Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/9/2020

Cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản lĩnh án tù

04/4/2018 17:10 UTC+7
(Công lý) - Ngày 4/4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Mai Văn Hiển (SN 1966, trú tại Hà Nội) và bị cáo Tô Kỳ Thiệu (SN 1981, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 139 - BLHS.

Được biết, bị cáo Mai Văn Hiển từng là Công an đã nghỉ hưu.

Theo cáo trạng truy tố, mặc dù Mai Văn Hiển đã nghỉ hưu theo chế độ của ngành Công an nhưng để có tiền, Mai Văn Hiển vẫn giới thiệu bản thân với những người quen biết là đang công tác tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ - Bộ Công an; có vợ đang công tác tại Bộ Công an nên Hiển có nhiều mối quan hệ, có thể xin cho nhiều người vào ngành Công an và các cơ quan nhà nước.

Để các bị hại tin và giao tiền bằng thủ đoạn trên, từ tháng 5/2013 đến tháng 12/2014, Hiển đã chiếm đoạt của 3 bị hại với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng.

Đến nay, Hiển mới khắc phục trả lại cho bị hại số tiền 500 triệu đồng.

Cáo trạng cũng nhận định, Tô Kỳ Thiệu đã có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt của ah Trần Văn Thoáng số tiền 230 triệu đồng và là đồng phạm của Mai Văn Hiển trong việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền 370 triệu đồng của 1 bị hại.

Tổng số tiền Tô Kỳ Thiệu chiếm đoạt là 600 triệu đồng; đến nay, bị cáo mới khắc phục được 50 triệu đồng. Tại Cơ quan điều tra, 2 bị cáo khai nhận đúng với nội dung sự việc nêu trên.

Cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản lĩnh án tù

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Bên cạnh đó, 2 bị cáo thừa nhận sau khi nhận tiền của gia đình bị hại, đã không làm gì để giúp xin học như đã hứa mà chi tiêu sử dụng vào mục đích cá nhân.

Kết thúc phiên tòa, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, tòa sơ thẩm xét thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, HĐXX xét thấy, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm tới tài sản của công dân, gây bức xúc trong dư luận. Các bị cáo đã lợi dụng lòng tin của những người có nhu cầu xin việc để lừa đảo xin việc cho nhiều bị hại. Sau khi nhận tiền, các bị cáo đã không làm gì để giúp xin học như đã hứa mà chi tiêu sử dụng vào mục đích cá nhân. Do vậy, Viện Kiểm sát truy tố các bị cáo phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 4, Điều 139 là có căn cứ.

Bị cáo Mai Văn Hiển phạm tội nhiều lần nên cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc, nhằm răn đe, giáo dục tội phạm cũng như phòng ngừa chung. Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, tòa cấp sơ thẩm xét thấy các bị cáo đã thành khẩn khai báo một phần hành vi phạm tội, nhân thân chưa tiền án, tiền sự, đã bồi thường một phần thiệt hại cho các bị hại.

Theo đó, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Mai Văn Hiển 14 năm tù và Tô Kỳ Thiệu 11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và buộc các bị cáo phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản lĩnh án tù tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật