Hiệu trưởng trường Tiểu học: "Giáo viên dạy thêm vì đồng lương không đủ sống"

Tuyết Nhung(TH) | 24/08/2016, 14:50

Chiều 23/8, trong buổi làm việc với Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TP HCM) ông Nguyễn Văn Lợi - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thực hành sư phạm Phan Đình Phùng đã có những chia sẻ hết sức thẳng thắn về việc cấm dạy thêm.

Trong cuộc họp thầy Nguyễn Văn Lợi phát biểu rằng: ở tiểu học gọi là dạy thêm chứ thật ra là giữ trẻ. Phụ huynh không đón con vào giờ tan trường được, họ có nguyện vọng để giáo viên giữ trẻ thêm sau giờ học. Trường học tổ chức các sinh hoạt hội nhóm, thể dục thể thao, năng khiếu... cho các em. Em nào không thích vận động, chạy nhảy thì giáo viên sẽ tổ chức cho ôn bài.

"Phụ huynh thì không thể đón con đúng giờ, giáo viên thì không được trông, vậy sự an toàn của các em sẽ như thế nào? Giáo viên không dạy trong trường thì người ta đi dạy bên ngoài, bên ngoài mà cũng bị cấm thì họ đi gia sư, vì đồng lương không đủ sống".

Hiệu trưởng trường Tiểu học:

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Lợi bật khóc trước quy định cấm dạy thêm của thành phố và tâm tư giáo viên khó sống bằng nghề. (Ảnh: PL TP HCM)

Thầy Lợi tiếp tục đưa ra những ví dụ của các ngành khác: "Bác sĩ được mở phòng khám ngoài giờ, ca sĩ được chạy sô hát để kiếm tiền mà giáo viên không được sống bằng chính nghề của mình thì còn gì buồn hơn. Tôi không dạy thêm nhưng tâm tư của người thầy không sống được bằng nghề, có nhiều thứ đâu tiện nói ra..."

Đồng tình với thầy Lợi, ông Phạm Hùng Dũng, Trưởng phòng GD-DT quận 3 cho hay, học sinh tan trường lúc 4 giờ hoặc 4 giờ hơn, phụ huynh mong muốn giáo viên có thể giữ trẻ đến sau 5 giờ để họ tiện đưa đón.

Theo ông Dũng cái gốc của dạy thêm là việc học của chúng ta lâu nay luôn đi cùng chữ thi. Học là để thi, trong khi việc học trên lớp có từng đó chưa đáp ứng được việc thi, thế là đi học thêm. Về phía giáo viên, lương không đủ sống nên họ kiếm sống bằng chính cái nghề của mình.

Ông Dũng cho biết, Phòng triển khai thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Sở, tuy nhiên đây là nhu cầu có thật nên đề nghị xem xét lại việc cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Tại kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra mới đây, rất nhiều đại biểu đặt câu hỏi "Tại sao?" đối với quy định cấm dạy thêm học thêm của thành phố. Đoàn thực hiện khảo sát tại một số quận để có cái nhìn toàn diện hơn. Sau khi gặp gỡ các trường học, các quận huyện, đoàn khảo sát Ban Văn hóa xã hội, HĐND TPHCM sẽ làm việc với Sở GD-ĐT và lãnh đạo thành phố để lắng nghe và trao đổi lại về quy định dạy thêm học thêm, nhất là việc điều chỉnh lộ trình thực hiện sao cho phù hợp với thực tiễn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hiệu trưởng trường Tiểu học: "Giáo viên dạy thêm vì đồng lương không đủ sống"