Ông D.Trump phải bồi thường 25 triệu USD cho vụ kiện Đại học Trump

TG | 19/11/2016, 13:35

Ngày 18/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã nhất trí trả 25 triệu USD để giải quyết các đơn kiện lừa đảo liên quan đến các khóa học chuyên đề về bất động sản của Đại học Trump.

Ông D.Trump phải bồi thường 25 triệu USD cho vụ kiện Đại học Trump

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đồng ý bồi thường 25 triệu USD cho vụ kiện Đại học Trump. Ảnh: Nancy Kaszerman/ZUMA.

Động thái này được cho là nhằm giúp ông tránh khỏi rắc rối pháp lý về sau trong bối cảnh tỷ phú bất động sản này đang chuẩn bị bước chân vào Nhà Trắng.

Các đơn kiện cáo buộc Đại học Trump lừa đảo đã kéo dài trong 6 năm và đeo đuổi ông trùm bất động sản này trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Theo đó, khoảng 6.000 học viên đã phải trả khoản học phí lên tới 35.000 USD/người để theo học chương trình giảng dạy về đầu tư bất động sản tại Đại học Trump với những giảng viên do chính ông Trump lựa chọn. Tuy nhiên, những học viên này đã kiện ông Trump vì cho rằng chương trình giảng dạy khiến họ hiểu nhầm là sẽ thành công trong bất động sản sau khi hoàn tất khóa học. 

Khoản tiền 25 triệu USD trên được dùng để dàn xếp 3 vụ kiện nhằm vào Đại học Trump, gồm 2 vụ tại California và 1 vụ ở New York . Theo thỏa thuận dàn xếp, mỗi nạn nhân trong vụ lừa đảo này sẽ được hoàn tiền học phí và tỷ phú Trump sẽ phải trả khoản tiền phạt là 1 triệu USD cho bang New York do vi phạm luật giáo dục của bang này.

Người đứng đầu ngành tư pháp bang New York Eric Schneiderman nhận định đây là chiến thắng quan trọng cho hơn 6.000 nạn nhân của trường đại học này và việc Tổng thống đắc cử Trump chấp thuận khoản tiền bồi thường trên là sự "thay đổi gây sốc". 

Thỏa thuận trên đạt được chỉ một giờ trước khi tòa án liên bang ở San Diego, California, mở phiên tòa để xem xét đề nghị của ông Trump về việc yêu cầu hoãn xét xử các vụ kiện. Người phát ngôn của Tập đoàn Trump đã xác nhận thông tin về thỏa thuận trên.

Bài liên quan
Đề thi vào lớp 10 chuyên Toán của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên
Sáng nay (16/6), thí sinh đăng ký vào lớp 10 chuyên Toán của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên bắt đầu làm bài thi, thời gian làm bài 150 phút.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông D.Trump phải bồi thường 25 triệu USD cho vụ kiện Đại học Trump