Hàn Quốc: Nắng nóng kỷ lục khiến 29 người tử vong

Tuyết Nhung | 03/08/2018, 16:40

Người dân Hàn Quốc đang phải oằn mình gánh chịu những đợt nắng nóng cao điểm và đạt mức kỷ lục lên tới 39,6 độ C. Chính phủ Hàn Quốc hiện đã coi thời tiết nắng nóng bất thường này là "thiên tai".

Mới đây, nhiệt độ ở Hàn Quốc đã đạt mức kỷ lục khi thủ đô Seoul vào ngày 1 - 2/8 đã ghi nhật mức nhiệt độ có lúc lên tới 39 độ C. Thậm chí, tại tỉnh Gangwon, ngoài trời người dân đo được mức nhiệt độ là 40 độ C.

Giữa thời điểm nắng nóng đỉnh điểm này, người dân Hàn Quốc đã được khuyến cáo ở trong nhà để tránh nắng nóng. Nhiệt độ trung bình của cả khu vực trong những ngày qua đã lên cao tới mức chính phủ đã đưa tình trạng hiện tại vào mức "thiên tai". 

Hàn Quốc: Nắng nóng kỷ lục khiến 29 người tử vong

Nhiệt độ ngoài trời hôm 24/7 lên tới hơn 40 độ C tại Yeongcheon, thị trấn thuộc tỉnh North Gyeongsang, đông nam Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Bộ Y tế, Phúc lợi và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc hôm 2/8 thông báo số người chết vì sốc nhiệt trong đợt nắng nóng kéo dài hơn hai tuần qua đã lên tới 29 người. Chính phủ sẽ tập trung cung cấp hỗ trợ y tế cho người dân, bao gồm cung cấp nước và hệ thống làm mát cho khoảng 1.000 nông dân cao tuổi.

Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết hôm qua là ngày nóng nhất ở Seoul trong 111 năm, với nhiệt độ lên tới 39,6 độ C, theo CNN. Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc đã yêu cầu tất cả các công trình xây dựng trong thành phố ngừng làm việc ban ngày khi trời nắng nóng khắc nghiệt. 

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA thông báo hiện tượng nhiệt độ cao bất thường năm nay là "thiên tai chưa từng thấy". Nắng nóng kỷ lục cũng đang ảnh hưởng tới nước láng giềng Nhật Bản, với hàng chục ca tử vong được ghi nhận khi nhiệt độ lên tới 41 độ C.

Hàn Quốc: Nắng nóng kỷ lục khiến 29 người tử vong

Một quả trứng gà đã nở thành gà con mà không cần mẹ ấp do nhiệt độ quá cao ở Gangwon

Michael Mann, nhà khoa học về khí hậu kiêm giám đốc Trung tâm Khoa học Trái Đất tại Đại học bang Penn, Mỹ cho biết: loại hình thời tiết cực đoan kiểu này là hậu quả của việc hành tinh nóng lên do khí thải nhà kính. "Tác động của biến đổi khí hậu không còn khó thấy nữa. Chúng biểu hiện bằng các đợt nắng nóng, lũ lụt, hạn hán và cháy rừng. Mùa hè này, mọi dấu hiệu đều đã xảy ra."

Được biết, đợt nắng nóng này sẽ tiếp tục kéo dài tới hết tuần. Chính phủ Hàn Quốc hiện đã chi ra khoảng 5,3 triệu USD để khắc phục các vấn đề về môi trường, trong khi người dân Hàn Quốc vẫn đang vất vả tìm cách xoay sở, thích nghi với nắng nóng cực điểm ở thời điểm hiện tại.

Bài liên quan
Một công dân Hàn Quốc mắc Covid-19 tử vong tại TPHCM, Bộ Ngoại giao nói gì?
Thông tin được quan tâm về các trường hợp mắc Covid-19 tử vong tại TPHCM và người Việt mắc và lây nhiễm Covid-19 ở Singapore được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng giải đáp tại họp báo thường kỳ chiều ngày 22/7.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàn Quốc: Nắng nóng kỷ lục khiến 29 người tử vong