Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Đoạt lại dao chém chết bạn nhậu giữa chợ phạm tội gì?

15/10/2016 08:48 UTC+7
(Công lý) - Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Ngày 12/10, Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội ra quyết định tạm giữ hình sự với Trịnh Văn Sơn (38 tuổi) ở xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ về hành vi giết người.

Sơn bị thương nặng ở bụng, ngực và đang được điều trị tại bệnh viện Đa khoa thị xã Sơn Tây dưới sự quản thúc nghiêm ngặt 24/24h. Tại bệnh viện, Sơn đã tỉnh táo và bước đầu khai nhận hành vi của mình với cơ quan Công an.

Cơ quan điều tra đã trích xuất hình ảnh camera an ninh ghi lại được vụ xô xát để củng cố hồ sơ chuyển Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội tiếp tục xử lý.

Đoạt lại dao chém chết bạn nhậu giữa chợ phạm tội gì?

Nam thanh niên chém người giữa chợ

Trước đó sáng 9/10, Sơn và Chu Văn Long (33 tuổi ở xã Thọ Lộc, Phúc Thọ) là đồng nghiệp cùng công ty đi ăn sáng ở chợ Gạch. Hai người chơi trò đỏ đen và xảy ra xô xát. Long lấy dao trong cửa hàng chém một nhát vào bụng bạn nhậu. Sơn đoạt lại dao rượt đuổi chém Long xối xả khiến nạn nhân gục chết giữa chợ. Sau khi gây án, Sơn bỏ đi với vết thương nặng ở bụng, máu vấy đỏ chiếc áo.

Vậy, hành vi trên  sẽ bị xử lý như thế nào?

Trả lời

Điều 19, Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật”.

Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Xuất phát từ mâu thuẫn trong việc chơi trò đỏ đen khi đang ăn sáng cùng nhau nên hai bên đã xảy ra xô xát đánh chửi nhau. Anh Long đã lấy dao trong cửa hàng chém một nhát vào bụng Sơn gây thương tích. Đối tượng Trịnh Văn Sơn đã xông vào đánh lại và giằng lại được con dao của anh Long. Vì bị Sơn tước dao nên anh Long đã hoảng sợ bỏ chạy ra ngoài. Do bực tức bị anh Long đánh nên Trịnh Văn Sơn cầm dao tiếp tục truy sát ra ngoài đường và chém liên tiếp nhiều nhát vào anh Long đến khi gục ngã. Hậu quả anh Long tử vong do mất máu cấp không phục hồi.

Theo quan điểm của Luật sư, bản chất vụ việc là do hai bên chủ động đánh nhau rất côn đồ hung hãn. Long đã cầm dao chém Sơn và bị Sơn đoạt lại dao chém chết rất dã man. Qua clip ghi lại hiện trường sự việc cho thấy, hành vi phạm tội của Trịnh Văn Sơn đã cố tình thực hiện đến cùng và mong muốn hậu quả xảy ra.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong việc chơi đỏ đen mà cả hai bên đã hành xử côn đồ dẫn đến hậu quả một người chết và một người bị thương tích. Hành vi phạm tội của Trịnh Văn Sơn đã có dấu hiệu tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm n, khoản 1 Điều 93 BLHS.

Đối với thương tích của anh Long gây ra cho đối tượng Trịnh Văn Sơn đã có dấu hiệu tội Cố ý gây thương tích theo Điều 104, Bộ luật hình sự. Nhưng do anh Long đã chết nên không có căn cứ xử lý.

Tuy nhiên, đây là tình tiết khi xét xử sẽ được Tòa án xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Bởi lẽ bên phía người bị hại cũng có một phần lỗi. Mặt khác, đối tượng Trinh Văn Sơn phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại gây ra.

Điểm n, khoản 1, Điều 93. Tội giết người quy định: người nào giết người có tính chất côn đồ, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

 

Ls Nguyễn Anh Thơm
Bạn đang đọc bài viết Đoạt lại dao chém chết bạn nhậu giữa chợ phạm tội gì? tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật