Báo Công lý
Thứ Hai, 06/7/2020

Y án tử hình kẻ bắn chết giám đốc doanh nghiệp

24/5/2019 15:02 UTC+7
(Công lý) - Sau hơn một ngày mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với các bị cáo trong vụ án thuê “đầu gấu” dùng súng K54 bắn chết một giám đốc doanh nghiệp ở Hà Nam, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án với các bị cáo.

Theo đó, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt (48 tuổi, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) về tội Giết người; Tuyên y án tử hình đối với bị cáo Lê Việt Hoàn (37 tuổi, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) về tội Giết người, 2 năm tù về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt chung là tử hình; tuyên y án 19 năm tù đối với bị cáo Lê Thái Duy (30 tuổi, trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) về tội Giết người, 1 năm tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt chung là 20 năm tù.

Y án tử hình kẻ bắn chết giám đốc doanh nghiệp

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiếp tục xem xét hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng đối với bị cáo Đạt.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, do có mâu thuẫn với ông Lê Hữu Trí từ trước, vào khoảng tháng 5/2016, Nguyễn Sỹ Đạt gặp Lê Việt Hoàn trao đổi thuê giết ông Trí với giá 500 triệu đồng, cả hai thống nhất việc mua điện thoại liên hệ, thông báo thời gian, địa điểm giết ông Trí. Hoàn rủ thêm Lê Thái Duy cùng tham gia.

Đến ngày 4/7/2016, Đạt gọi điện thông báo cho Hoàn biết ông Trí đi lễ ở Miếu Thần Bảo Lộc thuộc phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam, Duy điều khiển xe máy chở Hoàn chờ sẵn ở cổng miếu. Khi ông Trí đi từ miếu ra, Hoàn đi theo sau, sử dụng súng K54 bắn 6 phát vào người ông Trí, hậu quả làm ông Trí tử vong.

Sau đó, Hoàn và Duy bỏ chạy khỏi hiện trường, được Đạt đi xe ô tô đón Hoàn vào khu vực hồ Tam Chúc vứt khẩu súng K54, điện thoại và áo chống nắng. Sau khi giết ông Trí, Đạt đã trả cho Hoàn 110 triệu đồng.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến sức khoẻ, tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ, bị dư luận xã hội căm phẫn, bất bình nên cần phải xử phạt nghiêm khắc mới đáp ứng yêu cầu răn đe, phòng ngừa tội phạm. Do đó, không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Đạt, Hoàn; HĐXX không chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Duy.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên mức hình phạt đối với các bị cáo Đạt, Duy, Hoàn như đã nêu trên; tuyên tịch thu xe ô tô của Đạt để sung công quỹ Nhà nước. Về dân sự, do gia đình bị hại đã rút kháng cáo nên HĐXX không đề cập.

Y án tử hình kẻ bắn chết giám đốc doanh nghiệp

Bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt- kẻ cầm đầu trong vụ án

Trước đó, ngày 2/11/2018, TAND tỉnh Hà Nam đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt lĩnh án tử hình về tội Giết người; Lê Việt Hoàn lĩnh án tử hình về tội Giết người; 2 năm tù về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội danh là tử hình và bị cáo Lê Thái Duy lĩnh án 19 năm tù về tội Giết người, 1 năm tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội danh, bị cáo Duy phải chấp hành là 20 năm tù.

Tuy nhiên, sau bản án sơ thẩm bị cáo Đạt kháng cáo kêu oan, bị cáo cho rằng bản thân bị truy tố, xét xử về tội Giết người là không đúng; bị cáo Hoàn cho rằng mức án tử hình là quá nặng nên bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; bị cáo Duy cũng làm đơn kháng cáo xin giảm hình phạt, tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm lần này bị cáo Duy đã xin rút đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, bị cáo Lê Việt Hoàn gửi lời xin lỗi gia đình nạn nhân, gia đình của Đạt, Duy vì đã đẩy mọi người vào sự việc này và xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì bản thân đã gây ra. Bị cáo này tỏ ra hối hận vì tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 11/2018, đã đổ hết tội cho Đạt, thể hiện Đạt chính là người đã bàn bạc, "nhờ Hoàn sát hại ông Trí" với giá 500 triệu đồng. Kế hoạch thực hiện hành vi phạm tội được Đạt và Hoàn bàn bạc rất kỹ, mua điện thoại để trao đổi việc giết ông Trí cũng như việc tiêu hủy vật chứng. Sau khi sát hại nạn nhân, Hoàn đã nhận 110 triệu đồng tiền mặt từ Nguyễn Sỹ Đạt...

Trước đó, trong phần xét hỏi chiều qua (23/5), bị cáo Lê Việt Hoàn - kẻ trực tiếp dùng súng sát hại ông Trí, bất ngờ thay đổi toàn bộ lời khai. Hoàn tự nhận mình là kẻ chủ mưu sát hại ông Trí và chỉ nhờ Đạt thông tin về vị trí của nạn nhân để Hoàn thực hiện được hành vi phạm tội. Bị cáo cũng phủ nhận việc mình được Đạt cung cấp súng, được trả công 110 triệu đồng sau khi giết ông Trí và cho rằng đây là tiền mình dành dụm từ trước.

Về phía bị cáo Đạt giữ nguyên lời khai tại phiên tòa sơ thẩm, một mực phủ nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo khai không có mâu thuẫn với ông Trí, không thuê Hoàn giết người, không cung cấp súng và cũng không đưa tiền cho Hoàn.

Bị cáo Đạt thừa nhận đã có hành vi vi phạm pháp luật là đã thông báo với Hoàn về thời gian, địa điểm ông Trí đi lễ chùa, để Hoàn thực hiện ý chí gây thương tích đối với bị hại. 

Nói về số tiền 110 triệu đồng, bị cáo Đạt cho rằng số tiền này là tiền riêng của Hoàn chứ không phải tiền bị cáo đưa cho. Việc Đạt mua quán cà phê sau đó đưa cho Hoàn kinh doanh là vì cho thuê lại chứ không phải trừ dần vào số tiền 500 triệu đồng.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Y án tử hình kẻ bắn chết giám đốc doanh nghiệp tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật