Hồ sơ vụ án

Từ bát bún chả mua giùm đến bản án 23 năm tù của người cháu dâu

Thành Phan 04/08/2026 10:38

Chỉ từ một lời trách móc, cãi vã vặt vãnh trong căn nhà nhỏ của người cô họ cô đơn, Đào Kim Lý đã tước đoạt mạng sống của người thân rồi tháo đôi hoa tai vàng mang đi bán. Bản án 23 năm tù là cái giá quá đắt, nhưng nỗi đau và sự ghê rợn mà vụ án để lại nơi vùng quê yên bình ấy vẫn còn nhức nhối mãi…

Bát bún chả của buổi sáng định mệnh

Làng quê thôn Phúc Gia (tỉnh Thanh Hóa) vốn quen thuộc với sự êm đềm của những nếp nhà nằm nép mình bên đê Kênh Nam. Ở đó, bà Mai Thị Hồng (SN 1957) sống một mình. Chồng mất sớm, các con đều đã dựng vợ gả chồng rồi đi làm ăn xa. Ở cái tuổi xế chiều, niềm vui của người phụ nữ cô đơn ấy chỉ quanh quẩn nơi mảnh vườn trồng rau, góc sân lát gạch bát và những câu chuyện trò cùng bà con họ hàng gần gũi.

Sáng ngày 07/01/2026, trời mùa đông xứ Thanh se lạnh. Khoảng 7 giờ sáng, Đào Kim Lý (SN 1984) là cháu dâu (con dâu của em trai ruột bà Hồng) điều khiển chiếc xe máy chạy ra chợ mua giùm bà Hồng túi bún chả.

Nhà nghèo, tình nghĩa họ hàng êm ấm nên khi Lý mang bún về, bà Hồng đã mở cổng ra đón với nụ cười thân tình: "Chưa đi làm à cháu?". Bà mở cổng, Lý dắt xe vào sân. Lý ân cần cầm túi bún chả xuống bếp, tìm bát tô đổ bún, lấy đũa rồi bưng lên nhà trên cho bà Hồng ăn.

Một buổi sáng bắt đầu bằng sự quan tâm rất đỗi bình dị của tình thân. Chẳng ai ngờ rằng, túi bún chả ấm nóng ấy lại là bữa ăn cuối cùng của nạn nhân, và căn nhà nhỏ ấm cúng sắp sửa biến thành hiện trường của một vụ án hung hãn đến ghê người.

Từ lời trách móc đến tội ác

Khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, sau khi ăn xong, hai cô cháu cùng ngồi ở phòng khách xem tivi. Lúc này, câu chuyện giữa hai người bắt đầu rẽ sang một hướng khác. Bà Hồng cất lời trách móc. Bà nhắc lại chuyện ngày xưa bà đã giúp đỡ bố mẹ chồng của Lý rất nhiều lần, thế nhưng khi bà đau ốm thì gia đình Lý lại thờ ơ, không ngó ngàng đến. Lời qua tiếng lại, bà Hồng trong cơn giận dỗi đã chửi bới bố mẹ chồng Lý.

20260717_080332.jpg
TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử bị cáo.

Một lời trách móc của người già cô đơn, nếu người trẻ biết nhẫn nại, hạ cái "tôi" xuống thì bi kịch đã không xảy ra. Nhưng Lý không nhịn. Cuộc cãi vã bùng lên gay gắt. Khi bà Hồng đi bước vào gian phòng ngủ, Lý hằn học đi theo sau.

Trong không gian chật hẹp của căn phòng ngủ, xô xát đã xảy ra. Lý dùng tay đẩy mạnh khiến bà Hồng ngã ngửa ra phía sau, gục xuống nền nhà, đầu hướng về phía tủ quần áo. Nạn nhân là một cụ bà đã già yếu với tay vơ chiếc ghế gỗ nhỏ (loại ghế thấp dùng để ngồi xổm) ném về phía Lý nhưng chiếc ghế rơi rụng xuống sàn.

Thay vì dừng lại hay đỡ người cô họ đứng dậy, cơn ác quỷ trong lòng người cháu dâu bùng cháy. Lý vơ lấy chiếc ghế gỗ ném mạnh từ trên xuống trúng người bà Hồng. Chưa dừng lại, Lý nhặt một cây gậy gỗ ở góc tường, tiến lại gần, giơ lên vụt liên tiếp nhiều cái vào vùng đầu, mặt bà Hồng. Cú đánh mạnh đến mức cây gậy gỗ gãy đôi.

