Báo Công lý
Thứ Tư, 26/2/2020

TAND hai cấp tỉnh Hà Nam: Xây dựng tốt các phong trào thi đua

13/7/2016 10:17 UTC+7
(Công lý) - Trong 6 tháng đầu năm 2016, TAND hai cấp tỉnh Hà Nam đã giải quyết, xét xử 871/1081 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 81%.

Hà Nam là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Hà Nội, là cầu nối giữa Thủ đô với nhiều tỉnh thành khác. Chính vì những yếu tố đó, trong mấy năm gần đây, kinh tế Hà Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đời sống nhân dân được nâng lên. Song, cùng với sự phát triển về kinh tế, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp, các vụ vi phạm pháp luật cũng có chiều hướng gia tăng.

Đứng trước tình hình đó, ngay từ đầu năm 2016, lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Hà Nam đã quán triệt sâu sắc đến toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời, xác định được vị trí, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn nên ngay từ đầu năm, lãnh đạo đơn vị đã phối hợp với tổ chức công đoàn xây dựng chương trình hành động về công tác thi đua, khen thưởng theo định hướng có chiều sâu, có kế hoạch, mục tiêu cụ thể để phát động phong trào thi đua, khen thưởng thường xuyên; định kỳ hoặc theo chuyên đề; xây dựng cá nhân điển hình tiên tiến qua từng đợt thi đua.

Đặc biệt, lãnh đạo TAND hai cấp tỉnh Hà Nam cũng chỉ đạo công tác thi đua, khen thưởng phải gắn liền với công tác giải quyết dứt điểm các loại án, nâng cao chất lượng xét xử; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do ngành và địa phương phát động gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu về chuyên môn, nghiệp vụ và thông qua việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhân rộng các điển hình tiên tiến, biểu dương gương người tốt việc tốt, qua đó từng bước xây dựng TAND hai cấp tỉnh Hà Nam ngày càng trong sạch và vững mạnh.

TAND hai cấp tỉnh Hà Nam: Xây dựng tốt các phong trào thi đua

Một phiên xét xử lưu động của TAND tỉnh Hà Nam

Bên cạnh đó, TAND hai cấp tỉnh Hà Nam còn phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các tổ chức đoàn thể ở địa phương trong việc tổ chức phong trào thi đua yêu nước, thu hút được sự tham gia của đông đảo cán bộ công chức, làm cho phong trào thi đua yêu nược thực sự là động lực, đòn bẩy cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của hệ thống TAND và địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, TAND hai cấp tỉnh Hà Nam đã giải quyết, xét xử 871/1081 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 81%; trong giải quyết án hình sự, hình phạt áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội do các bị cáo gây ra. Việc cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ thực hiện đúng quy định của pháp luật và không để án quá hạn luật định.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016, lãnh đạo TAND tỉnh Hà Nam đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức trong các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Đảng; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, đảm bảo các phán quyết của tòa án phải đúng pháp luật, đảm bảo công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; duy trì, thực hiện tốt công tác tiếp công dân; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện có hiệu quả việc công khai, minh bạch các hoạt động của tòa án theo quy định của pháp luật, trọng tâm là việc thực hiện tốt các phần mềm quản lý, thống kê của TANDTC, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tư pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tiếp cận với hoạt động của tòa án…

Đồng thời, lãnh đạo TAND tỉnh Hà Nam cũng đề nghị lãnh đạo các đơn vị cùng toàn thể các Thẩm phán tiếp tục nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, nâng cao trách nhiệm và chất lượng của Thẩm phán, thực hiện tốt 9 nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016. Hơn nữa, trong năm 2016, TAND tỉnh Hà Nam cũng được phân công làm Cụm trưởng của Cụm thi đua TAND các tỉnh đồng bằng duyên hải bắc bộ, Khối phó Khối thi đua Nội chính tỉnh Hà Nam nên toàn thể cán bộ, công chức cần nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, khối thi đua nội chính; tập trung triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua đã phát động tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án hai cấp năm 2016, trong đó chú trọng các đợt thi đua ngắn hạn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án và nâng cao chất lượng xét xử. 

Trung Thành
Bạn đang đọc bài viết TAND hai cấp tỉnh Hà Nam: Xây dựng tốt các phong trào thi đua tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật