Huyện An Dương, TP Hải Phòng: Cán bộ xã bị tố cấu kết làm giả giấy tờ để chiếm đoạt đất

Trọng Nghĩa -Thu Trang | 25/03/2020, 13:03

Công chức địa chính, xây dựng xã Bắc Sơn (huyện An Dương, Hải Phòng) bị tố cấu kết với người khác lập hồ sơ giả xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để chiếm đoạt đất của dân.

Theo đó, bà Lê Thị Sấy (sinh năm 1943, trú tại số nhà 06 đường Máng nước, tổ 5 thị trấn An Dương, huyện An Dương, TP Hải Phòng) vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng huyện An Dương (Hải Phòng) trình báo việc ông Lê Quốc Tư (công chức địa chính, xây dựng xã Bắc Sơn) cấu kết với bà Lê Thị Lập (hộ có đất liền kề) làm giả hồ sơ cấp GCNQSDĐ để chiếm đoạt đất ao của gia đình bà.

Theo trình báo, gia đình bà Sấy có thửa đất thổ cư diện tích 595m2 và 1 sào (360m2) ao (sở hữu chung cùng hai gia đình bà Trần Thị Nhuần và bà Lê Thị Nhuận) tại thôn 4 Đông Hà, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, TP Hải Phòng. Hiện gia đình bà vẫn sinh sống ổn định trên thửa đất thổ cư, còn diện tích ao chung do không nuôi thả cá nữa nên ít để ý đến.

Mới đây, bà Sấy phát hiện toàn bộ diện tích ao của gia đình đã được san lấp mặt bằng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho bà Lê Thị Lập. Qua tìm hiểu, bà Sấy mới biết ông Lê Quốc Tư đã cấu kết với là Lê Thị Lập chiếm đất ao của gia đình bà và làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ ở cho bà Lê Thị Lập.

Huyện An Dương, TP Hải Phòng: Cán bộ xã bị tố cấu kết làm giả giấy tờ để chiếm đoạt đất

Trích lục thửa đất của hộ bà Lập.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã rất nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Lê Quốc Tụng, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn nhưng vị Chủ tịch này đều không trả lời. Sau đó, phóng viên đã trực tiếp đến trụ sở để đăng ký làm việc với UBND xã Bắc Sơn nhưng ông Tụng cũng không tiếp, không bố trí làm việc.

Thời gian gần đây, phóng viên liên tục liên hệ, đăng ký làm việc để xác minh thông tin của công dân phản ánh hàng loạt vụ việc vi phạm và có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn xã Bắc Sơn nhưng ông Tụng luôn lảng tránh, không làm việc, cung cấp thông tin cho phóng viên.

Được biết, từ ngày 23/09/2019, gia đình bà Sấy đã có đơn trình báo toàn bộ sự việc đến UBND xã Bắc Sơn, Công an huyện An Dương và các cơ quan chức năng của huyện nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết rõ ràng.

Ông Lê Quốc Tam (em ruột bà Lê Thị Sấy – người được bà Sấy ủy quyền) cho biết: "Sau khi nhận được đơn trình báo của gia đình tôi, Công an huyện An Dương đã nhiều lần mời tôi lên làm việc và tiến hành xác minh sự việc nhưng chưa có kết quả xác minh. Tôi yêu cầu phía Công an trả lời bằng văn bản nhưng chưa trả lời".

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ điện thoại và đến trực tiếp đăng ký làm việc với UBND huyện An Dương nhưng phía UBND huyện An Dương cũng chưa sắp xếp làm việc được với lý do chờ UBND xã Bắc Sơn và các bộ phận chức năng báo cáo.

Theo hồ sơ mà phóng viên thu thập được, năm 2006, UBND huyện An Dương đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Lê Thị Lập. Theo đó, hộ bà Lập được quyền sử dụng thửa đất số 47, tờ bản đồ số 17 tại thôn 4 xã Bắc Sơn, huyện An Dương diện tích 456m2, mục đích sử dụng đất ở nông thôn, thời hạn sử dụng lâu dài. Hiện trạng thửa đất của hộ bà Lập được cấp nêu ở trên có phần diện tích là ao của gia đình bà Sấy.

Từ những thông tin trên có thể thấy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Lập là có khuất tất và phản ánh của công dân là có cơ sở. Tuy nhiên đến nay các cấp chính quyền và cơ quan chức năng đều chưa thông tin rõ ràng về vụ việc khiến dư luận càng thêm hoài nghi.

Bài liên quan
Phó Tổng Giám đốc lĩnh 8 năm tù vì lừa đảo
Ngày 22/9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Nguyễn Văn Hưng (SN 1971, nguyên Phó Tổng Gíam đốc Công ty CP Tập đoàn HTV Việt Nam – Công ty HTV Việt Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Huyện An Dương, TP Hải Phòng: Cán bộ xã bị tố cấu kết làm giả giấy tờ để chiếm đoạt đất