Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, biến chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh, số ca bệnh nguy kịch và tử vong tăng cao. Hệ thống y tế phải đối mặt với những thách thức rất lớn chưa từng có trong lịch sử.

Từ ngày 27/4/2021 đến nay, Việt Nam đang phải đối mặt với “làn sóng thứ tư” của dịch bệnh Covid-19 tấn công và gây hậu quả nghiêm trọng, số lượng ca bệnh Covid-19 trên cả nước tăng rất nhanh với trên 154.000 ca nhiễm mới.

yte1.png

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long vừa quyết định thiết lập 12 Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 quốc gia tại 3 miền với tổng công suất 7.900 giường ICU.

Theo Bộ trưởng, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới và Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp.

Dịch bệnh đã bùng phát trên diện rộng, có quy mô lớn và tính chất phức tạp, nhiều nguồn lây, ổ dịch, nhiều biến chủng, đặc biệt sự xuất hiện biến chủng Delta tốc độ lây lan rất nhanh, nguy hiểm, làm tăng ca bệnh nặng so với 3 đợt dịch trước khiến số ca bệnh nguy kịch và tử vong tăng cao. Đến nay Việt Nam đã có trên 1.000 người tử vong.

“Hệ thống khám, chữa bệnh đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn chưa từng có trong lịch sử”, Bộ trưởng nhận định.

y9.jpeg
Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong khu công nghiệp

Trước tình hình rất nghiêm trọng, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ), bảo đảm sẵn sàng nguồn lực cho các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo yêu cầu các địa phương tăng cường năng lực hồi sức tích cực, tập trung cứu chữa ca bệnh nặng, giảm thiểu tử vong.

Bên cạnh đó, việc chuyển người bệnh nặng về các bệnh viện tuyến cuối ở Hà Nội và TP.HCM có nguy cơ làm tăng lây lan dịch bệnh vào khu vực nội thành và người bệnh có xác suất tử vong cao trên đường vận chuyển. Vì vậy, các trường hợp nặng này cần được điều trị ngay tại địa phương với sự tư vấn, hỗ trợ của các bác sĩ tuyến trên hoặc các chuyên gia đầu ngành.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), khảo sát năm 2021, cả nước có khoảng hơn 16.000 giường bệnh hồi sức tích cực. Tuy nhiên cơ số giường bệnh và năng lực hồi sức tích cực hiện chưa thể đáp ứng nhu cầu điều trị người bệnh Covid-19 ngày càng tăng cao.

Về nhân lực, cả nước có trên 2.000 bác sĩ làm việc tại khoa cấp cứu/hồi sức tích cực, nhưng nhiều địa phương đang rất thiếu. Ví dụ một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cả tỉnh chỉ có 1 bác sĩ chuyên khoa sơ bộ hồi sức tích cực.

"Năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực ở nhiều địa phương vừa yếu và thiếu, chưa đủ khả năng đáp ứng với kịch bản biến chủng "siêu lây nhiễm". Nhân lực trình độ cao chuyên khoa hồi sức tích cực ngày càng giảm, nhiều bác sĩ đã chuyển sang chuyên khoa khác", PGS Khuê nói.

yte2.png

Theo Bộ Y tế, thực tế công tác phòng chống dịch Covid-19 qua các đợt 1, 2, 3 và đợt 4 đang lây lan mạnh cho thấy nhiều bài học có giá trị sâu sắc. Khi dịch bệnh bùng phát, các tỉnh đều gặp thách thức rất lớn trong thu dung, điều trị người bệnh và cần có sự chi viện từ trung ương và sự giúp đỡ từ các tỉnh bạn.

Bài học chống dịch rút ra từ các tỉnh như Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đồng Tháp, Bình Dương... và TP.HCM đều cho thấy năng lực điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực ca bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch của các địa phương còn hạn chế.

yte4.png
Hàng chục nghìn y bác sĩ, sinh viên y khoa ở 3 miền "chi viện" TP.HCM chống dịch

Nhiều bệnh viện có giường bệnh hồi sức tích cực nhưng không có hệ thống oxy trung tâm, hệ thống khí nén nên không sử dụng được máy thở; thiếu camera, thiếu hệ thống theo dõi trung tâm gây khó khăn cho các bác sĩ, điều dưỡng trong việc theo dõi sát diễn biến của người bệnh Covid-19 nặng.

Khoa hồi sức tích cực của nhiều bệnh viện chưa thực hiện được các kỹ thuật hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, không xâm nhập, tim phổi nhân tạo (ECMO), lọc máu...

Hiện chỉ một số ít bệnh viện thực hiện được kỹ thuật tim phổi nhân tạo như Bệnh viện: Bạch Mai, Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Việt Đức, Chợ Rẫy, Đa khoa Trung ương Huế, Đa khoa Trung ương Cần Thơ... Nguyên nhân do thiếu nhân lực chuyên sâu, thiếu trang thiết bị về hồi sức tích cực, đầu tư và chế độ đãi ngộ chưa thỏa đáng...

Trước những khó khăn, thách thức nêu trên, để nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các bệnh viện trên toàn quốc, đáp ứng công tác thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 nặng ngày càng tăng trong thời gian tới; hệ thống khám, chữa bệnh cần khẩn trương thiết lập và đưa vào hoạt động các trung tâm hồi sức tích cực quốc gia, trung tâm hồi sức tích cực vùng.

y12.jpg
Lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Tiền Giang khảo sát địa điểm thiết lập trung tâm hồi sức Covid-19
yte3.png

Trước những khó khăn, thách thức nêu trên, để nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các bệnh viện trên toàn quốc, đáp ứng công tác thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 nặng ngày càng tăng trong thời gian tới; hệ thống khám, chữa bệnh cần khẩn trương thiết lập và đưa vào hoạt động các trung tâm hồi sức tích cực quốc gia, trung tâm hồi sức tích cực vùng.

y5.png
Nhiều máy móc, trang thiết bị chuyên dụng hồi sức, cấp cứu ICU, ECMO... được bố trí lắp đặt tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 quy mô 1.000 giường, đặt trong Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 (TP Thủ Đức)

Chính vì vậy, đề án "Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 nặng" được xây dựng với quan điểm chủ đạo: Phát huy phương châm "4 tại chỗ" thông qua nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực của bệnh viện các tuyến, đồng thời kết hợp phương châm "3 tập trung" gồm: Tập trung nguồn lực, tập trung chuyên gia, tập trung người bệnh Covid-19 nặng để điều trị.

"Bộ Y tế tập trung từ Tư lệnh ngành cho đến lãnh đạo các Vụ, Cục và 10 đồng chí Giám đốc các bệnh viện trung ương về TP.HCM để tập trung sức lực, gấp rút thiết lập các trung tâm hồi sức tích cực. Thời gian không chỉ là vàng bạc mà còn là tính mạng của người bệnh. Các trung tâm này sớm đón người bệnh ngày nào thì thêm người bệnh được cứu sống ngày đó", PGS Khuê nhấn mạnh.

y15.png
Một ca mắc Covid-19 nguy kịch, phải 6 lần lọc máu được xuất viện

Nội dung + Đồ họa: Thảo Nguyên

POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
E-magazine: Y tế Việt Nam đối mặt với thách thức chưa từng có trong lịch sử