Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến BN1440

Gia Anh | 01/01/2021, 10:00

Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người," theo Điều 240 của Bộ luật hình sự, liên quan đến bệnh nhân 1440.

Ngày 1/1, Đại tá Huỳnh Thanh Mộng, Phó giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự " Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", theo Điều 240 của Bộ luật hình sự.

“Cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án trước để điều tra, sau đó củng cố hồ sơ tiến hành các bước tố tụng tiếp theo, làm rõ trách nhiệm những người liên quan", Đại tá Huỳnh Thanh Mộng thông tin.

Bệnh nhân 1440 tên L.T.T (33 tuổi; ngụ xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) là trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở tại xã Khánh Bình (huyện An Phú, tỉnh An Giang) vào 2 giờ sáng 24-12 và về nhà tại Vĩnh Long.

Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà bệnh nhân đã thông báo ngay với công an địa phương để cách ly và lấy mẫu kịp thời tại Vĩnh Long.

Ngày 24/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 26/12 của Viện Pasteur TP HCM, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài BN1440, còn 8 người khác cũng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Trong số 9 người này đã có 4 người đã có kết quả dương tính với COVID-19 là bệnh nhân 1440, 1451, 1452, 1453.

Các trường hợp này vào Việt Nam theo đường mòn, lối mở tại xã Khánh Bình (huyện An Phú, tỉnh An Giang), sau đó lên xe di chuyển đi các tỉnh miền Tây và đến TP Hồ Chí Minh. 

Bài liên quan
Xem xét trách nhiệm hình sự để làm "án lệ" trường hợp gây lây lan dịch bệnh
Các chuyên gia pháp luật cho rằng, hành vi không khai báo hoặc khai báo không trung thực làm lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng thì cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét trách nhiệm hình sự để làm "án lệ" cho vụ việc sau này.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến BN1440