Thông tư số 85/2026/TT-BCA của Bộ Công an quy định cụ thể điều kiện, tiêu chuẩn khen thưởng đối với phạm nhân và tổ, đội phạm nhân, đồng thời hướng dẫn trình tự, thủ tục công nhận phạm nhân đã cải tạo tiến bộ.
Phạm nhân xếp loại tốt được xem xét khen thưởng
Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 85/2026/TT-BCA quy định về thi đua, khen thưởng trong các cơ sở giam giữ phạm nhân.
Theo Thông tư, phạm nhân có thành tích trong lao động, học tập hoặc lập công sẽ được xem xét khen thưởng vào các đợt sơ kết, tổng kết phong trào thi đua hoặc khi đạt thành tích xuất sắc tại các hội thi, hội thao, hội diễn do trại giam, trại tạm giam tổ chức.
Cụ thể, phạm nhân được xếp loại chấp hành án phạt tù loại tốt trong quý I và quý II sẽ được xem xét khen thưởng tại đợt sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm.

Đối với phạm nhân có cả 4 quý trong năm đều được xếp loại tốt sẽ được xem xét khen thưởng tại đợt tổng kết phong trào thi đua hằng năm.
Ngoài ra, phạm nhân đạt thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong các hội thi, hội thao, hội diễn hoặc lập công, giúp cơ sở giam giữ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm nội quy nhưng chưa đến mức được coi là lập công cũng được xem xét khen thưởng ngay sau khi có thành tích.
Đối với tổ, đội phạm nhân, Thông tư quy định chỉ được xem xét khen thưởng khi chấp hành tốt nội quy cơ sở giam giữ; không có phạm nhân phạm tội mới, chết do nguyên nhân không phải bệnh lý, bị xử lý kỷ luật hoặc bị xếp loại kém; các phạm nhân tích cực học tập, lao động, học nghề, tham gia hoạt động giáo dục và có từ 90% trở lên được xếp loại khá, tốt.
Đáng chú ý, tỷ lệ tổ, đội phạm nhân được khen thưởng không vượt quá 15% tổng số tổ, đội phạm nhân của trại giam hoặc trại tạm giam.
Thông tư cũng quy định việc thưởng tiền hoặc hiện vật do Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam hoặc Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh quyết định căn cứ vào quỹ khen thưởng, tính chất, mức độ thành tích và không vượt quá mức quy định tại Nghị định số 170/2026/NĐ-CP. Tiền thưởng được chuyển vào tài khoản lưu ký để phạm nhân sử dụng theo quy định; hiện vật khen thưởng phải phù hợp với nhu cầu sinh hoạt, học tập và cải tạo.
Quy định trình tự công nhận phạm nhân đã cải tạo tiến bộ
Thông tư 85/2026/TT-BCA cũng hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục công nhận phạm nhân đã cải tạo tiến bộ theo quy định của Nghị định số 170/2026/NĐ-CP.
Theo đó, trước khi kết thúc thời gian theo dõi, thử thách 5 ngày làm việc, nếu phạm nhân đủ điều kiện được công nhận đã cải tạo tiến bộ, cán bộ phụ trách tổ, đội phạm nhân phải hướng dẫn phạm nhân viết đơn đề nghị, bản cam kết không tái phạm; tổ chức họp tổ, đội để kiểm điểm, lấy ý kiến và hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét.
Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi kết thúc thời gian theo dõi, thử thách, Giám thị trại giam hoặc Giám thị trại tạm giam phải ban hành quyết định công nhận phạm nhân đã cải tạo tiến bộ nếu đủ điều kiện.
Thông tư cũng quy định trình tự xử lý đối với trường hợp phạm nhân chưa đủ điều kiện được công nhận, trường hợp phải kéo dài thời gian theo dõi, thử thách hoặc trường hợp đang trong thời gian theo dõi nhưng được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù hoặc bị trích xuất để phục vụ điều tra, truy tố, xét xử. Khi phạm nhân trở lại cơ sở giam giữ, việc xem xét công nhận cải tạo tiến bộ được thực hiện trên cơ sở kết quả đánh giá của đơn vị tiếp nhận và thời gian theo dõi, thử thách còn lại.
Thông tư số 85/2026/TT-BCA có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026.