Hamas nêu điều kiện chấm dứt leo thang với Israel

Bạch Dương | 16/05/2021, 08:43

Phong trào Hamas ngày 15/5 thông báo với trung gian trong các cuộc đàm phán với Israel rằng yêu cầu chính để giảm leo thang xung đột với Israel là ngừng bắn.

israel-paletine.jpg
Người Palestine bên ngoài văn phòng của người đứng đầu Hamas Ismail Haniya ở thành phố Gaza, bị phá hủy bởi một cuộc không kích của Israel

Ông Talated Mashal, Chủ tịch Bộ chính trị của phong trào ngoài Palestine phát biểu trên kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ TRT Arabic cho biết: Hamas yêu cầu rút lực lượng an ninh Israel ra khỏi Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, đảm bảo việc tín đồ tự do đến làm lễ trong nhà thờ, ngăn chặn chính sách đuổi cư dân của quận Sheikh Jarar và giải phóng tất cả những người bị giam giữ từ thời điểm bắt đầu leo thang.

Ông Talated Mashal nói thêm, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ai Cập hiện đang nỗ lực để loại bỏ căng thẳng.

Tình hình trên biên giới Israel và khu vực Gaza của Palestine đã trở nên trầm trọng vào tối ngày 10/5. Trong vài ngày, theo quân đội Israel, khoảng 1.750 tên lửa bắn ra từ khu vực dải Gaza. Đáp trả lại, ít nhất 600 quả đạn pháo đã nhằm vào các cở sở của Hamas. Hậu quả của việc pháo kích, 7 công dân Israel tử vong, hơn 200 người bị thương. Ở Palestine được báo cáo trên 119 người chết và hơn 600 nạn nhân.

Xung đột giữa Israel và Palestine gia tăng nhanh chóng từ đầu tuần này, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây.  

Chiều 15/5, Hệ thống phòng thủ Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel đã kích hoạt tên lửa để đánh chặn. Tuy nhiên vẫn có một quả tên lửa bắn trúng trung tâm thành phố Ramat Gan, thuộc vùng Tel Aviv, khiến một xe ô tô tại phố Herzl bốc cháy và một người ngồi trong xe thiệt mạng.

Một vật thể bay khác cũng được ghi nhận là đã đáp xuống cánh đồng vắng người ở khu vực Rishon Lezion gần Tel Aviv.

Lực lượng Hamas trước đó tuyên bố sẽ trả đũa Israel sau vụ Các lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) không kích khiến 10 thành viên trong một gia đình ở Dải Gaza thiệt mạng.

Trước đó, tình hình trên biên giới trở nên trầm trọng sau các cuộc đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel ở Đông Jerusalem. Các cuộc bạo loạn đã nổ ra vào đêm 8 tháng 5, một trong những lý do là việc trục xuất các gia đình Arab rời khỏi khu phố Sheikh Jarar.

Bài liên quan
Người biểu tình Palestine đụng độ cảnh sát Israel, 184 người bị thương
Ít nhất 178 người biểu tình Palestine bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát Israel tại Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa và các nơi khác ở Jerusalem. Ngoài ra, 6 cảnh sát cũng đã bị thương trong vụ đụng độ này.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hamas nêu điều kiện chấm dứt leo thang với Israel