Báo Công lý
Thứ Tư, 01/4/2020

Lá cờ đầu của TAND hai cấp tỉnh Sóc Trăng

30/10/2015 06:00 UTC+7
(Công lý) - Những năm gần đây, mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng được sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp trên cũng như cấp uỷ chính quyền địa phương, cùng với sự nỗ lực của toàn thể CBCC trong đơn vị, TAND TP. Sóc Trăng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội và là đầu mối giao lưu về kinh tế quan trọng của tỉnh Sóc Trăng, đồng thời là nơi tập trung đông dân cư nhất trong địa bàn tỉnh. Bên cạnh những thuận lợi về kinh tế, văn hóa, xã hội thì TP. Sóc Trăng còn là nơi các loại tội phạm tập trung hoạt động nhiều. Các tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính xảy ra ngày càng tăng. Với nhiệm vụ là cơ quan bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa và đấu tranh phòng chống tội phạm, TAND TP. Sóc Trăng đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vững an ninh, chính trị, xã hội trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm 2015, cấp ủy, lãnh đạo TAND TP Sóc Trăng đã tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng và quán triệt sâu sắc cho mỗi một cán bộ công chức trong việc lãnh đạo, chỉ đạo về việc tổ chức thực hiện chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Xác định rõ yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong điều kiện biên chế ít, khối lượng công việc nhiều và phức tạp nên cán bộ, công chức trong toàn đơn vị luôn tích cực học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, tham gia tập huấn, trao đổi nghiệp vụ, xây dựng các đề tài, sáng kiến, giải pháp nâng cao chất lượng công tác; thực hiện tốt các phong trào thi đua để hoàn thành xuất sắc về các mặt công tác.

Lá cờ đầu của TAND hai cấp tỉnh Sóc Trăng

Chánh án TAND TP. Sóc Trăng Lâm Tấn Vinh trao đổi với phóng viên

Đồng thời, nhận thức được vị trí, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn nên ngay từ đầu năm 2015, lãnh đạo đơn vị đã phối hợp với tổ chức công đoàn xây dựng chương trình hành động về công tác thi đua, khen thưởng theo định hướng có chiều sâu, có kế hoạch, mục tiêu cụ thể để phát động phong trào thi đua, khen thưởng thường xuyên; định kỳ hoặc theo chuyên đề; xây dựng cá nhân điển hình tiên tiến qua từng đợt thi đua; tham gia ký giao ước thi đua với các đơn vị và tổ chức cho cán bộ, công chức đăng ký thi đua; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính tư pháp, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Chánh án TAND TP. Sóc Trăng Lâm Tấn Vinh cho biết, trong tất cả các phong trào thi đua, đơn vị đặc biệt chú trọng đến công tác giải quyết dứt điểm các loại án, gắn liền với nâng cao chất lượng xét xử. Sau các đợt thi đua đều có các đợt tổng kết để đánh giá, rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc các mặt còn hạn chế; biểu dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc một cách kịp thời. Nhờ vậy, các phong trào thi đua ngày càng quy củ.

Với tinh thần đó, trong năm 2015, TAND TP. Sóc Trăng thụ lý 935 vụ, việc các loại (tăng 20 vụ, việc so với năm 2014); đã xét xử, giải quyết 877 vụ, đạt 93,80%; các vụ, việc còn lại đều trong thời gian luật định. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án ngày càng được nâng cao, việc xét xử án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và không xử oan người vô tội. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, tổ chức xã hội đều được giải quyết kịp thời, đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, nhằm làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân, TAND TP. Sóc Trăng cũng đã tăng cường phối hợp với ngành chức năng chọn 13 vụ án điểm đem ra xét xử lưu động. Các vụ án này đều là những vụ án điển hình về tội danh, hành vi phạm tội, gây dư luận xấu được nhân dân địa phương quan tâm hoặc các vụ án xảy ra gần gũi với đời sống nhân dân. Địa điểm diễn ra phiên tòa thường là nơi xảy ra vụ án, hoặc nơi bị cáo thường trú, tạm trú để tăng cường tính giáo dục, răn đe cộng đồng, qua đó nâng cao ý thức, hiểu biết về pháp luật trong nhân dân.

Trung Thành
Bạn đang đọc bài viết Lá cờ đầu của TAND hai cấp tỉnh Sóc Trăng tại chuyên mục Tòa án của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật