Hai nữ sinh Hà Nội giành giải cao tại cuộc thi Phụ nữ với trật tự giao thông và văn minh đô thị 2019

Ngô Chuyên | 04/10/2019, 22:19

Nữ sinh Nguyễn Thái Uyên Nhi và Phạm Hân Vy (học sinh lớp 8A2 - trường THCS Ba Đình - Hà Nội) đã xuất sắc đạt giải Nhì cuộc thi Phụ nữ với trật tự giao thông và văn minh đô thị 2019.

Cuộc thi Phụ nữ với trật tự gia thông và văn minh đô thị 2019, do báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban ATGT Hà Nội tổ chức sáng ngày 03/10. Một trong những ý tưởng dự thi khiến Ban tổ chức ấn tượng chính là mô hình “Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ” của hai nữ sinh Hà Nội.

Chia sẻ với PV về ý tưởng của mình, nữ sinh Nguyễn Thái Uyên Nhi nói: “Trong một lần học thực hành phần thống kê bảng biểu câu hỏi xã hội, em đã có bảng điều tra về lý do vì sao học sinh trong trường không thích đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện đến trường hàng ngày. Bất ngờ trong đó lý do chiếm nhiều nhất là ‘kiểu dáng mũ bảo hiểm quá xấu, không theo sở thích của giới trẻ nên các bạn khó chịu, không muốn đeo đến trường”.

Hai nữ sinh Hà Nội giành giải cao tại cuộc thi Phụ nữ với trật tự giao thông và văn minh đô thị 2019

Hai nữ sinh tự tin chia sẻ ý tưởng của mình.

Từ đó, Uyên Nhi và Hân Vy chợt nẩy ra ý tưởng thay vì đội mũ bảo hiểm một màu nhàn chán, sẽ vẽ các bức tranh, hình chipi, họa tiết giới trẻ yêu thích lên trên mũ bảo hiểm, với hi vọng sẽ giúp các bạn thấy thích thú đội mũ bảo hiểm tới trường mỗi ngày, cũng giúp những chiếc mũ bớt nhàn chán hơn.

Sau gần 01 tháng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị sinh viên trường mỹ thuật và cùng thử nghiệm vẽ trên hàng chục chiếc mũ bảo hiểm bằng nhiều chấy liệu màu khác nhau. Cuối cùng, sự kiên trì đã giúp hai nữ sinh tìm ra được chất liệu màu sơn Acrylic 3D, đáp ứng đủ tiêu chí không bay màu, tươi sáng, giá thành rẻ và dễ sử dụng cho học sinh.

Để vẽ ra được một chiếc mũ bảo hiểm nhiều màu sắc, hình vẽ bắt mắt cần tới 03 tiếng đồng hồ liên tục qua 06 khâu cơ bản: tìm kiếm hình ảnh - vẽ nháp ra giấy trắng - phác họa hình ảnh bằng bút chì lên mũ bảo hiểm - chọn và pha màu - tô hình - sấy cho sơn khô để hoàn thành được mũ.

Hai nữ sinh Hà Nội giành giải cao tại cuộc thi Phụ nữ với trật tự giao thông và văn minh đô thị 2019

Với mô hình này, Uyên Nhi (bên trái) và Hân Vy (bên phải) được Ban tổ chức trao cho giải Nhì chung cuộc, là một trong những tác giả trẻ tuổi nhất từng tham gia cuộc thi.

Do thời gian học ở trường khá nhiều nên Thái Uyên và Hân Vy thường tranh thủ giờ nghỉ trưa, những lúc rảnh để ngồi vẽ. Càng vẽ càng thấy vui thích với sản phẩm mũ bảo hiểm mình đội hàng ngày, điều này đã tạo ra được một hiệu ứng lan truyền rất tốt cho các bạn trong trường THCS Ba Đình (Hà Nội).

Chứng kiến ngày càng có nhiều bạn học sinh đội mũ bảo hiểm với các hình vẽ bắt mắt, đúng theo “trend” của giới trẻ, Uyên Nhi vui mừng cho rằng, ý tưởng của mình được nhân rộng như vậy là việc làm vô cùng ý nghĩa. Do đó, hai bạn đã xin phép cô giáo chủ nhiệm nhân rộng mô hình chia sẻ cách vẽ và sử dụng màu sơn cho các bạn trong trường vào giờ sinh hoạt lớp mỗi tuần.

“Không những thế, chúng em nhận được nhiều lời đề nghị nhờ vẽ lên mũ bảo hiểm cho các bạn trong trường. Cũng là cơ may và cái duyên để nhân rộng mô hình, cứ thế chúng em nhận lời vẽ theo yêu cầu hình vẽ của các bạn với giá thành: hình đơn giản, ít màu sắc có giá 50.000- 80.000; hình vẽ khó, nhiều màu sắc có giá từ 100.000 trở lên”, Hân Vy cười.

Được biết, ban đầu ý tưởng nhận được sự đồng ý và giúp đỡ của các bạn trong lớp nên rất dễ dàng nhân rộng, nhưng Uyên Nhi và Hân Vy đã gặp phải một số khó khăn ở khâu lựa chọn chất liệu màu sơn dầu, màu sáp…đề vẽ không được bền, dễ trôi khi gặp nước, màu không sặc sỡ và vẽ ít phong phú nên nhiều bạn không ra thích thú lắm.

Không ngần ngại chia sẻ, đang ấp ủ ý tưởng sẽ tận dụng sự yêu thích của các bạn đồng trang lứa và nhu cầu cấp thiết của việc tuyên truyền đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để mở rộng mô hình dịch vụ vẽ tranh lên mũ bảo hiểm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai nữ sinh Hà Nội giành giải cao tại cuộc thi Phụ nữ với trật tự giao thông và văn minh đô thị 2019