Chuyển động

Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp ở New Caledonia

Hồng Anh 15/05/2024 - 20:41

Ngày 15/5, Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, tình trạng khẩn cấp sẽ được ban bố sau khi ít nhất 3 người thiệt mạng ở New Caledonia trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình phản đối việc thông qua cải cách hiến pháp.

Trong một tuyên bố, Điện Elysée cho biết: “Tổng thống đã yêu cầu đưa sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp ở New Caledonia vào chương trình nghị sự” của cuộc họp nội các chiều 15/5.

phap.png
Một quận của Nouméa, thủ phủ của New Caledonia, khi các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra ngày 15/5/2024. (Ảnh: AFP)

Ông Macron cảnh báo rằng, bất kỳ bạo lực nào tiếp theo sẽ gặp phải phản ứng "kiên quyết" và kêu gọi nối lại đối thoại chính trị để chấm dứt tình trạng bất ổn. Thủ tướng Pháp Gabriel Attal cho biết, Pháp đang điều động lực lượng tăng cường an ninh và các lực lượng sẽ đến New Caledonia trong vài giờ tới.

Tình trạng bất ổn bùng lên sau khi các nhà lập pháp Pháp thông qua dự luật mở rộng quyền bầu cử trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh cho cư dân đến từ lục địa Pháp - một sự thay đổi mà các nhà phê bình lo ngại có thể khiến người bản địa bị gạt ra ngoài lề và mang lại lợi ích cho các chính trị gia thân Pháp.

Sau những cuộc tranh luận kéo dài và đôi khi căng thẳng, Quốc hội ở Paris đã thông qua cải cách ngay đêm 14/5 với tỷ lệ 351-153.

Văn phòng của ông cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy chuyến thăm đã lên kế hoạch tới Normandy để chủ trì các cuộc đàm phán an ninh quốc gia cấp nội các về cuộc khủng hoảng vào sáng 15/5.

Các cuộc biểu tình bắt đầu trở nên bạo lực vào tối 13/5, với những phát súng bắn vào lực lượng an ninh, xe cộ bị đốt cháy và các cửa hàng bị cướp phá trong tình trạng bất ổn tồi tệ nhất mà lãnh thổ hải ngoại của Pháp từng chứng kiến ​​kể từ những năm 1980.

Để đáp trả, chính quyền đã triển khai lực lượng an ninh dày đặc, áp đặt lệnh giới nghiêm, cấm tụ tập nơi công cộng và đóng cửa sân bay chính.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin cho biết, hàng trăm người bao gồm "khoảng 100" cảnh sát và hiến binh đã bị thương trong tình trạng bất ổn.

“Hơn 130 vụ bắt giữ đã được thực hiện và những kẻ bạo loạn sẽ bị đưa ra tòa”, Cao ủy Cộng hòa Pháp tại New Caledonia cho biết trong một tuyên bố vào sáng sớm 14/5.

Cao ủy lên án tình trạng cướp bóc và đốt phá tràn lan các cơ sở kinh doanh và tài sản công, bao gồm cả trường học. Các lớp học và các chuyến bay thương mại của sân bay chính sẽ vẫn tạm dừng cho tới khi có thông báo mới.

Trong một lá thư gửi cho các đại diện của New Caledonian, Tổng thống Macron lên án tất cả hành vi bạo lực và kêu gọi bình tĩnh trong khi các cuộc thảo luận về tương lai của lãnh thổ được tiếp tục.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp ở New Caledonia