Làm hồ sơ bảo vật 'Cửu đỉnh' là di sản tư liệu thế giới

Thục Anh (TH) | 10/06/2021, 09:46

Bảo vật quốc gia "Cửu đỉnh" được Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế xây dựng hồ sơ gửi UNESCO đề xuất công nhận là di sản tư liệu thế giới.

Đơn vị này cũng đang làm các thủ tục theo hướng dẫn của Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế để gửi Bộ VH-TT-DL xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO.

Trên Cửu đỉnh nhà Nguyễn có nhiều thông tin, hình ảnh biển đảo của nước ta. Trong đó, hình ảnh Biển Đông được khắc trên Cao đỉnh, biển Nam khắc trên Nhân đỉnh và biển Tây trên Chương đỉnh.

unnamed.jpg

Cửu đỉnh được đặt trong khuôn viên Thế Tổ miếu

Bảo vật quốc gia "Cửu Đỉnh" do vua Minh Mạng cho đúc năm 1835 được đặt trong khuôn viên Thế Tổ miếu, nơi thờ vua Gia Long và các vị vua triều Nguyễn. 9 chiếc đỉnh đồng được đặt tên theo miếu hiệu của vua triều Nguyễn, ứng với 9 gian thờ ở Thế Tổ miếu. Với giá trị lịch sử, "Cửu đỉnh" được công nhận là bảo vật quốc gia vào năm 2012.

Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới do UNESCO khởi xướng là những tư liệu, tài liệu có giá trị đặc biệt và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Hiện Thừa Thiên Huế có 5 di sản thế giới gồm quần thể di tích cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1993; Nhã nhạc, âm nhạc cung đình Việt Nam được công nhận là kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại vào năm 2003; Mộc bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thế giới vào năm 2009; Châu bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thế giới vào năm 2014 và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là di sản tư liệu thế giới vào năm 2016.

Bài liên quan
Bộ VHTTDL tham dự Kỳ họp lần thứ 42 của Ủy ban Di sản Thế giới
Trong thời gian diễn ra Kỳ họp, Ủy ban Di sản Thế giới sẽ thảo luận nhiều nội dung liên quan đến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản thế giới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm hồ sơ bảo vật 'Cửu đỉnh' là di sản tư liệu thế giới