Công an TP. HCM làm việc với tiến sĩ luật giúp sức bị can Nguyễn Phương Hằng

Gia Anh | 26/06/2022, 11:58

Sáng 26/6, liên quan quan đến mở rộng điều tra vụ án Nguyễn Phương Hằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM tiếp tục làm việc với tiến sĩ luật Đặng Anh Quân (giảng viên Đại học luật TP.HCM) và luật sư Nguyễn Đình Kim.

Hai người này được xác định là nhân vật quan trọng trong số các khách mời xuất hiện trong các livestream vu khống, sai sự thật nhiều tháng qua của bị can Nguyễn Phương Hằng.

Trước đó, ngày 25/6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng đã mời làm việc đối với 3 người khác gồm: Ông Huỳnh Công Tân, bà Lê Thị Thu Hà (tức Hà Lee) và Nguyễn Thị Mai Nhi (tức Hoàng Nhi), là những trợ lý, MC tham gia giúp bà Hằng tổ chức, dẫn dắt câu chuyện trong các buổi livestream.

Ông Quân và ông Kim bị tố giác có vai trò đồng phạm với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam). Nhiều cá nhân cũng đề nghị khởi tố ông Đặng Anh Quân, Nguyễn Đình Kim về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, vu khống, làm nhục người khác.

phuong_hang.jpg
Hình ảnh cắt từ clip một trong các buổi livestream đưa thông tin sai sự thật của bị can Nguyễn Phương Hằng có sự tham gia của ông Quân và ông Kim

Theo đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức ca sĩ Vy Oanh), ông Đặng Anh Quân đã dùng những lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt nhằm vu khống, xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của nữ ca sĩ này.

"Trong các buổi livestream tham gia cùng bà Hằng, ông Quân không chia sẻ nhiều về quan điểm pháp lý hoặc nếu có cũng chỉ là những suy diễn dựa trên những thông tin chưa được xác thực, kiểm chứng mà bà Hằng đưa ra. Phần lớn thời gian ông Quân tham gia cùng bà Hằng để phụ họa, tạo điều kiện thuận lợi về mặt tinh thần, cũng như giúp sức, củng cố cho quan điểm sai trái của bà Nguyễn Phương Hằng", ca sĩ Vy Oanh nêu trong đơn.

Cùng với ca sĩ Vy Oanh, nhà báo Đặng Thị Hàn Ni cũng có đơn đề nghị khởi tố, xử lý hình sự với những người giúp sức cho bị can Nguyễn Phương Hằng.

Những người này có vai trò đồng phạm cùng với bà Nguyễn Phương Hằng để thực hiện các hành vi “vu khống”, làm nhục người khác” và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ca sĩ Vy Oanh, nhà báo Hàn Ni đề nghị xử lý hình sự đối với chủ tài khoản các kênh Youtube như: Lang thang đường phố, Jimmy Huỳnh, Anh Nông Dân, Chinh Lê, Long Ngô…

Những người gửi đơn tố cáo đã kèm theo nhiều chứng cứ là các clip được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang trưng cầu giám định các chứng cứ clip.

Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, là Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, trụ sở tại Bình Dương) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương cũng chuyển giao hồ sơ vụ án 6 cá nhân tố cáo bà Hằng để Công an TP.HCM nhập lại, điều tra.

Sau khi nhận chuyển giao hồ sơ của 6 cá nhân tố cáo bà Phương Hằng từ công an Bình Dương, Công an TP.HCM vừa có quyết định gia hạn tạm giam lần 1 với thời hạn 2 tháng đối với bà Hằng để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án.

Bài liên quan
Bà Nguyễn Phương Hằng đối diện với hình phạt nào?
Bị khởi tố theo Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015, bà Nguyễn Phương Hằng đối diện với hình phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù giam.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công an TP. HCM làm việc với tiến sĩ luật giúp sức bị can Nguyễn Phương Hằng