Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

"Nổ" quen nhiều sếp lớn để lừa đảo chạy việc

24/6/2015 19:55 UTC+7
(Công lý) - Chiều 24/6, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Xiêm (nhân viên Viện nghiên cứu thủy sản khu vực II) 10 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Bị cáo Nguyễn Văn Xiêm (44 tuổi, trú 27 Nguyễn Biểu B1, Vĩnh Hải, hiện ở phòng 205 khu nhà trọ đường Cao Văn Bé, tổ 22 Hòn Chồng, Vĩnh Phước, Nha Trang) đã chịu tổng hợp hình phạt chung là 12 năm tù. Ngoài số tiền bị cáo đã nộp tại tòa 100 triệu đồng, tòa còn tuyên buộc bị cáo phải trả cho các bị hại 426 triệu đồng, tịch thu vào công quỹ nhà nước số tiền thu lợi bất chính 49.100.000 đồng.

"Nổ" quen nhiều sếp lớn để lừa đảo chạy việc

Bị cáo Nguyễn Văn Xiêm

Theo cáo trạng, vào khoảng đầu năm 2013, chị Nguyễn Thị Hồng Sang, 34 tuổi, trú thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm tình cờ gặp Xiêm tại quán cà phê gần biển Hòn Chồng, Nha Trang, Xiêm giới thiệu mình là cán bộ làm việc tại Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III thuộc Bộ NN&PTNT có trụ sở tại TP Nha Trang. Trong những lần trò chuyện, Xiêm “nổ” mình có quan hệ thân tín với nhiều cán bộ có chức quyền để xin việc làm tại một số công sở, làm văn bằng tốt nghiệp đại học và chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho những ai có nhu cầu.

Không những vậy, Xiêm còn nói với các đối tượng là rất thân với lãnh đạo Viện nơi mình làm việc. Xiêm có thể sắp xếp việc làm cho nhiều người có nhu cầu làm ở bộ phận kế toán – Viện nghiên cứu thủy sản III. Xiêm còn nói đã xin được cho rất nhiều người khác vào làm việc tại Công ty Yến sào và nhiều ban ngành khác trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Tưởng thật, nên chị Sang đặt vấn đề xin việc làm cho em gái của mình là Trương Ngọc Tú vào làm việc ở Viện nghiên cứu thủy sản III. Xiêm phán ngay, chi phí hết 40 triệu đồng, đưa trước 20 triệu.

Ngày 20/5/2013, chị Sang đến chi nhánh ngân hàng Vietcombank đặt tại Cam Lâm chuyển vào tài khoản của Xiêm 20 triệu đồng. Sau đó, Sang tiếp tục đặt vấn đề xin cho em trai là Nguyễn Tấn Trọng vào làm cán bộ nhà nước ở huyện Cam Lâm, Xiêm nói sẽ lo được với chi phí 50 triệu đồng, chuyển trước cho Xiêm 25 triệu đồng.

Ngày 19/8/2013, Sang tiếp tục đến chi nhánh ngân hàng Vietcombank tại Cam Lâm chuyển vào tài khoản của Xiêm 25 triệu đồng. Khi chuyển xong tiền cho Xiêm, Sang liền điện thoại hỏi thăm tình hình xin việc cho 2 em Sang đến đâu, thì Xiêm trả lời cứ yên tâm chờ đợi.

Đến cuối tháng 11/2013, Xiêm yêu cầu Sang chuyển tiếp cho Xiêm 10 triệu đồng để lo xét tuyển. Nghe vậy, ngày 3/12 Sang vội vàng ra ngân hàng chuyển thêm 10 triệu đồng cho Xiêm. Sau 3 lần chuyển tiền cho Xiêm với số tiền tổng cộng là 55 triệu đồng, Sang nhiều lần gọi điện cho Xiêm để hỏi thăm tình hình, nhưng Xiêm vẫn hứa hẹn rồi đổi sim điện thoại cắt đứt liên lạc với Sang.

Không những chỉ chị Sang bị lừa mất tiền, mà từ năm 2012 đến năm 2014, Xiêm còn lừa 7 người khác với thủ đoạn tương tự và chiếm đoạt tiền của 5 sinh viên trường Đại học Nha Trang bằng cách hứa hẹn chạy sửa điểm các môn thi tại trường này chiếm đoạt tổng cộng 526.100.000 đồng.

Ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Xiêm còn sử dụng công nghệ cao để làm giả 9 văn bằng tốt nghiệp Trường Đại học Nha Trang chuyên ngành kế toán hệ tại chức, chứng chỉ ngoại ngữ Trường Đại học Hà Nội, bằng tốt nghiệp THPT của Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa, tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp ở Trường Đại học Thái Bình Dương, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Nghề Nha Trang để thu lợi bất chính 49,1 triệu đồng.

Hoàng Thiên Lý
Bạn đang đọc bài viết "Nổ" quen nhiều sếp lớn để lừa đảo chạy việc tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật