Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị đề nghị mức án từ 5 – 6 năm tù

Mạnh Hùng | 20/01/2022, 16:34

Chiều nay (20/1), đại diện VKSND TP Hà Nội đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Quốc Anh - cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm trong vụ nâng khống giá thiết bị y tế.

c53527f8-6858-4ad4-93aa-8082af910eea(1).jpeg
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Đề nghị xử phạt nhiều mức án nghiêm khắc

Theo đó, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai) mức án từ 5 – 6 năm tù; bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc bệnh viện) bị đề nghị mức án từ 4 – 5 năm tù; Trịnh Thị Thuận (Kế toán trưởng, Trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện) bị đề nghị xử phạt mức án từ 30 – 36 tháng tù nhưng cho được hưởng án treo; Lý Thị Ngọc Thủy (nguyên Phó trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện) bị đề nghị xử phạt mức án từ 24 – 30 tháng tù nhưng cho được hưởng treo.

Đối với các bị cáo ở Công ty BMS, đại diện VKS đề nghị xử phạt Phạm Đức Tuấn (Giám đốc Công ty) mức án từ 30 – 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Ngô Thị Thu Huyền (Phó giám đốc) đề nghị xử phạt từ 24 – 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo ở VFS, bị đại diện VKS đề nghị xử phạt Trần Lê Hoàng (nguyên Thẩm định viên) mức án từ 30 – 36 tháng tù; Phan Minh Dung (nguyên Tổng giám đốc) từ 24 – 30 tháng tù theo đúng tội danh truy tố.

10912f6f-6a76-433b-b628-aa1019005c5a.jpeg
Đại diện VKS nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo

Theo VKS, bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa nên năm 2016, Phạm Đức Tuấn đã đến gặp Nguyễn Quốc Anh để chào bán loại robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỉ đồng và robot Mako giá 44 tỉ đồng. Giám đốc Bạch Mai không đồng ý vì thủ tục phức tạp nên hai bên thống nhất Công ty BMS sẽ liên doanh với Bệnh viện Bạch Mai để lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật với giá do Tuấn tự đưa ra.

Nguyễn Quốc Anh sau đó tự ý ký hợp đồng với Công ty BMS dù không thống nhất, báo cáo theo quy chế bệnh viện và quy định của Bộ Y tế. Để có thể hợp thức giá robot, Phạm Đức Tuấn liên hệ với Công ty thẩm định giá VFS nơi Trần Lê Hoàng làm việc.

Tuy nhiên, qua xác minh đã làm rõ Công ty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỉ đồng.

Theo đại diện VKS, quá trình triển khai đề án liên danh liên kết, Phạm Đức Tuấn khai đã biếu cho các lãnh đạo bệnh viện. Việc nhận tiền, bị cáo Nguyễn Quốc Anh khai được nhận 100 triệu đồng và 10.000 USD…, VKS cho rằng lời khai này có cơ sở.

ca6184f0-6766-4089-a1ed-cdf58231f2b7(1).jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

VKS nhận định hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, xâm phạm đến quyền lợi của người bệnh. Các bị cáo đều có nghiệp vụ chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực mà mình công tác, đáng lẽ các bị cáo phải quyết tâm đem lại lợi ích cho người bệnh nhưng hành vi của các bị cáo lại gây ra dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, khiến nhiều người bệnh bị thiệt hại…

Tuy nhiên, VKS cũng cho rằng cần đánh giá toàn diện bối cảnh phạm tội, nhân thân, vai trò của từng bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Theo phân tích từ VKS, xã hội hóa là chủ trương đúng đắn, giúp tăng cường cơ sở vật chất trong quá trình khám chữa bệnh… Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, quá trình triển khai đề án cũng có những vi phạm, thiếu sót, mà điển hình là việc các bị cáo bị truy tố, xét xử ngày hôm nay.

Cùng với đó, VKS cũng cho rằng Thông tư 15 chưa chặt chẽ, trong quá trình triển khai có nhiều cách vận dụng khác nhau. Chưa có quy định rõ trách nhiệm của bệnh viện, công ty… dẫn đến sai phạm. Về phía bệnh viện Bạch Mai, đơn vị đã chưa kiểm tra hồ sơ theo quy định, bỏ qua các hồ sơ thủ tục khác. Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc khi quyết định hình phạt đối với các bị cáo trong bối cảnh phạm tội nêu trên.

