Từ 15h ngày 6/8, giá xăng dầu giảm sau 3 phiên tăng. Xăng E5 RON 92 về 21.720 đồng/lít, xăng E10 RON 95 còn 22.320 đồng/lít, dầu diesel còn 27.540 đồng/lít.
Theo quyết định của liên Bộ Công Thương - Tài chính chiều 6/8, giá xăng E5 RON 92 sau điều chỉnh còn 21.720 đồng một lít, xăng E10 RON 95 còn 22.320 đồng một lít.

Cơ quan điều hành quyết định giảm 660 đồng/lít với xăng E5 RON 92 và giảm 530 đồng/lít với xăng E10 RON 95. Sau điều chỉnh, giá bán lẻ với xăng E5 RON 92 là 21.720 đồng/lít và xăng E10 RON 95 là 22.320 đồng/lít.
Trong khi đó, dầu diesel giảm 80 đồng/lít còn 27.540 đồng/lít, dầu mazut cũng giảm 80 đồng/lít về mức 16.390 đồng/kg. Ở kỳ điều hành này, cơ quan quản lý quyết định trích quỹ bình ổn giá xăng dầu. Cụ thể, trích quỹ 200 đồng/lít với mặt hàng xăng.
Như vậy, giá xăng dầu trong nước quay đầu đi xuống sau ba kỳ tăng liên tiếp. Mặt bằng giá xăng dầu tại Việt Nam hiện vẫn thấp hơn so với các quốc gia trong khu vực.
Liên quan đến nguồn cung, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc mới đây yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ giải pháp, bảo đảm xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong mọi tình huống.
Bộ Công Thương được giao theo dõi sát thị trường trong nước và thế giới, chủ động đánh giá cung cầu, lượng dự trữ và hoạt động của hệ thống phân phối, đặc biệt với mặt hàng dầu diesel. Cơ quan này phải kịp thời đưa ra giải pháp điều hành, không để xảy ra thiếu hụt hoặc đứt gãy nguồn cung.
Các thương nhân đầu mối phải chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn, cung cấp đầy đủ xăng dầu cho hệ thống phân phối, duy trì bán hàng thường xuyên và đúng giá niêm yết. Bộ Công Thương cũng phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá theo quy định, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Bộ Công Thương được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định thay thế các quy định hiện hành về kinh doanh xăng dầu, theo hướng cắt giảm thủ tục hành chính, tái cơ cấu hệ thống phân phối và giảm khâu trung gian.
Các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, buôn lậu; không để cửa hàng bán lẻ tự ý ngừng bán, gây thiếu hụt nguồn cung cục bộ.