Bà Hồng đau đớn giơ hai tay lên che chắn vùng đầu, mặt. Nhưng người cháu dâu đã mất hết nhân tính. Lý quỳ gối trái đè chặt lên người bà Hồng, một tay cầm chiếc ghế gỗ, một tay cầm nửa đoạn gậy còn lại, liên tiếp đập hung hãn vào đầu, mặt nạn nhân.

Tiếng chửi bới tắt dần, chỉ còn tiếng rên rỉ yếu ớt của người già bị bạo hành. Đến khi chiếc ghế gỗ vỡ tan tành và nạn nhân nằm bất động, Lý mới dừng tay.

Sau khi tước đoạt sự sống của bà Hồng, Lý vứt các mảnh ghế vỡ và đoạn gậy gãy ra vườn rau và qua tường rào để phi tang. Nhưng lòng tham và sự biến chất chưa dừng lại ở đó. Quay lại buồng ngủ, thấy bà Hồng đã nằm bất động, Lý ngồi xuống, điềm nhiên tháo đôi bông tai bằng vàng mà nạn nhân đang đeo trên tai, rồi kéo chiếc chăn trong phòng phủ kín mặt bà Hồng nhằm che đậy tội ác. Bỏ đôi hoa tai vào túi quần, Lý khép cửa buồng ngủ, khóa cửa chính, khép cổng nhà nạn nhân rồi thong dong dắt xe máy rời đi.

Lý chạy xe đến cửa hàng vàng bán đôi hoa tai lấy 2,5 triệu đồng rồi về nhà thay đồ mang đi giặt, sinh hoạt hoàn toàn bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

Đến 16 giờ chiều cùng ngày, Lý vẫn thản nhiên sang nhà ông Bùi Văn Công (là anh ruột bố chồng Lý) ăn cơm. Chỉ đến khi ông Công đi sang nhà bà Hồng gọi em ăn cơm và bàng hoàng phát hiện bà Hồng đã tử vong với nhiều vết thương kinh hoàng trên thân thể, vụ án mới bị phanh phui.

screenshot_20260804_085001_gallery.jpg
Sự hối hận muộn màng của bị cáo khi đứng trước bục khai báo.

Lực lượng Công an lập tức vào cuộc. Từ những vết máu bắn tung tóe trên tường phòng ngủ, những mảnh gỗ gãy vứt rải rác ngoài vườn rau, cùng các dấu vết thu thập tỉ mỉ tại hiện trường, hành vi tội ác của Đào Kim Lý mau chóng bị bóc gỡ. Lý bị bắt giữ ngay sau đó.

Tòa án tỉnh Thanh Hóa sau đó đã đưa vụ án ra xét xử công khai. Đứng trước bục khai báo, Đào Kim Lý không giấu nổi những giọt nước mắt muộn màng. Chỉ vì một chút hiếu thắng, không kiềm chế được cơn giận trước những lời mắng chửi vặt vãnh của người già, Lý đã ra tay tàn nhẫn với chính người cô họ của mình, rồi dấn sâu vào tội ác bằng hành vi cướp tài sản.

HĐXX đã tuyên phạt Đào Kim Lý 23 năm tù cho hai tội danh: "Giết người" và "Cướp tài sản".

Nhìn lại vụ án, điều khiến người ta nhói lòng nhất không chỉ là sự tàn nhẫn của hành vi phạm tội, mà là cái giá phải trả quá đắt từ một cơn giận không kiểm soát. Giá như trong khoảnh khắc ấy, người cháu dâu biết lắng nghe và nhường nhịn người già một bước, thì bi kịch đã không xảy ra, tình thân đã không biến thành hận thù và hai gia đình đã không phải gánh chịu nỗi đau xé lòng.

Ánh nắng vàng trải dài trước sân Tòa, xe thùng lăn bánh đưa Lý về trại tạm giam để bắt đầu hành trình 23 năm trả giá sau song sắt. Giá như thời gian có thể quay trở lại buổi sáng hôm ấy, khi túi bún chả hãy còn nóng hổi… thì có lẽ, làng quê Phúc Gia đã không phải chứng kiến một bi kịch đau lòng đến thế!

Tên các nhân vật trong bài viết đã được thay đổi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Từ bát bún chả mua giùm đến bản án 23 năm tù của người cháu dâu