Phụ huynh lo lắng sức khỏe học sinh bị đe dọa?

Đỗ Tuấn | 28/12/2020, 16:00

Nhiều phụ huynh học sinh lo lắng khi công trình xây dựng đã thiếu nhiều hạng mục trong thi công như: Không có bạt che chắn; không quây tôn; không đảm bảo về an toàn cháy nổ, đường dây điện…gây mất an toàn cho học sinh và người lao động.

Công trình “Nhà hiệu bộ trường THCS Tân Mỹ” tại thành phố Bắc Giang (Bắc Giang) do liên danh công ty TNHH và Thương mại Quyết Tiến và công ty TNHH thiết bị PCCC Bắc Giang thi công đang để xảy ra tình trạng không đảm bảo an toàn trong xây dựng, gây ra nhiều lo lắng, bức xúc cho phụ huynh học sinh tại đây.

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh, công trình xây dựng đã thiếu nhiều hạng mục trong thi công như: Không có bạt che chắn; không quây tôn; không đảm bảo về an toàn cháy nổ, đường dây điện; không đảm bảo về giàn giáo…. gây mất an toàn nghiêm trọng cho học sinh và người lao động.

Công trình sử dụng nguồn ngân sách từ tỉnh do UBND xã Tân Mỹ làm chủ đầu tư, giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng số 1 (thành phố Bắc Giang) làm đơn vị QLDA và giám sát thi công trong thời gian 6 tháng (từ 11/9/2020 đến 6/3/2021).

z2250707074478_0ebeaad7d54a9ce542798238536857d6.jpg

Theo quan sát, những điểm sát với khu vực học sinh đang học chỉ được che chắn bằng vài cây gỗ thưa thớt. Ngay tại khu vực sân trường, có nhiều kẽ hở do không quây tôn, che chắn cẩn thận. Điều này gây nguy hiểm rất lớn, đặc biệt là lứa tuổi học sinh đang rất hiếu động.

Các loại lưới che, bạt phủ cũng bị nhà thầu “bỏ quên” gây ô nhiễm bụi không khí, các loại vật liệu rơi vãi khắp nơi gây nguy hiểm như: đinh, tạp gỗ, đá sỏi… đặc biệt là sân trường học sinh vẫn đang học tập và vui chơi hàng ngày.

Công trình thi công không có các biển báo cảnh báo an toàn tại các khu vực công trình. Giàn giáo làm rất tạm bợ, không đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật yêu cầu đề ra tại Quyết định số 01/2004/QĐ-BXD về việc ban hành tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam “Giàn giáo – các yêu cầu an toàn”.

Theo quy định yêu cầu chung đối với các bộ phận dùng để lắp đặt giàn giáo phải phù hợp với hồ sơ kỹ thuật và những quy định là phải bảo đảm các yêu cầu về cường độ, kích thước và trọng lượng. Giàn giáo phải được thiết kế và lắp dựng đủ chịu lực an toàn theo tải trọng thiết kế. Nhưng ở đây, tất cả các thanh chống giáo đều làm bằng gỗ tạp, tròn trơn không chắc chắn. Mặt bằng thi công khu vực khá lồi lõm nên có những chỗ chân giáo được chống bằng gạch viên rất nguy hiểm cho người sử dụng.

z2250707060371_fbd74d1a051b9c26fa7697278dd657fb.jpg

Theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, những năm gần đây cả nước đã kiên quyết tạm dừng thi công và yêu cầu nhà thầu khắc phục khi phát hiện dấu hiệu vi phạm các quy định làm mất an toàn của giàn giáo, xử lý hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo qui định tại Điều 24, Điều 29, Điều 46 Nghị định 15/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý chất lượng công trình xây dựng; Điều 5 và Điều 8 Thông tư số 22/2010/TT-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Quy định về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình và tại các qui định hiện hành.

Tuy nhiên, tại công trình nhà hiệu bộ trường THCS Tân Mỹ lại đang có dấu hiệu không tuân thủ đúng về thiết kế và yêu cầu kỹ thuật gây ra mất an toàn khiến phụ huynh học sinh bức xúc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phụ huynh lo lắng sức khỏe học sinh bị đe dọa?