Lý do người dân không nên trữ thuốc Molnupiravir

Chí Tâm | 07/03/2022, 21:09

Đại diện Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh, TP không thiếu thuốc điều trị Covid-19, vẫn còn 29.000 liều Molnupiravir cấp phát miễn phí nên người dân không nên mua thuốc bằng mọi giá và trữ thuốc trong nhà.

Tại buổi họp định kỳ về phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM ngày 7/3, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép hoạt động sản xuất thuốc điều trị Covid-19 cho 3 công ty với năng lực khoảng 2 triệu viên/tháng, gồm: Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam, Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar, Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm.

molnu.jpeg
Thuốc điều trị Covid-19 chứa hoạt chất Monulpiravir chính hãng cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà.

Hiện TP.HCM còn khoảng 29.000 liều thuốc kháng virus, đang cấp phát miễn phí cho F0 đủ điều kiện tại các trạm y tế cố định và lưu động.

Bên cạnh đó, thời hạn sử dụng của thuốc điều trị Covid-19 ngắn hơn một số loại thuốc, nên việc trữ không có lợi.  Sở Y tế kêu gọi người dân bình tĩnh, không nhất thiết phải đổ xô đi lấy xác nhận F0 để mua ở nhà thuốc và không cần trữ trong nhà, do thuốc chỉ có thời hạn sử dụng từ 4-6 tháng (tuỳ loại).

"Chúng ta không cần tích trữ thuốc Molnupiravir, sắp tới, các công ty dược sản xuất rầm rộ thì khả năng còn giảm giá nữa", bà Mai nói.

Liên quan đến tỷ lệ số người tái mắc Covid-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay, không có chỉ tiêu báo cáo với Bộ Y tế về tỷ lệ này.

Về độ trở nặng của người tái mắc Covid-19, TP hiện chưa có báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, ngành y tế có theo dõi, quan sát số liệu ca mắc Covid-19 chuyển nặng cũng như ca tử vong trên địa bàn trong thời gian qua. Theo đó, số ca chuyển nặng trên địa bàn có dấu hiệu tăng nhẹ sau một thời gian giảm, các ca tử vong vẫn đang giảm sâu.

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngành y tế sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát tốt đối với trường hợp chuyển nặng, tử vong để báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM.

Đồng thời, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế đã có những giải pháp cụ thể để ứng phó tình hình ca mắc mới tăng. Cụ thể, Sở bố trí sắp xếp các cơ sở thu dung điều trị Covid-19 ở các quận, huyện, các khu chế xuất-khu công nghiệp, bệnh viện để có thể kích hoạt lại kịp thời khi cần thiết; mở chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ; xét nghiệm tầm soát để phát hiện người có nguy cơ cao là F0 và có hướng điều trị; thực hiện hạn chế nguy cơ lây lan trẻ em sang nhóm người có nguy cơ; điều chỉnh các hoạt động theo cấp độ dịch Covid-19...

Bài liên quan
Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng thuốc Molnupiravir an toàn, hiệu quả
Người dân không nên lo lắng, tích trữ và tự ý sử dụng thuốc, vì việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý do người dân không nên trữ thuốc Molnupiravir