Cũng theo đại diện VKS, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền giữ vai trò giúp sức, các bị cáo còn lại tại bệnh viện Bạch Mai giữ vai trò thực hiện. Các bị cáo tại BMS và Công ty thẩm định giá giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

Về tình tiết giảm nhẹ, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện nộp lại khoản tiền hưởng lợi không chính đáng, đề nghị HĐXX xem xét cân nhắc, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho từng bị cáo trong vụ án…

"Không thông đồng để trục lợi"

Trước đó, trong phần xét hỏi, là người đầu tiên bước lên bục xét hỏi, Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai) nêu lên một số điểm chưa đồng ý với nội dung cáo trạng; đồng thời khẳng định không thông đồng với bị cáo Tuấn để trục lợi.

d0d24977-c888-4677-9ad4-d7ce580627ed.jpeg
Toàn cảnh phiên toà xét xử

Theo lời khai của cựu Giám đốc bệnh viện, phía bệnh viện không thống nhất về giá mà phải căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu chứng thư thẩm định giá thấp hơn 39 tỉ đồng thì phải căn cứ vào chứng thư thẩm định giá.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Quốc Anh cho rằng việc liên danh liên kết là phù hợp nhưng vấn đề triển khai cụ thể thì có phần không đúng theo quy định của pháp luật, bởi “chúng tôi chưa hiểu rõ các quy định”.

Trong đề án liên danh liên kết này, bị cáo Quốc Anh cho biết có cử bị cáo Hiền để triển khai các bước hoàn thành thủ tục và không nắm được công ty thẩm định giá nào, không biết nhân viên của công ty thẩm định giá. Đặc biệt, bị cáo không đề nghị BMS giới thiệu công ty thẩm định giá.

Khai báo trước tòa, bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc bệnh viện) thừa nhận nội dung cáo trạng là đúng. Trước HĐXX, bị cáo Hiền thừa nhận việc bản thân tham gia đề án liên danh liên kết, có được Giám đốc phân công. Việc thẩm định giá, bị cáo không biết VFS; bị cáo có sơ suất vì không đọc lại những quy định về thẩm định giá.

Nhận sai phạm, bị cáo Nguyễn Quốc Anh nói: “Với trách nhiệm của người đứng đầu, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, chúng tôi và cả bệnh viện chỉ mong có thiết bị tốt nhằm giúp đỡ người bệnh, giảm chi phí cho người bệnh”.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc “hưởng lợi”, cựu Giám đốc cho biết thông thường bên có máy hưởng 70%, phía bệnh viện 30%. Nhưng với 2 loại máy này, bệnh viện đàm phán được hưởng 50%, không phải trả tiền khấu hao máy. “Chúng tôi hoàn toàn vì người bệnh, vì bệnh viện”, cựu Giám đốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo cáo buộc của VKS, bị cáo Quốc Anh hưởng lợi 100 triệu đồng và 10.000 USD. Lý giải điều này, cựu Giám đốc cho biết vào những ngày lễ tết, bị cáo Tuấn có tới chúc tết Ban giám đốc, mỗi lần gửi 10 – 20 triệu đồng.

“Lúc đầu, tôi nghĩ là quà lễ tết, không nghĩ là chuyện tiêu cực. Nhưng trong quá trình làm việc với CQĐT, tôi xác định đó là số tiền không chính đáng nên đã nộp lại số tiền trên”, bị cáo Quốc Anh khai.

Cũng trong phần khai báo sáng 20/1, cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết với gần 40 năm công tác, bị cáo đã đem công sức của bản thân cùng đồng nghiệp xây dựng bệnh viện, đến nay được người dân tín nhiệm, đời sống của cán bộ được đảm bảo, các bác sĩ hết lòng vì người bệnh.

“Tôi không bao giờ nghĩ sẽ có ngày hôm nay, tất cả những gì tôi làm là vì người bệnh, không có móc ngoặc, không có ăn chia, không thỏa thuận… Đến nay, tôi vô cùng đau đớn, giờ chỉ mong được HĐXX xem xét khách quan, công tâm”, cựu Giám đốc nói.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Quốc Anh mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để cùng đồng nghiệp tiếp tục đóng góp vào việc chăm sóc sức khỏe của người dân.

Bài liên quan
Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai
Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố để làm rõ trách nhiệm liên quan sai phạm về "thổi giá" thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội từ năm 2015 khi ông Tuấn làm Giám đốc Bệnh viện này.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị đề nghị mức án từ 5 – 6 năm tù