Dùng dao đâm bạn thương tích 75%, lĩnh 14 năm tù

Mạnh Hùng | 19/10/2021, 16:21

Ngày 19/10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử với bị cáo Phùng Văn Quý (SN 1968, ở huyện Ba Vì, TP Hà Nội) về tội “Giết người”.

62a91edb-d7bb-4999-9b9e-315a35d51483.jpeg
Bị cáo Quý tại phiên toà xét xử

Theo cáo trạng truy tố, Phùng Văn Quý và anh Nguyễn Văn Đạo (SN 1971, ở Ba Vì) có mối quan hệ thân thiết với nhau. Do cần tiền để làm ăn kinh tế nên anh Đạo đã hỏi mượn thửa đất vợ chồng Quý đang ở để thế chấp ngân hàng vay vốn. Quý đồng ý.

Ngày 26/10/2010, vợ chồng anh Đạo thống nhất nhờ Quý thế chấp thửa đất có diện tích 1.201 m2 (là tài sản của vợ chồng Quý) để đảm bảo cho khoản vay của mình tại Ngân hàng.

Vợ chồng Quý và vợ chồng anh Đạo đã cùng nhau đến Phòng giao dịch Techcombank Sơn Tây để lập hợp đồng thế chấp thửa đất trên đảm bảo nghĩa vụ trả nợ và các khoản khác của anh Đạo và chị Loan.

Theo đó, vợ chồng anh Đạo đã vay được của Ngân hàng số tiền 830 triệu đồng, thời hạn vay 150 tháng, ngày trả cuối cùng là 29/5/2023.

Trong thời gian thực hiện hợp đồng, do làm ăn thua lỗ nên anh Đạo đã không trả nợ theo cam kết, dẫn đến bị Ngân hàng khởi kiện ra Tòa án, yêu cầu phải thanh toán tổng số tiền gốc và lãi là hơn 1,6 tỷ đồng. Tòa án tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng.

Ngày 24/6/2020, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ba Vì ra quyết định thi hành án với nội dung buộc anh Đạo phải trả Ngân hàng số tiền trên. Do anh Đạo và chị Loan không thực hiện trả nợ nên ngày 21/8/2020, Chi cục thi hành án dân sự huyện Ba Vì ra thông báo sẽ tổ chức bán đấu giá mảnh đất của Quý với giá khởi điểm 800 triệu đồng và gửi thông báo cho vợ chồng anh Đạo và Quý.

Do buổi đấu giá không có người trả giá nên anh Đạo đề nghị Quý bỏ ra 200 triệu đồn còn Đạo bỏ ra 630 triệu đồng đưa cho Quý để nộp cho Chi cục thi hành án dân sự huyện Ba Vì chuộc lại thửa đất. Quý đồng ý và thống nhất hẹn đến ngày 13/9/2020 thì anh Đạo đưa cho Quý số tiền 630 triệu đồng.

Chiều 16/9/2020, anh Đạo đến nhà Quý chơi nói không có tiền và nhờ Quý vay hộ tiền, anh Đạo sẽ trả tiền lãi. Do không tin anh Đạo nữa nên Quý không vay mà giới thiệu cho anh Đạo chỗ vay tiền nhưng do lãi xuất cao nên anh Đạo không vay. Quý yêu cầu anh Đạo: “Đúng 10 giờ ngày 17/9/2020 phải đưa 630 triệu đồng cho Quý và viết cam kết” nhưng anh Đạo không viết.

Bực tức về việc đã thế chấp đất để giúp đỡ anh Đạo vay vốn ngân hàng nhưng sắp bị mất đất nên Quý đã nảy sinh ý định đánh Đạo. Sẵn có con dao gần đó, Quý lấy dao đâm 1 nhát trúng vào mạn sườn anh Đạo. Anh Đạo chạy ra ngoài sân thì Quý đuổi theo đâm tiếp nhiều cái vào người.

Sau đó, Quý lấy gốc cây gỗ dài đập vào đầu anh Đạo. Anh Đạo chạy đến nghĩa trang thôn (cách nhà Quý khoảng 300m) thì Quý đuổi kịp, tiếp tục dùng dao đâm nhiều nhát vào bụng, mặt tay…Khi thấy mọi người can ngăn, Quý còn dùng dao đâm lại nhưng không trúng.

Thấy vậy, người dân gần đó và công an xã đã xông vào can ngăn, bắt giữ Quý. Anh Đạo được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nên may mắn thoát chết, bị tổn hại 75% sức khỏe.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt mức án 14 năm tù đối với Phùng Văn Quý về tội “Giết người”.

Bài liên quan
Bắt nhóm đối tượng hỗn chiến trong đêm, phóng dao giết người
Do mâu thuẫn với nhau, 2 nhóm thanh niên ở Thanh Hóa hẹn nhau giải quyết bằng vũ lực. Trong quá trình hỗn chiến 1 người đã bị đối thủ phóng dao xuyên đầu dẫn tới tử vong.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng dao đâm bạn thương tích 75%, lĩnh 14 năm tù