Chính biến Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc vi phạm luật bí mật nhà nước

Nhật Minh | 02/04/2021, 18:29

Quân đội Myanmar cáo buộc bà Aung San Suu Kyi vi phạm luật bí mật nhà nước, cổng thông tin Myanmar Now dẫn lời một trong những luật sư của bà cho biết.

Theo đó, luật sư Min Min So, người đã tham dự phiên điều trần ngày 1/4 trong vụ Aung San Suu Kyi, đã phát biểu với Myanmar Now: Cùng với tội danh nhập khẩu trái phép thiết bị truyền phát di động, sử dụng thiết bị này không có đăng ký nhà nước, vi phạm luật về tình trạng khẩn cấp, cũng như tội nhận hối lộ được bổ sung sau đó, bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội vi phạm luật bí mật nhà nước.

Cuộc điều trần được tổ chức trực tuyến, với sự tham gia của luật sư từ một trong những đồn cảnh sát ở thủ đô Naypyidaw (Myanmar).

aung-san-suu-kyi.jpg
Bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc vi phạm luật bí mật nhà nước

Với cáo buộc mới, bà Aung San Suu Kyi có thể bị kết án 14 năm tù vì vi phạm luật bí mật nhà nước, luật sư cho biết. Trong khi đó, bà cũng Aung San Suu Kyi cũng nói thêm rằng tòa án đã không đưa ra chi tiết của tội danh mới.

Trong diễn biến liên quan, ngày 1/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã họp thảo luận về tình hình Myanmar bằng hình thức trực tuyến. Đây là cuộc họp lần thứ ba của Hội đồng Bảo an về chủ đề này trong hơn một tháng qua.

Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Myanmar, bà Christine Schraner Burgener thông tin về tình hình tại Myanmar thời gian qua, đồng thời bày tỏ lo ngại diễn biến tiếp tục xấu hơn và kêu gọi Hội đồng Bảo an xem xét có hành động tập thể để tránh tiếp tục đổ máu.

Sau khi nghe Đặc phái viên báo cáo, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an đã phát biểu, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng leo thang bạo lực, dẫn đến cái chết của hàng trăm dân thường, lên án việc sử dụng bạo lực và yêu cầu các bên giảm căng thẳng, đối thoại để giải quyết vấn đề.

Các nước đề cao vai trò của ASEAN, mong muốn các hội nghị của ASEAN tới đây sẽ giúp Myanmar tìm ra giải pháp thỏa đáng. Các nước cũng ủng hộ Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Myanmar trong các nỗ lực duy trì đối thoại với tất cả các bên liên quan tại Myanmar và trong chuyến thăm khu vực sắp tới.

Tại cuộc họp, Việt Nam đề cao đối thoại, hoà giải, hợp tác và xây dựng lòng tin, với trọng tâm vì người dân, trong tìm kiếm giải pháp tại Myanmar.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nêu quan ngại sâu sắc của Việt Nam về tình trạng leo thang bạo lực tại Myanmar, trong đó có những diễn biến xảy ra ngày 27/3 vừa qua.

Đại sứ kêu gọi chấm dứt ngay những hành động bạo lực nhằm vào dân thường. Đại diện Việt Nam cho rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân và hỗ trợ nhân đạo không bị cản trở cho những người cần được trợ giúp, nhất là các nhóm yếu thế trong xã hội.

Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Myanmar chấm dứt bạo lực, ổn định tình hình, tránh các hành động có thể làm gia tăng chia rẽ trong nội bộ Myanmar và thúc đẩy một giải pháp toàn diện, phù hợp với Hiến pháp, luật pháp của Myanmar cũng như đáp ứng ý chí và nguyện vọng của người dân.

Việt Nam cũng chia sẻ những nỗ lực của ASEAN trong việc tìm kiếm giải pháp hỗ trợ Myanmar, kêu gọi các nước ủng hộ những nỗ lực này của ASEAN. Đại sứ Đặng Đình Quý ủng hộ vai trò của Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Myanmar và khuyến khích Đặc phái viên tăng cường phối hợp với ASEAN.

Bài liên quan
Hội đồng Bảo an thông qua Tuyên bố Chủ tịch về tình hình ở Myanmar
Ngày 10/3, tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp và thông qua Tuyên bố Chủ tịch Hội đồng Bảo an về tình hình ở Myanmar theo đề nghị của Anh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính biến Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc vi phạm luật bí mật nhà nước