Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Dàn lãnh đạo công ty Thăng Long Group dắt nhau vào tù vì lừa đảo 1.600 bị hại

04/8/2020 17:24 UTC+7
(Công lý) - Sau gần 1 tuần mở phiên tòa xét xử, chiều nay (4/8), TAND TP Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại tại Công ty Thăng Long Group với 1.600 bị hại.

Theo đó, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Văn Quang (SN 1973, cựu Chủ tịch HĐQT Thăng Long Group) mức án chung thân. Các cựu Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty nhượng quyền thương mại Thăng Long là Phạm Ngọc Tuân (SN 1985) và Vũ Đình Hùng (SN 1983) cùng lĩnh án 19 năm tù; Đỗ Văn (cựu Giám đốc Công nghệ thông tin) lĩnh mức án 15 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dàn lãnh đạo công ty Thăng Long Group dắt nhau vào tù vì lừa đảo 1.600 bị hại

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Cùng với tội danh trên, cựu Giám đốc và Phó Giám đốc đào tạo Nguyễn Hồng Thái (SN 1980) mức án 14 năm tù, Nguyễn Thành Nam (SN 1982) mức án 15 năm tù. Bị cáo Huỳnh Trọng Nghĩa (SN 1988, Giám đốc truyền thông) mức án 15 năm tù và Hoàng Hải Yến (SN 1980, Giám đốc tài chính) 9 năm tù.

Ngoài trách nhiệm hình sự, HĐXX buộc các bị cáo phải bồi thường 123 tỷ đồng. Đối với các bị hại chưa được xác định, cơ quan tố tụng tách tài liệu để giải quyết bằng vụ án dân sự khác.

Tại tòa, các bị cáo khai nhận hành vi nhưng cho rằng không gian dối, số tiền chiếm đoạt không lớn như cáo trạng truy tố.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Quang cho rằng chưa đủ các căn cứ để nêu ra thủ đoạn gian dối, chưa làm rõ ý thức chủ quan chiếm đoạt của bị can. Bị cáo Quang chỉ là người đứng đầu hệ thống nhưng cho rằng bị cáo là chủ mưu là không có căn cứ. Luật sư đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Các luật sư khác cũng có chung quan điểm trên.

Tuy nhiên HĐXX cho rằng, lời khai của các bị cáo phù hợp với tài liệu của cơ quan điều tra, lời khai của các bị hại. Bị cáo Quang và đồng phạm đã quảng bá sai sự thật, không cần mua hàng chỉ cần nộp tiền vẫn nhận khoản tiền lớn. Hành vi của các bị cáo phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó bị cáo Quang giữ vai trò chính, tuyên truyền cách làm giàu nhanh chóng để kích thích lòng tham của nhiều người, trực tiếp chi thù lao, xây dựng niềm tin với bị hại…

Theo cáo trạng truy tố, năm 2014, Lê Văn Quang thành lập ra hệ thống gồm 5 công ty có trụ sở tại Hà Nội, lấy tên là Thăng Long Group để nhập hàng hóa đầu vào cho Công ty nhượng quyền Thăng Long và để các bị hại tin tưởng công ty là một tập đoàn lớn mạnh. Các bị cáo khác được giao các chức danh cụ thể.

Thực tế hoạt động của 5 công ty, Quang chỉ đạo lập 2 hệ thống sổ sách kế toán, gồm 1 hệ thống theo dõi thu chi bằng tiền mặt và 1 hệ thống sổ sách riêng của từng công ty có báo cáo thuế, được lập ra để che giấu doanh thu.

Từ cuối năm 2014, để thu hút bị hại, Quang chỉ đạo các đồng phạm tổ chức các chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng, bốc thăm trúng thưởng… như câu lạc bộ triệu phú, khách hàng không cần mua hàng, chỉ cần nộp tiền kích hoạt mã số sẽ hưởng lợi hoặc chương trình Thăng Long năm pháo hoa, Bốc thăm chào xuân…

Với chương trình khuyến mại, các bị cáo quảng cáo nếu mua hàng trị giá 31 triệu đồng sẽ nhận về 146 triệu đồng; đơn hàng 155 triệu đồng nhận 730 triệu đồng…. Tại các chương trình này, các bị cáo giơ tờ giấy xác nhận cấp phép tổ chức, khuyến khích mọi người tham gia.

Các bị cáo chi trả hoa hồng, thù lao cho bị các bị hại và tạm khấu trừ 5% - 10% thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, số tiền này được sử dụng cho công ty mà không quyết toán, nộp thuế.

Với cách thức trên, trong thời gian từ năm 2015-2016, các bị cáo đã mở rộng mạng lưới tại 32 tỉnh, thành phố, lôi kéo 36.000 người tham gia, thu số tiền 736 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của gần 1.612 bị hai với số tiền bị chiếm đoạt là 123 tỷ đồng.

Đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế của Công ty nhượng quyền Thăng Long, theo kết luận của Giám định viên tư pháp Cục Thuế TP Hà Nội, số tiền trốn thuế của Công ty nhượng quyền Thăng Long đối với thuế thu nhập cá nhân của nhà phân phối là hơn 35 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền thu nhập này là thu nhập không hợp pháp và hành vi gian dối trong quá trình thực hiện tội phạm lừa đảo nên không truy cứu trách nhiệm hình sự độc lập đối với các bị can về tội trốn thuế.

Mạnh Hùng
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật