Chủ tịch Quốc hội: Năng lực lãnh đạo ở một số cấp ủy, cơ sở đảng của Hà Nội còn thấp

Trọng Bằng | 02/08/2020, 11:29

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng, nhất là ở cấp cơ sở của Hà Nội còn thấp, cá biệt có nơi còn làm mất vai trò lãnh đạo.

Ngày 1/8, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, đồng chủ trì Hội nghị lấy ý kiến góp ý của Đảng đoàn Quốc hội vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tham dự hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và các ủy viên của Đảng đoàn Quốc hội.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội dự kiến tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố vào cuối tháng 10/2020. Dự kiến, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ Bộ Chính trị về công tác tổ chức đại hội, bao gồm văn kiện và phương án nhân sự, vào trung tuần tháng 9/2020. Hiện nay, thành phố đã hoàn thành việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở của 34/50 đảng bộ trực thuộc Thành ủy, phấn đấu hoàn thành công việc này trước ngày 20/8. Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố cũng đang gấp rút hoàn thành việc lấy ý kiến và hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Dự thảo Báo cáo chính trị đưa ra lấy ý kiến tại hội nghị này là phiên bản thứ tư, đã được thông qua Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố hai lần, trải qua hàng chục lần dự thảo, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Tại Hội nghị, các ủy viên của Đảng đoàn Quốc hội cho rằng, dự thảo báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ Thành phố Hà Nội rất chất lượng, đã nêu được những ưu điểm, khuyết điểm nhiệm kỳ qua và đề ra phương hướng thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Đây là một nhiệm kỳ hoạt động sôi động đạt nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ và đặc biệt đã xây dựng Thủ đô xanh, sạch, văn minh; chủ đề và nội dung của báo cáo như lời hiệu triệu, thể hiện trách nhiệm của Hà Nội trước trung ương và cả nước, xây dựng thủ đô giàu đẹp, văn minh nhưng không tách rời truyền thống ngàn năm văn hiến của Hà Nội.

Để hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị, đồng tình với những phương hướng trong nhiệm kỳ tới, ngoài việc đưa ra 5 nhiệm vụ trọng tâm, các ý kiến cho rằng, TP Hà Nội cần chia nhỏ những mục tiêu cụ thể để thực hiện, quan tâm đến các khâu đột phá như hạ tầng, con người, môi trường và quản trị thủ đô; thực hiện tốt công tác quy hoạch; phát huy hơn nữa những thế mạnh của Hà Nội nghìn năm văn hiến; Đảng bộ thành phố cũng cần đánh giá lại Luật Thủ đô, và khẩu hiệu Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội, đây là cái riêng có của Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội: Năng lực lãnh đạo ở một số cấp ủy, cơ sở đảng của Hà Nội còn thấp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Dự thảo cần đánh giá sâu hơn những cơ chế mà Đảng, nhà nước đã dành cho Thủ đô, nhất là thực hiện Luật thủ đô

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao cách làm của Hà Nội trong quá trình xây dựng và hoàn thiện các văn kiện Đại hội Đảng. Với cách làm này, dự thảo văn kiện được xây dựng công phu, nghiêm túc, trách nhiệm, đã tập hợp được trí tuệ của các cấp ủy đảng, đảng viên trong Đảng bộ, các ngành, các cấp.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố với những kết quả được nêu khá rõ, tuy nhiên cần nhấn mạnh thêm trong bối cảnh năm cuối của nhiệm kỳ thì đại dịch COVID-19, thiên tai dịch bệnh đã tác động, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế-xã hội của nhân dân nhưng Hà Nội đã chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, đoàn kết quyết tâm cao để vượt qua khó khăn thách thức và đạt được những thành tựu quan trọng, khá toàn diện, dự kiến đạt và vượt mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI của thành phố đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị đã phát huy vai trò, đóng góp xây dựng phát triển Thủ đô thời gian qua. Tuy còn nhiều vấn đề cần tiếp tục giải quyết tốt hơn nhưng Hà Nội đã đẹp, xanh, hiện đại, văn minh hơn trước ở cả hình thức lẫn nội dung.

Đánh giá công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội đã được chú trọng và có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng, nhất là ở cấp cơ sở còn thấp, cá biệt có nơi còn làm mất vai trò lãnh đạo.

Nhấn mạnh, với vai trò vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế của cả nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố cần rút kinh nghiệm sâu sắc và không để xảy ra những tồn tại, yếu kém tương tự.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, dự thảo cần đánh giá sâu hơn những cơ chế mà Đảng, nhà nước đã dành cho thủ đô, nhất là thực hiện Luật thủ đô, nêu rõ hơn các kết hoạch, quy hoạch dự án đã được giao để có căn cứ so sánh, trên cơ sở đó, định hướng cho giai đoạn tới. Ngoài nội dung đổi mới mô hình tăng trưởng thì cũng cần đánh giá bổ sung về cơ cấu đầu tư công, ngân sách nhà nước, tiến độ quy mô giải ngân vốn đầu tư, nhất là đầu tư công, đánh giá sự tác động của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, và các giải pháp phòng chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, về chỉ số cạnh trang cấp tỉnh PCI, Hà Nội duy trì tăng hạng, tăng điểm, xếp 9/63 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, chỉ số quản trị hành chính công cấp tỉnh lại yếu kém nhất ở nhiều nội dung, đặc biệt chỉ số công  khai minh bạch tiếp cận thông tin về sử dụng đất, thủ tục hành chính công, cung ứng dịch vụ công… đây là vấn đề cần được quan tâm. Do đó, cần phải đánh giá lại hoạt động công vụ trong thời gian qua và chỉ rõ lĩnh vực quan tâm để cải thiện trong nhiệm kỳ tới.

Theo dự thảo, có 15/55 dự án công  trình trọng điểm trong kế hoạc cần phải hoàn thành, nhưng số lượng dự án công trình chưa hoàn thành còn rất lớn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cần đánh giá sâu hơn, rõ hơn nguyên nhân, để đưa ra giải pháp. Ngoài ra đánh giá bổ sung năng lực vận tải công cộng và hạ tầng xã hội trong thời gian vừa qua, nhất là những tuyến đường sắt đô thị chậm, hiệu quả tuyến xe buýt BRT chưa cao.  

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Luật Quy hoạch mới thể hiện sự đổi mới mạnh mẽ trong tư duy phát triển, Hà Nội cần bổ sung 1 số mục tiêu, chỉ tiêu trong công tác quy hoạch của thành phố và lập một số quy hoạch đặc thù như hệ thống không gian ngầm, công tác quy hoạch và phát triển các đô thị vệ tinh, phát triển nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ; đánh giá bổ sung năng lực vận tải hành khách công cộng và hạ tầng xã hội; bổ sung đánh giá nhận xét về mối quan hệ hỗ trợ tương tác giữa Hà Nội và các tỉnh trong vùng, hiệu quả động lực phát triển từ liên kết vùng, để từ đó khai thác tối đa nguồn lực xã hội đồng thời giải quyết những vấn đề cấp bách của vùng Thủ đô hiện nay mà từng địa phương không giải quyết được, chỉ có liên kết lại, hợp tác mới giải quyết hiệu quả được.

Dự thảo báo cáo cũng cần phân tích rõ hơn sự chủ động của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành thực hiện các cải cách và cơ cấu lại nền kinh tế theo chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước với những kết quả ban đầu đạt được.

Cùng với đó, thành phố cần đánh giá sâu hơn công tác phòng, chống hàng lậu, hàng giả, an toàn thực phẩm, phòng cháy, chữa cháy, ùn tắc giao thông, quản lý đất đai, quản lý xây dựng, môi trường..., từ đó đề ra giải pháp khắc phục hiệu quả hơn.

Cơ bản tán thành phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ tới trong dự thảo văn kiện, Chủ tịch Quốc hội nêu ý kiến, xét trong bối cảnh thuận lợi, khó khăn, văn kiện cần được cập nhật thêm những giải pháp trước mắt, trung hạn và dài hạn để phát triển thành phố.

Văn kiện cần gắn với việc thực hiện Luật Thủ đô, Nghị quyết 97 của Quốc hội về thí điểm chính quyền đô thị, Nghị quyết 115 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội, Kết luận 22 về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020 và Kết luận 46 của Bộ Chính trị về Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, để từ đó thể hiện đầy đủ hơn những quan điểm, định hướng, mục tiêu lớn của Đảng, Nhà nước, những chính sách, pháp luật đã có của Thủ đô để đưa những nhiệm vụ, giải pháp phát triển Thủ đô sát với thực tiễn…

Dự thảo Báo cáo chính trị của Đảng bộ TP Hà Nội xác định phương hướng, mục tiêu, 5 nhiệm vụ trọng tâm, 4 nhóm chỉ tiêu với 20 chỉ tiêu cụ thể, 3 khâu đột phá và 14 nhiệm vụ giải pháp của thành phố trong nhiệm kỳ mới 2020 - 2025.

Trong đó, xác định 3 khâu đột phá đáng chú ý: Ưu tiên hiện đại hóa, phát triển nhanh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội gắn với thiết kế, xây dựng một số công trình kiến trúc tiêu biểu của thủ đô; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, quản lý theo mô hình chính quyền đô thị; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, nhân lực quản trị xã hội, quản trị kinh tế.      

 

Bài liên quan
Bắt Giám đốc Ban Duy tu thuộc Sở Xây dựng Hà Nội
Cơ quan điều tra xác định, quá trình thực hiện hợp đồng, các đối tượng đã lập khống hợp đồng mua bán, hóa đơn GTGT đưa vào hồ sơ quyết toán để rút tiền trái quy định, gây thiệt hại tài sản nhà nước hàng chục tỷ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Quốc hội: Năng lực lãnh đạo ở một số cấp ủy, cơ sở đảng của Hà Nội còn thấp