũng chính là người trực tiếp đến các ngân hàng làm thủ tục rút tiền.

Với thủ đoạn trên, Minh và Duy đã thực hiện trót lọt 3 vụ lừa đảo trên địa bàn huyện Gia Bình và huyện Thuận Thành, chiếm đoạt 162 triệu đồng.

Ngày 1/12, Công an huyện Gia Bình đã thu giữ 13 CMND giả, 2 miếng nhựa in hình dấu nổi của Công an tỉnh Bắc Ninh và 1 máy ép plastic; đồng thời quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Minh, Nguyễn Khương Duy về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sơ hở trong thẩm định, Công ty tài chính bị lừa mất 162 triệu đồng