Báo Công lý
Thứ Tư, 22/1/2020

Hưng "kính" lĩnh 48 tháng tù

26/7/2019 09:55 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (26/7), HĐXX TAND TP. Hà Nội đã đưa ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”) cùng các đồng phạm trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản", xảy ra tại chợ Long Biên (Hà Nội).

Hưng "kính" lĩnh 48 tháng tù

HĐXX tuyên án với các bị cáo

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Hưng (SN 1963, trú tại phố Hàng Đậu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; nguyên Tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) mức án 48 tháng tù và phạt bổ sung 30 triệu đồng, Nguyễn Hữu Tiến lĩnh mức án 36 tháng tù; Lê Thanh Hải lĩnh án 42 tháng tù; Nguyễn Mạnh Long lĩnh 42 tháng tù và bị cáo Dương Quốc Vương cũng lĩnh mức án 42 tháng tù cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo nhận định của HĐXX, về hành vi phạm tội của các bị cáo, tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa xét xử, các bị cáo thành khẩn nhận tội, lời khai của các bị cáo phù hợp với tài liệu điều tra, lời khai của người làm chứng, người liên quan.

Việc truy tố các bị cáo tội “Cưỡng đoạt tài sản” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của các bị cáo đã vi phạm quyền sở hữu của công dân, làm mất trật tự xã hội. Các bị cáo có đủ nhận thức để biết việc cưỡng đoạt tài sản là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện, gây ra hàng loạt khó khăn cho việc kinh doanh của hộ gia đình bị hại, buộc bị hại phải nộp một khoản tiền lớn trong thời gian dài.

Hành vi của các bị cáo cần được xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung. Đây là vụ án nghiêm trọng, có đồng phạm; vì vậy xét hành vi và vai trò của từng bị cáo, HĐXX nhận thấy bị cáo Nguyễn Kim Hưng giữ vai trò chính, mặc dù không có quyền đuổi xe… nhưng bị cáo đã yêu cầu những bị cáo khác gây khó khăn, tạo sức ép cho hộ gia đình bị hại Nga, tự ý giao cho đàn em thu tiền của gia đình bị hại này, tạo lập bảng kê khác để theo dõi số liệu.

Hưng "kính" lĩnh 48 tháng tù

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án, vì lý do sức khỏe nên Hưng "kính" được HĐXX cho phép ngồi

Với hành vi như đã phân tích, HĐXX nhận định bị cáo Hưng cần có mức án nghiêm khắc nhất.

Với những bị cáo khác, theo HĐXX, các bị cáo là đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Kim Hưng thực hiện những việc làm vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trước khi đưa ra bản án, HĐXX cũng cân nhắc, xem xét cho các bị cáo đồng phạm những tình tiết giảm nhẹ như các bị cáo đã ăn năn hối cải, việc thành khẩn khai báo có mức độ, đã có bị cáo khắc phục hậu quả, bồi thường cho bị hại…

Về trách nhiệm dân sự, bị hại không yêu cầu bồi thường nên HĐXX không xem xét vấn đề này.

Trao đổi với PV Báo Công lý sau phiên tòa, chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981, bị hại trong vụ án) cho biết, khi quyết định tố cáo các đối tượng bảo kê chợ Long Biên, chị không mong muốn bản án cao đối với các bị cáo. Sau bản án này, điều quan trọng nhất là công việc kinh doanh của chị thuận lợi, không bị gây khó dễ.

Hưng "kính" lĩnh 48 tháng tù

Hưng "kính" chăm chú lắng nghe HĐXX tuyên án

Theo chị Nga, khi đã mạnh dạn đứng lên tố cáo các thế lực bảo kê ở chợ Long Biên, chị mong muốn ngoài bản thân mình thì các tiểu thương khác-những người không dám đứng lên đấu tranh để bảo vệ lẽ phải- cũng có cuộc sống yên ổn để làm ăn. Chị Nga nói: "Nếu sau này, trong khu chợ mà có tình trạng như vậy, tôi mong các tiểu thương mạnh dạn đứng lên đấu tranh, vì công lý luôn thuộc về lẽ phải".

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Hưng "kính" lĩnh 48 tháng tù tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật