Israel - Palestine leo thang căng thẳng, Hội đồng Bảo an lần thứ hai họp khẩn

Nhật Minh | 13/05/2021, 11:41

Ngày 12/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc họp khẩn lần thứ hai trong tuần về diễn biến căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine trong những ngày gần đây.

Đây là cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an tiếp sau cuộc họp đầu tiên ngày 10/5, theo đề nghị của 8 nước thành viên Hội đồng Bảo an, bao gồm Tunisia, Ireland, Trung Quốc, Pháp, Nauy, Niger, Saint Vincent & the Grenadines và Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Tor Wennesland, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, cập nhật thông tin về tình hình căng thẳng leo thang nghiêm trọng giữa Israel và Palestine, nhấn mạnh nếu có chiến tranh, chính người dân của cả hai phía sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Ông Wennesland kêu gọi HĐBA và các bên có liên quan cần có hành động khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ này.

nguoi-palestine-tu-dai-gaza-ban-rocket-sang-israel.jpg
Israel bắn hạn những quả rocket phóng từ Dải Gaza, ngày 12/5/2021

Cũng tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, cho biết Việt Nam hết sức quan ngại trước sự leo thang căng thẳng, bạo lực và xung đột vũ trang dẫn đến thương vong của cả hai bên Palestine và Israel. Việt Nam lên án hành vi bạo lực và sử dụng quá mức cần thiết vũ khí sát thương đối với dân thường.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi tất cả các bên liên quan chấm dứt ngay lập tức leo thang bạo lực, kiềm chế tối đa và tránh các hành động và phát ngôn làm phức tạp thêm căng thẳng.

Đồng thời, Việt Nam kêu gọi các bên giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình, bảo đảm an ninh, an toàn và lợi ích hợp pháp của người dân, không tấn công và các cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với người dân.

Trưởng phái đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các bên trong khu vực và quốc tế, bao gồm cả Nhóm Bộ Tứ, đồng thời hoan nghênh các nỗ lực của các tổ chức quốc tế và các nước trong những ngày qua nhằm làm giảm căng thẳng. Quốc tế kêu gọi Israel và Palestine nhanh chóng giảm căng thẳng

Liên quan đến tình hình Israel – Palestine những ngày qua, cũng trong ngày 12/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi giảm các hành động bạo lực đẫm máu bùng phát giữa Israel và người Palestine.

Thông báo của Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm ngày 12/5, hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc giao tranh tiếp diễn và số người thương vong liên tục gia tăng. Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi các bên giảm căng thẳng và giải quyết hòa bình xung đột hiện nay.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, thông báo của Văn phòng Tổng thống cho biết Tổng thống Erdogan đã nói với Tổng thống Nga Putin rằng cộng cồng quốc tế cần có hành động với Israel.

Ông Erdogan cũng kêu gọi triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tới khu vực xung đột hiện nay để bảo vệ người Palestine, đề xuất được Ankara đưa ra từ 2018.

Cộng đồng quốc tế vô cùng quan ngại trước tình trạng bạo lực giữa Israel và Palestine tại Đông Jerusalem và Dải Gaza đang ở mức căng thẳng nhất trong những năm gần đây, khiến 35 người thiệt mạng.

Trong ngày 12/5, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang, đồng thời lên tiếng kêu gọi Israel và Palestine dừng giao tranh.

Bài liên quan
Thảm kịch giẫm đạp tại lễ hành hương ở Israel, hàng chục người thiệt mạng
Cơ quan cứu hộ khẩn cấp cho biết hàng chục người đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp tại địa điểm hành hương của người Do Thái ở phía Bắc Israel, Aljazeera ngày 30/4 đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Israel - Palestine leo thang căng thẳng, Hội đồng Bảo an lần thứ hai họp khẩn