HĐBA LHQ lên án hành động của Bình Nhưỡng

TG | 08/03/2017, 08:50

Sáng 8/3 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã ra tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên.

HĐBA LHQ lên án hành động của Bình Nhưỡng

Bốn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phóng thử trong cuộc diễn tập quân sự của các đơn vị pháo binh Hwasong. Ảnh: YONHAP

Tuyên bố do Mỹ soạn thảo được thông qua  trong cuộc họp khẩn cấp và đã được các quốc gia thành viên HĐBA, trong đó có cả Trung Quốc, nhất trí thông qua. Tuyên bố của HĐBA cũng bày tỏ quan ngại với các hành động "gây bất ổn ngày càng gia tăng" của Bình Nhưỡng. HĐBA LHQ cũng cảnh báo sẽ sử dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa đối với Triều Tiên. 

Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án động thái "vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ, hủy hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định khu vực" của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng không có thêm "các hành động gây căng thẳng".

Sáng 6/3, Triều Tiên đã phóng 4 quả tên lửa vào vùng biển phía Đông trong một động thái được cho là trả đũa các cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc. Ba trong số tên lửa này đã rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Vụ phóng diễn ra 3 tuần sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung đúng thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Mỹ và có cuộc hội đàm chính thức đầu tiên với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau vụ phóng của Triều Tiên, Mỹ đã bắt đầu quy trình triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. Động thái này đã kéo theo phản ứng của Nga và Trung Quốc.

Bài liên quan
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hòa bình chỉ bền vững khi hậu quả chiến tranh được giải quyết
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh như vậy tại Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an về chủ đề “Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
HĐBA LHQ lên án hành động của Bình Nhưỡng